MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ nhân viên rất bình thường vươn lên thành triệu phú, Jay Leno khẳng định: Muốn giàu sang, bạn chỉ cần làm 5 việc thông minh này

23-06-2018 - 07:20 AM | Sống

Bạn có từng thắc mắc những người khởi điểm là một người bình thường, thậm chí chỉ có hai bàn tay trắng, họ làm thế nào để thành công và giàu có? Nếu có, hãy tìm câu trả lời cho bản thân qua những chia sẻ của triệu phú tự thân Jay Leno!

Jay Leno khởi nghiệp với công việc nhân viên tại cửa hàng McDonald’s ở Andover, Massachusetts chỉ với mức lương tối thiểu. Hiện nay, ông đã trở thành diễn viên hài, MC nổi tiếng ở Mỹ với khối tài sản lên tới hơn 350 triệu USD.

Nói đến Jay Leno, chúng ta không thể không nhắc đến "The Tonight Show"của NBC. Ông đã có tới 22 năm gắn bó với chương trình này với vai trò MC. Theo báo cáo, ông kiếm được 30 triệu USD một năm nhờ vào công việc này. Leno hiện chuyển sang làm người dẫn chương trình "Jay Leno’s Garage" của đài CNBC.

Và đây chính là 5 việc đơn giản ông đã làm để có thể đạt được thành công như ngày hôm nay.

1. Làm nhiều công việc khác nhau

Nghệ sĩ hài không thể trong một đêm mà nổi tiếng. Ông chia sẻ với CNBC Make It: "Khi bắt đầu, tôi không giàu có, càng không phải là một triệu phú". Tuy nhiên, ông đã khám phá ra chìa khóa để làm giàu nhanh chóng: Phát triển nhiều nguồn thu nhập.

Từ khi bắt đầu đi làm, ông luôn có ít nhất hai con đường để kiếm tiền: "Tôi làm hai công việc vì tôi nhận ra đây là cách nhanh nhất để trở thành triệu phú". Và bạn hoàn toàn có thể tăng thêm số tiền trong túi với bí quyết này. 

2. Tiết kiệm phần lương lớn hơn

Leno đã chứng tỏ mình là người thông minh qua cách sử dụng tiền lương của bản thân. Ông gửi phần tiền lương lớn hơn vào ngân hàng và chi tiêu bằng phần lương ít hơn. Lúc mới bắt đầu, ông tiết kiệm phần tiền kiếm được khi làm việc ở một đại lý ô tô và tiêu phần lương của công việc diễn viên hài.

"Sau đó, tôi phát hiện ra, tiền lương của công việc diễn viên hài cao gấp 5 lần tiền lương của các công việc khác, vì thế tôi quyết định đổi ngược lại và tiết kiệm khoản tiền kiếm được khi làm diễn viên hài. Tôi luôn tiêu ít hơn tổng số tiền mà tôi kiếm được từ hai công việc" - ông chia sẻ.

Từ nhân viên với mức lương cơ bản trở thành triệu phú, Jay Leno khẳng định bạn chỉ cần làm 5 việc đơn giản này - Ảnh 1.

Sau khi trở thành người dẫn chương trình "The Tonight Show" vào năm 1992, ông vẫn duy trì chiến lược này. Ông cho hay: "Tôi đã vờ như không có công việc ở "Tonight Show". Bạn biết đấy, khi bạn bắt đầu có thể kiếm tiền, bạn sẽ trở nên lười biếng. Tôi muốn chắc chắn mình luôn ở trong trạng thái đói để không bao giờ nghĩ tới khoản tiền kiếm được từ chương trình này. Nó sẽ được gửi trực tiếp vào ngân hàng".

Sau 22 năm làm việc, ông đã tích cóp được một khối tài sản kha khá mà theo cách ông nói là "Một ổ trứng nhỏ xinh xinh". Hiện tại ông vẫn tham gia hai đến ba buổi diễn hài kịch một tuần hoặc "làm 210 công việc khác ngoài những việc ông đang làm mỗi năm".

Sau cùng, Leno khuyên bạn: "Nếu bạn làm điều gì đó và cảm thấy hiệu quả, hãy cứ tiếp tục làm".

3. Không dùng thẻ tín dụng

Vị triệu phú này không thích cảm giác bị mắc nợ ai đó. Ông nói rằng cho tới tận bây giờ, bản thân hầu như không dùng thẻ tín dụng. "Tôi không có khoản nợ nào và tôi cũng không viết chi phiếu cho bất cứ thứ gì vào cuối tháng".

Tôi cũng không vay thế chấp. "Tôi đã không mua nhà cho tới khi tôi có tiền mặt. Khi bạn sở hữu cái gì đó và không phải viết chi phiết mỗi tháng, bạn sẽ chỉ tốt hơn thôi!" - ông nói thêm.

Triết lý tiền bạc thận trọng này đã giúp ông trở nên giàu có và cảm thấy an tâm. Ông chia sẻ: "Tôi làm chủ mọi thứ. Tôi sở hữu các tòa nhà của mình. Tôi sở hữu những chiếc xe của mình. Bằng cách đó, nếu mọi thứ kết thúc vào ngày mai, tôi sẽ biết được tôi đã có những gì. Triết lý này có vẻ đã cũ nhưng đối với tôi, nó đem lại hiệu quả khá tốt."

4. Luôn đặt ra những tiêu chuẩn cao cho bản thân

Từ nhân viên với mức lương cơ bản trở thành triệu phú, Jay Leno khẳng định bạn chỉ cần làm 5 việc đơn giản này - Ảnh 2.

Việc này đã được ông thực hiện từ thời còn làm ở McDonald’s, khi ông nghiệm ra cốt lõi của thành công: Bạn không thể đi khỏi nơi làm việc quá xa để đảm bảo mình đang làm ra một sản phẩm tuyệt vời.

Trong suốt sự nghiệp, diễn viên hài không ngừng đặt ra những tiêu chuẩn cao. Theo thông tin từ năm 1993 của chương trình "60 phút" - đài CBS, sau khi hoàn thành chương trình "The Tonight Show", ông sẽ trở về nhà và tiếp tục viết truyện cười.

Ông và nhân viên của mình đọc qua hàng trăm truyện cười trước khi chọn ra 20 câu chuyện hay nhất. Sau đó, Leno sẽ đọc những câu chuyện này theo thứ tự tạo thành băng ghi âm, rồi nghe lại và chỉnh sửa từ ngữ và thời gian cho phù hợp với từng đối tượng thính giả.

Ông chia sẻ với chương trình "60 phút": "Tôi gặp các tác giả vào lúc nửa đêm hoặc muộn hơn và làm việc cho tới 4 giờ sáng. Tôi ngủ khoảng bốn đến năm tiếng." Theo ông, "Bạn có thời gian để phàn nàn đồng nghĩa với việc bạn đang không có đủ việc để làm."

5. Biết chấp nhận những sai lầm và thất bại

"Bạn có thể học được hàng ngàn bài học quý giá từ những sai lầm" - Leno nói. Đây cũng là một trong những lý do khiến ông không thay đổi bất cứ điều gì về sự nghiệp của mình.

Trên thực tế, nếu có cơ hội quay về quá khứ và đưa ra một lời khuyên cho bản thân mình hồi còn trẻ, ông sẽ nói: "Hãy cứ làm đúng những việc đó. Bởi mỗi lỗi lầm chúng ta tạo ra sẽ giúp chúng ta biết cảm thông với những người mắc sai lầm tương tự."

Bên cạnh đó, thất bại dạy chúng ta bài học khiêm tốn. Leno bày tỏ: "Những người không mắc sai lầm sẽ trở nên kiêu ngạo và bắt đầu cho rằng mình tốt hơn người khác. Vì thế, dù có được làm lại, tôi vẫn sẽ để cho bản thân mắc những sai lầm đó một lần nữa."

Nguyễn Nguyễn

CNBC

Trở lên trên