TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ một cậu bé nhút nhát nhất trường, người đàn ông đã trở thành một bậc thầy về huấn luyện kỹ năng sống nhờ cải thiện một điều đơn giản này

14-01-2019 - 13:53 PM | Sống

Từ một cậu bé nhút nhát nhất trường, người đàn ông đã trở thành một bậc thầy về huấn luyện kỹ năng sống nhờ cải thiện một điều đơn giản này

Stephen James từng rất ít nói thậm chí có người hỏi bố mẹ anh rằng liệu anh có bị câm không. Bây giờ, anh là một diễn giả trước hàng triệu người để hướng dẫn họ về cách làm chủ cuộc sống.

Chỉ vừa mới một thập kỷ trước, Stephen James là một học sinh ở Vancouver, British Columbia chuyển trường ba lần vì kinh tế gia đình khó khăn đi kèm với cảm giác xấu hổ và lo lắng, chuyển trường nhiều lần khiến anh ấy như người vô hình. Rất ít bạn bè chú ý đến anh ấy, hoặc nếu có, thì điều đó cũng chẳng hay ho gì.

“Ở mỗi ngôi trường mới, tôi thấy mình như người ngoài cuộc, tôi không phản kháng, chỉ ngồi đó trong khi những đứa trẻ khác lấy tôi ra làm trò cười", James nhớ lại. Những lời nhạo báng khiến anh ấy càng thêm xấu hổ. James không có bạn bè và thậm chí không có một chút động lực để bắt chuyện với một ai khác.

“Tôi không có hứng thú với chuyện học hành. Tôi luôn căng thẳng khi có bài thuyết trình trước lớp, tôi thường bỏ qua nó hoặc thất bại”, James nói. Và kết quả điểm số giảm sút, và anh ấy thi trượt nhiều môn học.

James đã tâm sự với cha anh ấy về các mối quan hệ ở trường học: ”Cha tôi là một người cầu toàn. Bất kể điều gì chúng tôi làm đều không đủ đối với ông. Tôi không nhận được một lời khen hay một cái vỗ vai nào dù đã hoàn thành tốt công việc. Ông ấy thường chỉ ra những thứ chúng tôi làm sai và chỉ cho chúng tôi làm tốt hơn” James hồi tưởng về những ngày cuối tuần và những đợt nghỉ hè, anh và hai người chị gái đã cùng dọn kho cho cha.

Khi sự cô đơn của James tăng lên, anh ấy tự cô lập bản thân và lao đầu vào game. “Khi tôi chơi game, tôi có thể trở thành bất kỳ ai mà tôi muốn”. Nói cách khác, anh trốn tránh bản thân để trở thành bất kỳ ai khác, miễn không phải anh ấy.

Mối quan hệ đầu tiên đã thay đổi cuộc đời

Khi James 16 tuổi, anh thích một cô gái là bạn game. Anh ấy lấy hết can đảm để đến bữa tiệc gặp mặt các game thủ, và khi gặp cô gái đó, anh ấy cảm thấy rất khó khăn.

Tôi đã say mê cô ấy, và tôi nghĩ đó là tình yêu, nhưng cô ấy không nghĩ vậy, cô ấy từ chối khiến tôi rất đau lòng, và một tháng sau đó tôi chìm trong đau khổ.”

Trong khoảng thời gian đó, James đã đọc một quyển sách từ một tác giả người đã dạy cho anh ấy một điều: “Mỗi thứ anh ấy không thích về bản thân là kết quả của lựa chọn của anh ấy và bằng cách đưa ra các lựa chọn khác, anh ấy có thể trở nên tốt hơn’’.

Từ một cậu bé nhút nhát nhất trường học, người đàn ông trở thành một bậc thầy về huấn luyện kỹ năng sống nhờ cải thiện một điều đơn giản này - Ảnh 1.

“Tôi đã tự cải thiện bản thân, và mọi thứ đã thay đổi, tôi nhìn vào gương và thấy hài lòng với bản thân, tôi quyết định định hình lại cuộc đời tôi. Đơn giản mà sâu sắc: Tôi sẽ không bao giờ làm ít hơn khả năng và những gì tôi đã làm”.

17 tuổi, James ngừng chơi game và quyết định dành thời gian để cải thiện kỹ năng xã hội. “Tôi đăng ký vào các lớp luyện nói, diễn xuất, ứng biến mặc dù tôi có quá nhiều lo lắng để có thể trở nên tự tin hơn”.

Người đàn ông trong gương

Mặc dù chỉ mất một ngày để xác nhận sự thay đổi cuộc sống của anh ấy, khiến nó xảy ra là một chuyện khác. Trong suốt khoảng thời gian tuổi teen cho đến năm 20 tuổi, James đã tìm kiếm một hình bóng mới của mình ở trong gương. Nhưng phải mất một khoảng thời gian để anh ấy nhận ra sự khác biệt. “Trong gia đình hoặc trong mắt những người quen, tôi vẫn là người nhút nhát, tôi chỉ cảm nhận được sự thay đổi của bản thân khi ai đó khác bắt chuyện với tôi”.

Trước đó một thời gian dài, James nhận ra anh ấy có thể dễ dàng nói chuyện với mọi người, anh ấy trở nên thu hút và có óc hài hước, điều đó khiến anh gây được sự chú ý từ mọi người.

Từ một cậu bé nhút nhát nhất trường học, người đàn ông trở thành một bậc thầy về huấn luyện kỹ năng sống nhờ cải thiện một điều đơn giản này - Ảnh 2.

Và nhiều người còn nhờ anh giúp đỡ. “Một người đàn ông đã trả 300 USD cho tôi để đưa anh ấy đi chơi vào cuối tuần và tăng sự tự tin cho anh ấy, và tôi nhận ra rằng tôi thích hướng dẫn hoặc giúp người khác cải thiện điều gì đó’’.

James phát triển kỹ năng mới của mình và kiếm được khá tiền ở công việc làm thêm này như là một chuyên viêm tư vấn hẹn hò có kinh nghiệm. Điều này đi ngược lại với nguyện vọng của cha anh - làm việc cho doanh nghiệp của gia đình sau khi tốt nghiệp trung học.

Khi James 21 tuổi, anh ấy cùng hai người bạn mở một doanh nghiệp để giúp những người khác cải thiện kỹ năng xã hội và sự tự tin. Và hai cha con anh ấy không nói chuyện với nhau trong nhiều năm. Tôi đã đấu tranh, tôi không muốn làm cha tôi buồn nhưng tôi cũng muốn làm điều tốt nhất cho mình”.

James kiếm được không nhiều hơn 2.000 USD một tháng, chỉ vừa đủ để sinh hoạt ở một thành phố như Vancouver, nơi một căn hộ một phòng ngủ được thuê với giá đó, một cốc bia có giá 7 USD, và một bữa ăn McDonald là hơn 10 USD. Nhưng James đã chi 500 USD để thuê thầy dạy về kỹ năng sống giỏi nhất.

"Những thứ tôi biết đều được học từ người khác. Tôi luôn đầu tư vào bản thân vì tôi tin rằng đó là khoản đầu tư tốt nhất. Một suy nghĩ hay một ý tưởng mới có thể khiến bạn đổi đời”.

Sau bốn năm vất vả nhưng doanh nghiệp tăng trưởng chậm, James quyết định đóng cửa công ty. James vẫn tiếp tục thuyết trình cho một số ít người, nhưng điều anh ấy cần là cái gì đó ổn định. Anh ấy tự học marketing online và anh ấy quyết định thử làm việc toàn thời gian. James nỗ lực một thời gian, thử các dòng thu nhập khác bao gồm bán sách điện tử và tiếp thị liên kết, anh ấy nhận chạy quảng cáo cho các sản phẩm của các công ty khác..

Thiết lập mục tiêu để thành công

Vận may của anh ấy đến khi anh ấy phát hiện ra dòng máy đọc sách Kindle. Anh đã viết một lượng lớn nội dung cho các nỗ lực tiếp thị khác của mình sau đó chuyển thể thành sách điện tử và bán trên Amazon. Trong năm đầu tiên, thu nhập của anh tăng vọt.

Có sự nghiệp vững chắc ở tuổi 24, hầu hết mọi người sẽ nghĩ rằng họ đã đạt được mục đích - nhưng James thì không. “Tôi từng chỉ làm việc 4 giờ/tuần, có nhiều thời gian ra ngoài vui chơi”, anh ấy nói. “Nhưng tôi đã chán, tôi cần một mục đích. Tôi đam mê cải thiện bản thân và muốn chia sẻ những gì tôi đã học được với người khác”.

Từ một cậu bé nhút nhát nhất trường học, người đàn ông trở thành một bậc thầy về huấn luyện kỹ năng sống nhờ cải thiện một điều đơn giản này - Ảnh 3.

Vì vậy, vào năm 2012, James đã tạo ra Project Life Mastery - một blog và kênh YouTube ghi lại những trải nghiệm của anh ấy. Anh muốn giúp những người khác làm chủ tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của họ, bao gồm sức khỏe và thể lực, tình cảm, mối quan hệ, tài chính và tinh thần.

Dù mục đích của James để kiếm tiền, nhưng nội dung của những kênh đó rất có giá trị và những khách hàng sẵn sàng trả tiền cho những khóa huấn luyện trực tuyến của anh ấy.

James chia sẻ tiến trình hướng tới các mục tiêu tài chính của anh ấy trên trang web của anh ấy. Trong khi hầu hết sẽ ngại công khai điều đó trên trang cá nhân của họ, anh muốn chứng minh tác động của các thói quen và thiết lập mục tiêu. Anh đã đạt được 1 triệu USD lúc 27 tuổi và trong năm nay, ở tuổi 32 đã kiếm được hơn 3,7 triệu USD.

Anh ấy không chỉ làm chủ tài chính của mình mà còn tham gia các cuộc thi thể hình, tăng cường sức khỏe tinh thần.

Cuộc sống là phải biết cho đi

Hãy tìm thứ gì đó mà bạn đam mê và bạn thích, sau đó chia sẻ nó", James nói.

Đối với James, điều đó bao gồm việc chăm sóc và giúp đỡ người khác, anh ấy đã giúp xây dựng các trường học ở Ethiopia, Kenya, Ecuador và Ấn Độ với Imagine1Day, Free The Children và WE.org. Ang cũng đã xây dựng nhà ở Nicaragua và El Salvador với TECHO. Ang nói rằng công việc này là nhiệm vụ quan trọng của anh.

Từ một cậu bé nhút nhát nhất trường học, người đàn ông trở thành một bậc thầy về huấn luyện kỹ năng sống nhờ cải thiện một điều đơn giản này - Ảnh 4.

James nhận ra rằng một cậu bé không thích trường học bây giờ rất chú trọng đến giáo dục, nhưng anh tin rằng kiến ​​thức đã đưa anh đến với anh ngày hôm nay. Khi anh ấy diễn giả cho người khác, anh ấy vẫn học hỏi từ diễn giả của mình và tự dạy mình những điều mới - khác xa với cậu bé nhút nhát ghét học trước đây.

Minh Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế/Entrepreneur

Trở lên trên