MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ nhựa thông thường, các nhà khoa học tạo ra loại vàng 18K siêu nhẹ mới

16-01-2020 - 08:22 AM | Tài chính quốc tế

Dù nhẹ chỉ bằng 1/10 vàng thông thường, loại vàng siêu nhẹ mới vẫn nguyên chất và giữ được nhiều đặc tính của vàng thông thường.

Trong khi các nhà giả kim đã cố gắng trong hàng trăm năm nhưng đều bất thành khi biến các kim loại khác thành vàng, thì theo một thông báo mới đây, những nhà nghiên cứu tại ETH Zurich đã thành công trong việc sử dụng nhựa để tạo ra một loại vàng siêu nhẹ nhưng vẫn giữ được mức độ tinh khiết của nó tương đương với vàng 18K.

Thông thường đối với vàng 18K, nó sẽ được trộn với một kim loại khác, thường là đồng, với tỷ lệ 75% vàng và 25% đồng. Nhưng với loại vàng mới, thay vì kim loại, vàng sẽ được trộn với một loại nhựa polymer và sợi protein.

Từ nhựa thông thường, các nhà khoa học tạo ra loại vàng 18K siêu nhẹ mới - Ảnh 1.

Một mẩu vàng siêu nhẹ mới được tạo ra từ nhựa.

Các tinh thể vàng kích thước nano dưới dạng các đĩa mỏng sẽ được nhúng vào trong ma trận nhựa kể trên, tạo nên các bọt khí vô hình bên trong chúng, khiến cả hỗn hợp trở nên nhẹ hơn. Mặc dù vẫn là vàng 18K, nhưng mật độ vàng trong hỗn hợp này chỉ còn 1,7g/cm3 thay vì mật độ 15g/cm3 như thông thường. Điều này cũng làm loại vàng mới có khối lượng riêng chỉ bằng 1/10 so với vàng 18K thông thường.

Các nhà nghiên cứu cho biết, loại vàng siêu nhẹ mới có cùng các đặc tính vật lý giống như nhựa, nhưng nó vẫn giữ được bề mặt sáng ánh kim của vàng, cũng như có khả năng chế tác thành trang sức. Nó có thể được làm bóng giống như vàng thông thường.

Từ nhựa thông thường, các nhà khoa học tạo ra loại vàng 18K siêu nhẹ mới - Ảnh 2.

Các bụi vàng kích thước nano lẫn trong hỗn hợp nhựa polymer.

Để tạo ra được loại vàng siêu nhẹ trên, các nhà nghiên cứu trộn các bụi vàng nhỏ li ti với hỗn hợp nhựa polymer, sợi protein, nước và muối, tạo ra một hỗn hợp gel. Sau đó nước được thay thế bằng alcohol và hỗn hợp được đặt trong buồng áp suất chứa đầy CO2, biến loại vàng nhựa trên thành một loại gel xốp nhẹ. Cuối cùng, loại vàng này được làm nóng để nấu chảy và tạo hình nó theo hình dạng mong muốn.

Không chỉ nhẹ hơn, loại vàng nhựa mới này có hàng loạt ưu điểm khác so với những loại vàng thông thường. Các đặc tính như độ cứng có thể được tinh chỉnh một cách dễ dàng bằng cách thay đổi thành phần hỗn hợp từ đầu. Ngay cả màu sắc của loại vật liệu mới được tạo ra cũng có thể thay đổi theo các màu khác nhau bằng cách hoán đổi các hạt nano có hình dạng khác nhau, ví dụ các khối cầu sẽ tạo nên màu tím.

Hơn nữa, loại vàng này nó cũng dễ nóng chảy hơn – chỉ 105oC – thấp hơn nhiều so với nhiệt độ nóng chảy thông thường của vàng ở 1.064oC.

Từ nhựa thông thường, các nhà khoa học tạo ra loại vàng 18K siêu nhẹ mới - Ảnh 3.

Loại vàng nhựa mới dưới ống kính hiển vi.

Cho dù các ưu điểm này rất phù hợp để sử dụng loại vàng mới cho đồ trang sức, nhưng nhiều nhà nghiên cứu e ngại rằng, công chúng sẽ không đón nhận một loại vàng nhựa. Điều tương tự cũng từng xảy đến với kim cương nhân tạo.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều ứng dụng hữu ích khác cần đến loại vàng siêu nhẹ này. Nhóm nghiên cứu cho biết, loại vàng siêu nhẹ này sẽ rất hữu ích trong việc chế tạo đồ điện tử, các chất xúc tác hóa học và thậm chí cả các lá chắn phóng xạ.

Tham khảo NewAtlas

Theo Nguyễn Hải

Tổ quốc

Trở lên trên