TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tủ lạnh là nơi sinh sống của 2 họ vi khuẩn, để không bị ngộ độc thì đừng để thức ăn trong đó lâu hơn khoảng thời gian cho phép như sau

24-07-2020 - 07:29 AM | Sống

Tủ lạnh là nơi sinh sống của 2 họ vi khuẩn, để không bị ngộ độc thì đừng để thức ăn trong đó lâu hơn khoảng thời gian cho phép như sau

Theo một báo cáo của "Hội đồng sức khỏe toàn cầu" cho thấy có trung bình 11,4 triệu vi khuẩn trên mỗi cm vuông trong tủ lạnh, thậm chí còn bẩn hơn nhà vệ sinh.

Nhiều người cho rằng, thực phẩm để trong tủ lạnh là "an toàn", bất kể loại thực phẩm nào ăn còn thừa đều bảo quản trong tủ lạnh. Thực tế, theo "Báo cáo sức khỏe gia đình" của Hội đồng sức khỏe toàn cầu, tủ lạnh là nơi bẩn thứ 2 trong nhà. Theo báo cáo, trong tủ lạnh có chứa 11,4 triệu vi khuẩn trên mỗi cm vuông, còn bẩn hơn nhà vệ sinh. Bạn có thể không tin, bởi cho rằng tủ lạnh rõ ràng được sử dụng để lưu trữ thực phẩm, tại sao nó lại bẩn như vậy?

Tủ lạnh là nơi sinh sống của 2 họ vi khuẩn, để không bị ngộ độc thì đừng để thức ăn trong đó lâu hơn khoảng thời gian cho phép như sau - Ảnh 1.

Trong tủ lạnh có chứa 11,4 triệu vi khuẩn trên mỗi cm vuông

Các vi khuẩn gây bệnh trong tủ lạnh chủ yếu bao gồm Salmonella, Listeria, Escherichia coli, Staphylococcus aureus... Nhiều người nghĩ rằng vi khuẩn sẽ bị giết chết trong môi trường nhiệt độ thấp. Nhưng trên thực tế, nhiều vi khuẩn có thể tồn tại trong môi trường khoảng 0 đến -45 độ C. Tủ đông có thể ức chế sự sinh sản của vi khuẩn và khiến nó bước vào "thời kỳ ngủ đông", nhưng nó không thể đóng vai trò khử trùng. Do đó khuyến cáo mọi người nên cất trữ thức ăn trong các hộp thủy tinh, bao gói kín trước khi cho vào tủ lạnh để giảm ảnh hưởng của vi khuẩn đến thực phẩm.

Tủ lạnh là nơi sinh sống của 2 họ vi khuẩn, để không bị ngộ độc thì đừng để thức ăn trong đó lâu hơn khoảng thời gian cho phép như sau - Ảnh 2.

Trứng vỡ rất dễ bị nhiễm khuẩn salmonella gây ngộ độc

Các loại vi khuẩn có thể "sống" trong tủ lạnh

Có 2 họ vi khuẩn hoàn toàn khác nhau có thể sinh sống trong tủ lạnh là vi khuẩn gây bệnh vi khuẩn gây hỏng thực phẩm (loại vi khuẩn làm cho thực phẩm xấu đi và phát triển mùi vị khó chịu).

- Vi khuẩn gây bệnh có thể phát triển nhanh chóng trong trong thực phẩm ở nhiệt độ khoảng từ 5-60 độ C, nhưng chúng thường không ảnh hưởng đến mùi vị, mùi hoặc hình thức của thực phẩm. Nói cách khác, nhìn vào thực phẩm người ta không thể nói rằng nó mang mầm bệnh.

- Vi khuẩn gây hỏng thực phẩm có thể phát triển ở nhiệt độ thấp, chẳng hạn như trong tủ lạnh. Chúng làm cho thức ăn phát triển hoặc có mùi vị khó ngửi và khó ăn. Hầu hết mọi người sẽ không ăn thực phẩm bị hỏng.

Tủ lạnh là nơi sinh sống của 2 họ vi khuẩn, để không bị ngộ độc thì đừng để thức ăn trong đó lâu hơn khoảng thời gian cho phép như sau - Ảnh 3.

Người già, phụ nữ, trẻ nhỏ, không nên sử dụng sữa tươi dùng dở sau khi cho vào tủ lạnh

Thực phẩm được bảo quản không đúng cách hoàn toàn có thể tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn này phát triển.

Khuyến cáo của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm về bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Hải sản, thịt sống, gia cầm: Đồ sống tối đa 4 ngày, thịt đã nấu chín chỉ để 3 ngày

Hải sản, thịt sống, thịt gia cầm nên được bảo quản trong phần lạnh nhất của tủ lạnh càng sớm càng tốt, điều này sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi, đảm bảo an toàn cho người dùng. Bên cạnh đó, cần đặt chúng trên một cái đĩa hoặc vật đựng, tránh cho nước từ thực phẩm nhỏ vào thức ăn khác. Cố gắng giữ riêng từng loại sản phẩm để tránh nhiễm chéo.

Hải sản, thịt sống có thể được bảo quản khỏi vi khuẩn và không bị ô nhiễm trong tối đa 4 ngày. Đối với thịt đã nấu chín, tổng cộng là 3 ngày.

Hoa quả và rau: Một số loại rau nên lưu trữ ở nhiệt độ phòng

Bảo quản trái cây và rau quả một cách riêng biệt, nếu không rau sẽ hấp thụ khí ethylene thải ra từ một số loại trái cây và sẽ bị hỏng sớm. Tốt hơn là đặt rau và hoa quả trong các ngăn riêng biệt được cung cấp.

Bạn nên phân loại rau, để chúng trong túi đựng đã được chọc thủng vài lỗ để thoáng khí. Hãy để các loại rau củ nặng hơn như cà rốt, su hào, bắp cải... xuống dưới, sau đó để các loại rau ăn lá lên trên. Nếu thấy rau quá bẩn, bạn có thể rửa sạch, để khô nước (thấm bằng giấy ăn) trước khi cho vào tủ.

Đối với một số loại trái cây phát hành khí ethylene như chuối, bơ, đào, mơ... không cần phải được bảo quản trong tủ lạnh bởi chúng sẽ khiến thực phẩm gần đó chín hoặc nhanh hỏng hơn. Điều này cũng đúng với một số loại rau củ như khoai tây, hành tây, tỏi, cà chua, bí ngô... chúng sẽ để được lâu hơn nên lưu trữ ở nhiệt độ phòng.

Tủ lạnh là nơi sinh sống của 2 họ vi khuẩn, để không bị ngộ độc thì đừng để thức ăn trong đó lâu hơn khoảng thời gian cho phép như sau - Ảnh 4.

Các món rau trộn nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao sau khi bỏ vào tủ lạnh

Trứng, các sản phẩm từ sữa...: 3 đến 5 tuần

Trứng: Nhiều người có thói quen để trứng ở cánh cửa tủ lạnh. Trên thực tế, bạn nên để trứng ở các ngăn chính để có thể duy trì nhiệt độ ổn định, giúp trứng tươi lâu hơn. Ngoài ra, trứng nên được giữ trong các hộp đóng gói ban đầu để giảm nguy cơ bị vỡ. Về cơ bản, trứng là sản phẩm có thể kéo dài trong một thời gian dài (3 đến 5 tuần).

Sữa thanh trùng: Sữa thanh trùng có thời hạn ngắn và dễ hỏng hơn các loại sữa tươi đóng hộp khác. Do đó, loại thực phẩm này nên được bảo quản ở ngăn chính tủ lạnh thay vì ở cánh cửa, nơi nhiệt độ không ổn định. Đồng thời, bạn cũng cần cho ngay sữa vào tủ lạnh khi đem về từ siêu thị, cửa hàng, không để ở nhiệt độ phòng quá lâu.

Đối với các sản phẩm từ sữa như phô mai, sau khi sử dụng còn dư cần được bảo quản trong hộp kín, tránh lây nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm khác.Còn với bơ thì để nguyên chúng trong hộp đựng ban đầu, và giữ trong cửa tủ lạnh. Tuy nhiên đừng bảo quản chúng lâu hơn 6 tháng.

Thức ăn thừa và các sản phẩm khô: Không quá 2 ngày

Thức ăn thừa phải được giữ trong các hộp đựng chuyên dụng kín, làm như vậy để tránh mùi không lan ra các đồ ăn khác. Chúng ta không nên bảo quản quá hai ngày.

Không cần phải lưu trữ các sản phẩm khô trong tủ lạnh vì độ ẩm sẽ làm hỏng độ giòn của thực phẩm. Nếu có lưu trữ hãy để các sản phẩm khô vào bình chứa kín và khô ráo.

Tổng hợp

Theo Hà Vũ

Nhịp sống Việt

Trở lên trên