TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tư duy người đứng đầu: kích hoạt ý chí cho bình thường xanh

12-10-2021 - 19:30 PM | Doanh nghiệp

Tư duy người đứng đầu: kích hoạt ý chí cho bình thường xanh

Trong khó khăn nếu chỉ nhìn thấy nguy thì khó có thể tồn tại. Cần thấy được cơ trong nguy, kiên cường và chủ động đưa ra các kế hoạch để ứng phó linh hoạt với các tình huống.

Trải qua 4 làn sóng Covid-19, các chỉ số của nền kinh tế rơi xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua. Còn nhìn vào bản đồ đăng ký doanh nghiệp 9 tháng năm 2021 công bố trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, bao trùm là 1 màu đỏ. Số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường là 117.830 doanh nghiệp, giảm 11,8% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 90.291 doanh nghiệp, tăng 15,3% so với cùng kỳ.

Tư duy người đứng đầu: kích hoạt ý chí cho bình thường xanh - Ảnh 1.

Chia sẻ tại Chương trình đào tạo - tọa đàm "Vaccine cho doanh nghiệp – Từ sống sót đến thịnh vượng" khóa 1 diễn ra gần đây, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho biết, "Trong khó khăn nếu chỉ thấy nguy mà không thấy cơ thì khó có thể sống sót".

Để tìm cơ trong nguy theo ông Bình, các doanh nghiệp cần kích hoạt chế độ thời chiến với ba "thế trận" quan trọng. Đầu tiên là người lãnh đạo phải kiên cường, liên tục thay đổi và cập nhật các dự báo để có kế hoạch thích ứng linh hoạt với bất cứ tình huống nào. Hai là tất cả các dữ liệu phải được tập trung để hỗ trợ cho việc ra quyết định một cách nhanh nhất. Ba là bằng mọi cách tìm ra những cơ hội tăng trưởng mới.

Cùng chia sẻ tại Chương trình đào tạo trên, bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT cho rằng, "cho dù có Covid-19 hay không có Covid-19, doanh nghiệp phải đảm bảo 3 yếu tố sức khỏe tài chính, năng lực cốt lõi và sự gắn kết của tổ chức. Trong đó, năng lực cốt lõi dù có gặp khó khăn đến mấy cũng phải giữ, nó giống như con đường, nếu còn đó thì doanh nghiệp sẽ có lối để đi". Còn doanh nhân Mai Hữu Tín, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư U&I, chia sẻ, trong lĩnh vực sản xuất, điều quan trọng nhất hiện nay là giữ chân được người lao động và quay lại sản xuất càng sớm càng tốt. Đồng thời, theo ông Tín, muốn tồn tại, doanh nghiệp cần tạo ra những lợi thế cạnh tranh nhất thời nhưng liên tục bằng cách học hỏi từ những người giỏi nhất trên phạm vi toàn cầu.

Tư duy người đứng đầu: kích hoạt ý chí cho bình thường xanh - Ảnh 2.

Khóa 2 của Chương trình đào tạo – tọa đàm Vaccine cho doanh nghiệp – Từ sống sót đến thịnh vượng sẽ khai giảng ngày 22/10 với các diễn giả là các doanh nhân, chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như bà Hà Thu Thanh - Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, ông Trần Việt Anh Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM…..

Từ những bài học thực chiến của các doanh nhân hàng đầu, các doanh nghiệp tham dự Chương trình đạo tạo đã tự rút ra những giải pháp giúp "vực dậy" doanh nghiệp để đi từ sống sót đến thịnh vượng. Ông Lê Trường Kỹ, Giám đốc Công ty Cổ phần kỹ thuật DINCO, cho biết, hai bài học giá trị ông học được và sẽ áp dụng vào doanh nghiệp mình đó là tư duy hành động thời chiến và nắm bắt các xu hướng để đưa ra các dự báo chiến lược. Còn với bà Nguyễn Thị Yến, Giám đốc Công ty Cổ phần SX TM dệt may Nam Dương, đã tìm thấy "liều vaccine" để tìm ra hướng đi vững chắc cho doanh nghiệp. "Tôi đã tìm thấy "liều thuốc" cho tất cả các mảng hoạt động của doanh nghiệp, từ tài chính, kinh doanh cho tới nhân sự đến sản xuất, vận hành. Đồng thời, giữ được ý chí vững vàng để dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này".

Hay như với Tổng Giám đốc Công ty may Sư tử vàng, Đỗ Hữu Thanh, đã thực sự "rũ bỏ" được tâm lý lo lắng và thay vào đó là niềm tin, tâm lý sẵn sàng của một người chỉ huy thời chiến. Vị doanh nhân này cho biết sẽ bắt xem xét lại sức khỏe của doanh nghiệp từ góc nhìn tài chính, chuẩn bị sẵn sàng các phương án làm việc từ xa để đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như hiệu quả hoạt động của công ty trong bối cảnh mới.

Chương trình đào tạo – tọa đàm "Vaccine cho doanh nghiệp – Từ sống sót đến thịnh vượng" là hoạt động trong chương trình FPT eCovax do FPT khởi sướng với mong muốn cung cấp các "vũ khí" giúp doanh nghiệp tăng cường kháng thể thích ứng và linh hoạt trước mọi tình huống để đảm bảo kinh doanh không gián đoạn, vượt qua những thách thức của đại dịch.

Khóa 2 của Chương trình sẽ khai giảng ngày 22/10 với các diễn giả là các doanh nhân, chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực tư vấn, sản xuất, kinh doanh, công nghệ như ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC – "Người đánh thức những vùng đất tiềm năng"; bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam, người gắn liền với hành trình 30 năm đầy kiêu hãnh của Deloitte Việt Nam – công ty tư vấn kiểm toán hàng đầu tại Việt Nam và trong khu vực Đông Nam Á; ông Marcin Miller Giám đốc hợp danh McKinsey Việt Nam – một trong 3 công ty tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới. Hay ông Đào Thế Vinh, Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc Golden Gate Group – chủ sở hữu hơn 20 chuỗi nhà hàng đa phong cách và uy tín tại Việt Nam; ông Trần Việt Anh Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM, Tổng GĐ CTCP Nam Thái Sơn – công ty tiên phong trong lĩnh vực sản xuất bao bì nhựa; ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch HĐQT FPT Telecom….

Khóa 1 Chương trình đào tạo Vaccine cho doanh nghiệp – Từ sống sót đến thịnh vượng đã thu hút gần 100 doanh nhân tham dự. Khóa 2 sẽ khai giảng ngày 22/10, đăng ký tham gia tại đây hoặc Hotline 0904 922 211.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên