MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ "Excelsior" mà cả Internet đang dùng để tưởng nhớ cụ Stan Lee có nghĩa là gì?

13-11-2018 - 16:52 PM | Sống

Đó là từ cửa miệng, là châm ngôn sống của Stan Lee. Có thể dùng để mô tả chính con người huyền thoại vĩ đại của truyện tranh.

Huyền thoại truyện tranh Stan Lee qua đời ở tuổi 95. Fan toàn thế giới đang tưởng nhớ tới ông bằng một từ tiếng Latin: Excelsior. Chỉ một giờ sau khi tin tức về sự ra đi của Stan Lee lan khắp nơi, "excelsior" đã trở thành từ được nhắc tới nhiều nhất trên Twitter.

Đây là ví dụ từ bài đăng Twitter của Captain America, diễn viên Chris Evans:

Sẽ chẳng bao giờ có một Stan Lee nữa. Suốt nhiều thập kỉ, ông đã mang tới cho cả giới trẻ và giới già những chuyến phiêu lưu, những cuộc tẩu thoát, những giờ phút êm ái, sự tự tin vào bản thân, cảm hứng bất tận, sức mạnh, tình bạn và niềm vui. Ông tạo ra niềm vui và sẽ để lại một dấu ấn không thể phai nhạt lên rất nhiều thế hệ. Excelsior!!

Từ "excelsior" đã trở thành câu cửa miệng của Stan Lee. Từ hồi những năm 1960, không lâu sau khi Atlas Comics đổi tên thành Marvel, Stan Lee đã sử dụng "excelsior" – tiếng Latin cho "ever upward", nghĩa là "vươn lên không ngừng" – để kết thúc mỗi cột truyện. Ông đã muốn sử dụng một từ ngữ đặc biệt của riêng mình, không ai dám "bắt chước". Ông đã nói thế này trong một buổi phỏng vấn năm 2007:

"Tôi sử dụng rất nhiều biểu cảm trong truyện như: Hang Loose – Bình tĩnh đi, Face Front – Chường mặt ra, ‘Nuff Said – Nói đủ rồi, và tôi thấy rằng đối thủ luôn bắt chước rồi sử dụng chúng. Vậy nên tôi sẽ dùng một từ biểu cảm không ai biết đó là cái gì, không biết phát âm ra sao. Và đó là nguồn gốc của ‘excelsior’ và cũng chẳng ai bắt chước cả, may quá".

Và Excelsior đã trở thành biểu tượng của ông, trở thành một phần của chính Stan Lee. Với ông, Excelsior không chỉ là từ đặc biệt mà mỗi khi nhắc đến, ta đều nhớ tới ông. Nó còn thể hiện bản chất của ông: luôn sáng tạo, luôn tiến lên phía trước.

Từ Excelsior mà cả Internet đang dùng để tưởng nhớ cụ Stan Lee có nghĩa là gì? - Ảnh 1.

Cuối cùng thì, "Excelsior" có nghĩa gì? "Tiến lên và tiến thẳng tới vinh quang cao nhất!" Đó là những gì ta muốn truyền đạt tới mọi người mỗi khi ta vừa đăng bất kì dòng Tweet nào đó! Excelsior!

Tham khảo Quarzt

Theo Dink

Trí thức trẻ

Trở lên trên