MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ người đánh cá trở thành tỷ phú tự thân, người đàn ông này quyết dùng 2 tỷ đô vào việc không ai ngờ

24-05-2017 - 10:14 AM | Sống

Ông chủ của tập đoàn đóng tàu Aker ASA tuyên bố sẽ góp phần lớn số tài sản 2,6 tỷ USD của mình để nghiên cứu và xây dựng con tàu có khả năng dọn sạch rác trên biển.

Kjell Inge Røkke được Forbes công nhận là “kẻ thâu tóm" trong ngành hàng hải đóng tàu Na Uy bởi những chính sách và cách thức hoạt động khó nắm bắt của ông. Vị tỷ phú tự thân 58 tuổi này là giám đốc điều hành, cổ đông chính của tập đoàn Aker ASA chuyên sản xuất tàu thuyền và dầu khí lớn trong khu vực Châu Âu.

Hiện tại, ông nắm trong tay 67% cổ phần của tập đoàn này và trở thành một trong những tỷ phú giàu có nhất thế giới với giá trị tài sản ròng ước tính 2,6 tỷ USD.

Trước khi trở thành người đứng đầu tập đoàn đóng tàu Aker, Røkke cũng có tuổi thơ rất cơ cực. Ông mắc chứng khó đọc nên đã bỏ học từ năm cấp 2 để theo nghiệp đánh cá lênh đênh trên biển. Sau đó, ông trở thành người bán cá ở thành phố cảng Seatlle, bang Washington Mỹ.

Đến năm 1980, Røkke ngừng việc đánh cá vì khao khát thành lập công ty ở khu vực Seattle, Mỹ trước khi trở về Na Uy thâu tóm một số công ty nhỏ để thành lập Aker, tập đoàn đóng tàu lớn nhất Châu Âu như hiện nay.

Kjell Inge Røkke tin rằng đầu tư vào việc dọn dẹp và làm sạch biển là phương pháp tốt nhất khi ông muốn chia sẻ tài sản của mình với xã hội.
Kjell Inge Røkke tin rằng đầu tư vào việc dọn dẹp và làm sạch biển là phương pháp tốt nhất khi ông muốn chia sẻ tài sản của mình với xã hội.

Nhiều năm gắn bó, hơn ai hết Kjell Inge Røkke là người cực kì hiểu và yêu biển. Vị tỷ phú này cho biết bảo vệ và giữ gìn môi trường biển trong sạch là công tác vô cùng quan trọng, cần nhiều thời gian, tiền bạc và nhân lực. Nhất là khi mới đây thông tin về một hòn đảo hoang ở Nam Thái Bình Dương bị nhấn chìm trong khoảng 38 triệu miếng nhựa đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của ônh chủ Aker. Ông muốn trả lại cho cộng đồng những gì mình đã kiếm được.

Kjell Inge Røkke đang nghiên cứu về việc thiết kế tàu dọn rác trên biển cùng với Quỹ bảo vệ Thiên nhiên hoang dã. Mỗi con tàu sẽ có 60 nhà khoa học cùng 40 người thuộc phi hành đoàn, ước tính sẽ thu gom được khoảng 5 tấn rác thác mỗi ngày và được tái chế ngay sau đó.

Ông luôn chào đón các nhà nghiên cứu và tổ chức bảo vệ môi trường cùng hợp tác với mình để đảm bảo hiệu quả công việc, phát triển giải pháp tiên tiến nhất nhằm mục đích giải quyết những thách thức và cơ hội liên quan đến biển cả.

Trước tỷ phú Kjell Inge Røkke, tỷ phú Bill Gates cũng đóng góp hơn 10 tỷ USD cho các hoạt động y tế công cộng nhằm đẩy lùi các bệnh dịch như lao, bại liệt, và sốt rét. Quỹ từ thiện lớn nhất thế giới Bill & Melinda Gates ngoài nhiệm vụ chăm sóc y tế còn giúp tăng cơ hội học tập và tiếp cận công nghệ thông tin tiên tiến.

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO tập đoàn công nghệ Oracle bắt đầu gây quỹ cho khoa học vào năm 1992, sau khi ông bị gãy khuỷu tay trong một tai nạn xe đạp. Ông tặng 5 triệu USD để thành lập Trung tâm Nghiên cứu Cơ xương khớp Lawrence J. Ellison cho các bác sĩ phẫu thuật của mình. Ông cũng thành lập Quỹ y khoa Ellison vào năm 1997 để nghiên cứu về tuổi thọ con người, nỗ lực chống lại các căn bệnh lão hóa.

Nguyễn Nguyễn

CNBC

Trở lên trên