MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ nơi toàn cát với phi lao, phía đông Đà Nẵng lột xác với những con đường tỷ USD

Từ nơi toàn cát với phi lao, phía đông Đà Nẵng lột xác với những con đường tỷ USD

Những cây cầu bắc qua sông Hàn cùng nhiều khách sạn, resort lớn đã thay đổi diện mạo các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) một cách ngoạn mục.

Từ nơi toàn cát với phi lao, phía đông Đà Nẵng lột xác với những con đường tỷ USD - Ảnh 1.

Cách đây khoảng 20 năm, khu vực bờ đông Đà Nẵng nơi có quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn kém phát triển hơn hẳn phía trung tâm thành phố. Ông là Hoàng Thanh Thuỵ, nguyên Bí thư Quận uỷ Sơn Trà cho biết bãi biển Mỹ An dù chỉ cách khu vực cầu sông Hàn hơn 4 km nhưng là một vùng ngoại ô, chỉ toàn cát với phi lao, um tùm gai lưỡi long và cây dại. Bãi biển vừa là bến cá vừa là nơi đổ rác, chất thải sinh hoạt của người dân. Trong ảnh là hình vệ tinh đôi bờ thành phố Đà Nẵng năm 2002. Trong khi phía tây nhà cửa thưa thớt thì phía đông đã có mật độ xây dựng khá cao.

Từ nơi toàn cát với phi lao, phía đông Đà Nẵng lột xác với những con đường tỷ USD - Ảnh 2.

Việc chỉ có một cây cầu Nguyễn Văn Trỗi khiến giao thông khó khăn. Tình hình chỉ được dần thay đổi khi cầu sông Hàn được đưa vào sử dụng năm 2003. Và tiếp theo là hàng loạt cây cầu lớn khác như cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý, cầu Thuận Phước, cầu Tiên Sơn. Trong ảnh là đôi bờ sông Hàn hiện nay. Khu vực phía đông Đà Nẵng (bên trái) đã có bộ mặt tương tự như bên phía tây.

Từ nơi toàn cát với phi lao, phía đông Đà Nẵng lột xác với những con đường tỷ USD - Ảnh 3.

Khu vực bờ Đông sông Hàn gồm các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn trong nhiều năm qua đã thay da đổi thịt với những công trình lớn, trở thành khu vực phát triển du lịch, dịch vụ sầm uất của thành phố. Trong ảnh là InterContinental Đà Nẵng, resort 5 sao được lựa chọn là nơi ở của những nhà lãnh đạo trong hội nghị APEC được tổ chức năm 2017.

Từ nơi toàn cát với phi lao, phía đông Đà Nẵng lột xác với những con đường tỷ USD - Ảnh 4.

Quận Sơn Trà có diện tích 59,32 km2, dân số 132.944 người. Nhờ có vị trí và đường bờ biển dài đẹp, quận Sơn Trà có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế. Địa phương này hướng đến đô thị trọng điểm về du lịch, dịch vụ, thương mại, tài chính và kinh tế biển của thành phố Đà Nẵng. Năm 2022, tình hình kinh tế Sơn Trà có nhiều khởi sắc. Tổng thu ngân sách đến 10/2022, đạt hơn 701 tỷ đồng, vượt hơn 28% dự toán thành phố giao cả năm 2022.

Từ nơi toàn cát với phi lao, phía đông Đà Nẵng lột xác với những con đường tỷ USD - Ảnh 5.

Dọc các tuyến đường biển như Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Tất Thành...nhiều dự án khách sạn, trung tâm thương mại, dịch vụ, tổ hợp giải trí mọc khiến nơi đây được mệnh danh là con đường tỷ USD.

Từ nơi toàn cát với phi lao, phía đông Đà Nẵng lột xác với những con đường tỷ USD - Ảnh 6.

Bãi biển quận Sơn Trà thu hút khách du lịch, thúc đẩy dịch vụ tăng trưởng mạnh. Đây cũng là động lực chính của kinh tế Đà Nẵng.

Từ nơi toàn cát với phi lao, phía đông Đà Nẵng lột xác với những con đường tỷ USD - Ảnh 7.

Dọc bờ Đông sông Hàn ở đường Trần Hưng Đạo, nhiều tổ hợp bất động sản cao cấp khiến khu vực này lột xác. Trong ảnh là dự án Azura Đà Nẵng.

Từ nơi toàn cát với phi lao, phía đông Đà Nẵng lột xác với những con đường tỷ USD - Ảnh 8.

Quận Ngũ Hành Sơn được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ. Kinh tế - xã hội năm 2022 có nhiều tín hiệu lạc quan. Tổng thu ngân sách năm 2022 ước thực hiện 686 tỷ đồng, đạt 160% kế hoạch dự toán được giao.

Từ nơi toàn cát với phi lao, phía đông Đà Nẵng lột xác với những con đường tỷ USD - Ảnh 9.

Các khu đô thị, resort mới mọc lên thay đổi bộ mặt của quận. Trong ảnh là một góc Premier Village Danang Resort.

Từ nơi toàn cát với phi lao, phía đông Đà Nẵng lột xác với những con đường tỷ USD - Ảnh 10.

Làng đá mỹ nghệ Non Nước 300 tuổi sản xuất sản phẩm thủ công đặc sắc, là điểm đến tham quan nổi tiếng tại quận Ngũ Hành Sơn.

Theo Phương Lê

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên