TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ người làm công trở thành "ông chủ", đây là 5 điều bạn dễ dàng thay đổi để đạt thành công

21-09-2017 - 09:17 AM | Sống

Từ người làm công trở thành "ông chủ", đây là 5 điều bạn dễ dàng thay đổi để đạt thành công

Thái độ chính là chìa khóa của kinh doanh. Bạn không thể để những khó khăn, những trở ngại cản trở bạn tiến lên phía trước. Lúc này thái độ tích cực, lạc quan và niềm đam mê sẽ là ‘kim chỉ nam’ cho bạn.

Ai trong chúng ta cũng muốn thoát khỏi số làm thuê mà lên làm chủ. Đến một thời điểm nào đó, bạn sẽ tích lũy đủ tiền vốn, đủ mối quan hệ và bắt đầu ước mơ của mình, nhưng như thế là chưa đủ. Để thành công với ước mơ đó bạn phải thay đổi hoàn toàn 5 suy nghĩ dưới đây.

1. Sáng tạo, bước ra khỏi vùng an toàn

Một khi bạn rời khỏi văn phòng và vị trí nhân viên, bạn chính là người đặt ra những luật lệ và giới hạn cho bản thân. Điều đó có nghĩa là, thay vì những việc làm đã khiến bạn nhàm chán, bạn sẽ phải tạo ra những cơ hội mới, càng độc đáo và khác biệt càng tốt.

Sẽ có rất nhiều người e ngại và băn khoăn thay cho quyết định của bạn. Nhưng đừng để tâm! Họ đâu sống cuộc đời của bạn để biết những dự định ‘điên rồ’ bạn sẽ làm có ý nghĩa như thế nào với chính bạn và với cộng đồng. Mới mẻ chính là cách đầu tiên để bạn bước gần tới thành công.

2. Phát triển cả tầm nhìn ngắn hạn và dài hạn

Không phải ai cũng có tố chất lãnh đạo, cần phải trung thực như thế. Người sếp giỏi là người có tầm nhìn xa trông rộng, thấy được đích đến của công ty cũng như từng bước để công ty đạt tới thành công. Chính Albert Einstein cũng từng trả lời phỏng vấn từ New York Times rằng: “Để tồn tại và bước lên những cấp bậc cao hơn, con người cần có một tầm nhìn mới rộng hơn, một lối suy nghĩ toàn diện hơn”.

Vậy kế hoạch của bạn là gì? Bạn đã có kế hoạch cho những chiến dịch ngắn hạn chưa? Liệu có khó khăn gì cản trở bạn đi đến mục tiêu hay không? Hãy trả lời hết các câu hỏi đó trước khi đem ra bàn luận với những người đồng nghiệp, những người sẽ kề vai sát cánh cùng bạn trên con đường khởi nghiệp để họ đồng lòng hơn và hiểu rõ hơn vai trò của cá nhân đối với tập thể.

3. Tự chịu trách nhiệm

Trở thành một doanh nhân, một người chủ doanh nghiệp có thể rất vinh dự, nhưng điều đó đi kèm với áp lực kinh khủng mà bạn có thể chưa nghĩ đến. Thành công hay thất bại, điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào bạn, chứ không phải ai khác nữa. Tiền lương ư? Đừng nghĩ tới. Cần phải đặt lợi ích của tập thể lên trên hết nếu muốn có một doanh nghiệp vững bền.

Làm chủ đồng nghĩa với việc làm bạn với áp lực tinh thần và những suy kiệt về thể chất. Nếu bạn không kiểm soát được điều này, chúng sẽ đánh gục bạn và khiến bạn mất đi sự tập trung, tinh nhuệ cũng như động lực để tiến lên. Hãy nhớ, từ bây giờ, không có sếp nào quan tâm đến bạn nữa đâu. Mà ngược lại, bạn phải quan tâm đến những nhân viên của mình trước khi than thở như trước kia.

4. Không ngừng học hỏi

Nếu bạn nghĩ, làm sếp chỉ cần ngồi vắt chân một chỗ ký giấy tờ thì doanh nghiệp chắc chắn sẽ chẳng đi được quá xa. Là một doanh nhân, bạn tuyệt đối không được nói “Đó không phải việc của tôi!”. Từ kế toán, tài chính, công nghệ thông tin, tiếp thị, quảng cáo…, bất kỳ lĩnh vực nào bạn cũng cần có kiến thức thì mới có thể đưa ra những quyết định sáng suốt. Bạn phải biết các bộ phận, phòng ban đang làm gì, có phù hợp với định hướng phát triển của công ty không, có mang lại lợi ích cho tập thể không…

Do đó, những doanh nhân thành công là những người không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức ở mọi lĩnh vực trong cuộc sống cũng như công việc. Họ sẽ không ngừng lại khi mệt mỏi, mà sẽ chỉ tạm nghỉ khi đã hoàn thành một mục tiêu mà thôi.

5. Linh hoạt, tập trung và tích cực

Thái độ chính là chìa khóa của kinh doanh. Bạn không thể để những khó khăn, những trở ngại cản trở bạn tiến lên phía trước. Lúc này thái độ tích cực, lạc quan và niềm đam mê sẽ là ‘kim chỉ nam’ cho bạn.

Như Steve Jobs đã từng trả lời phỏng vấn với Smithsonian Institution: “Trừ khi bạn đam mê cháy bỏng với công việc mình đang làm, bằng không bạn sẽ sớm bỏ cuộc mà thôi. Có được đam mê và thái độ tích cực là bạn đã giành được 1 nửa thành công rồi”.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/Entrepreneur

Trở lên trên