TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ năm 2021 lao động cao tuổi có được rút ngắn thời gian làm việc?

02-09-2020 - 10:46 AM | Thời sự

Từ năm 2021 lao động cao tuổi có được rút ngắn thời gian làm việc?
Ảnh minh họa.

Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021 quy định nhiều điểm mới liên quan đến thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của người lao động.

Hiện nay, theo quy định tại Điều 166 Bộ luật Lao động năm 2012, người lao động cao tuổi được rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

Tuy nhiên, đến Bộ luật Lao động năm 2019, Quốc hội đã sửa đổi quy định về chế độ làm việc dành cho người lao động cao tuổi như sau:

Người lao động cao tuổi có quyền thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian

Người lao động cao tuổi được khuyến khích làm những công việc phù hợp với sức khỏe để bảo đảm quyền lao động và NSDLĐ có thể sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực.

Trong đó, người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi nghỉ hưu.

Theo quy định mới này, việc được rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian không còn là "đặc quyền" của người lao động cao tuổi nữa mà được áp dụng theo thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Do đó, từ ngày 01/01/2021, khi Bộ luật Lao động năm 2019 chính thức có hiệu lực, người lao động cao tuổi có thể không còn được rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian nữa.

Bộ luật Lao động năm 2019 cũng bãi bỏ quy định về việc rút ngắn thời giờ làm việc bình thường hoặc làm việc không trọn thời gian trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu của người lao động.

Ngoài ra, khi sử dụng NLĐ cao tuổi, người sử dụng lao động phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

+ Khi sử dụng người lao động cao tuổi, hai bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.

+ Người lao động cao tuổi đang hưởng lương hưu theo Luật Bảo hiểm xã hội mà làm việc theo hợp đồng lao động mới thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi còn được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, hợp đồng lao động.

+ Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi, trừ trường hợp bảo đảm các điều kiện làm việc an toàn.

(Hiện hành quy định không được sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người lao động cao tuổi, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ).

+ NSDLĐ có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khỏe của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc.

+ Do người lao động cao tuổi đã đủ tuổi hưởng chế độ hưu trí nên không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp thì NSDLĐ có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương một khoản tiền cho NLĐ cao tuổi tương đương với mức NSDLĐ đóng BHXH bắt buộc, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ theo quy định.


H.Vân

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên