TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ sinh viên đứng áp chót, chật vật vì trượt môn đến người được mệnh danh là thiên tài của Huawei: ‘Đòn phản công’ xuất chúng gói trong 2 chữ!

18-02-2022 - 16:15 PM | Lifestyle

Từ sinh viên đứng áp chót, chật vật vì trượt môn đến người được mệnh danh là thiên tài của Huawei: ‘Đòn phản công’ xuất chúng gói trong 2 chữ!

Khái niệm "lương năm 2 triệu nhân dân tệ" dành cho sinh viên đại học vừa ra trường là gì? Đó là một con số mà rất ít sinh viên mới ra trường có thể tưởng tượng được, nhưng không phải không thể. Vậy cách làm là gì?

Đầu tiên khi nghĩ đến lương triệu nhân dân tệ, mọi người nghĩ đến việc ký hợp đồng với các công ty lớn. Vâng! Sinh viên các chuyên ngành của các trường nổi tiếng được các công ty lớn ký hợp đồng và nhận lương hàng triệu mỗi năm, và Huawei là một trong những công ty như vậy. Là một doanh nghiệp lớn tại Trung Quốc, Huawei thúc đẩy sự phát triển của khoa học công nghệ và sự tiến bộ của thời đại.

Từ sinh viên đứng áp chót, chật vật vì trượt môn đến người được mệnh danh là thiên tài của Huawei: ‘Đòn phản công’ xuất chúng gói trong 2 chữ! - Ảnh 1.

Nguồn: Internet

Huawei có thể có được vị thế ngày nay một phần lớn nhờ chiến lược đầu tư rất nhiều tiền để tuyển dụng nhân tài từ khắp nơi trên thế giới. Huawei tuyển dụng những nhân tài có năng lực về máy tính, phần mềm và tin học trên toàn thế giới, cung cấp cho họ mức lương hàng năm cao nhất và trau dồi họ để có thể để thúc đẩy công nghệ. Đó cũng chính là ý nghĩa và mục đích của chương trình "Thanh niên thiên tài" do Huawei tổ chức.

Chương trình Thanh niên Thiên tài Huawei do Chủ tịch Huawei Ren Zhengfei đề xuất vào năm 2019. Đây là một kênh để Huawei tuyển chọn những nguồn lực cao cấp từ bên ngoài. Huawei đã đưa ra mức lương cao nhất hàng năm cho Chương trình Thanh niên Tài năng, được chia thành ba hạng: 1,4 triệu, 1,8 triệu và 2 triệu NDT. Khác với quy trình thông thường để vào Huawei, các cuộc phỏng vấn ở tất cả các cấp phải được hoàn thành trong thời gian tuyển dụng, và những người đạt yêu cầu phải tham gia vào một cơ chế đào thải hoàn chỉnh hơn.

Tuy nhiên, người được gọi là "Thanh niên thiên tài" không phải là một thần đồng với tài năng và chỉ số IQ cao, mà là một tài năng với nền tảng giáo dục xuất sắc và thành tích học tập xuất sắc trong một lĩnh vực nào đó dưới vai trò của một chuyên gia. Ví dụ điển hình nhất chính là "Thanh niên thiên tài" đầu tiên của Huawei năm 2022 không phải là thần đồng theo nghĩa truyền thống.

Lin Tian, chàng "Thanh niên thiên tài" 2022 đầu tiên của Huawei cho thấy giá trị của nỗ lực trong những năm tháng sinh viên

Theo thông báo của Huawei, Lin Tian , chàng trai thiên tài đầu tiên của năm 2022, không phải đến từ Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Hoa, cái nôi của nguồn nhân lực Huawei, mà đến từ Đại học Phục Đán, một ngôi trường lâu đời và nổi tiếng.

Từ sinh viên đứng áp chót, chật vật vì trượt môn đến người được mệnh danh là thiên tài của Huawei: ‘Đòn phản công’ xuất chúng gói trong 2 chữ! - Ảnh 2.

Nguồn: Internet

Để có thể vào được Chương trình Nhân tài Huawei, Lin Tian phải rất giỏi, nhưng anh không phải là một học bá theo cách hiểu truyền thống. Năm nhất đại học, vì nghiện chơi game, và trốn học để chơi game cả ngày khiến anh trượt các bài thi cuối kỳ và chỉ đạt GPA 1.8 / 4.0.

Đầu học kỳ 2, bố mẹ anh đích thân gửi Lin Tian đến trường để học lại, động thái này cũng khiến Lin Tian tỉnh ngộ, thay đổi thái độ lầm lì và tiêu cực khi bắt đầu tích cực học. Với bản thân nền tảng không tồi, cùng với sự chăm chỉ, Lin Tian đã đạt GPA gần 4,0 và trở thành học bá ở Đại học. Trong suốt quá trình học thạc sĩ, Lin Tian đã xuất bản 13 bài báo có giá trị rất cao và do đó được Huawei đánh giá cao.

Từ ví dụ của Lin Tian cho thấy việc học đại học vẫn quan trọng đối với sự phát triển nghề nghiệp trong tương lai

Tất nhiên, Lin Tian được nhận vào Đại học Phúc Đán chứng tỏ năng lực học tập cũng của anh tương đối tốt. Tuy nhiên, sau khi đỗ đại học, anh bắt đầu buông thả bản thân và nghiện game thay vì tiếp tục tích lũy kiến thức. Hiện tượng này thực ra không hiếm ở đại học. Nhiều sinh viên khi đỗ đại học mang tâm lý "xả hơi" sau chuỗi ngày cố gắng ở trung học, và nghĩ rằng vào đại học là thời gian để thoải mái chứ không phải cố gắng như trước nữa.

Từ sinh viên đứng áp chót, chật vật vì trượt môn đến người được mệnh danh là thiên tài của Huawei: ‘Đòn phản công’ xuất chúng gói trong 2 chữ! - Ảnh 3.

Nguồn: Internet

Trên thực tế, các trường đại học có hệ thống đánh giá rất khắt khe, nếu không đạt điểm cao hàng năm sẽ có nguy cơ bị lưu ban và đuổi học. Điều quan trọng hơn cả là phải tự ý thức được kết quả học tập ở đại học có liên quan mật thiết đến sự phát triển việc làm trong tương lai. Sự buông thả bản thân trong những năm tháng sinh viên đồng nghĩa với việc không trau dồi tốt kiến ​​thức chuyên môn, sau này khó tìm được công việc tốt, vừa sức với nghề.

Vì vậy, đừng nhàn hạ khi học đại học, hãy chăm chỉ học hỏi kiến ​​thức chuyên môn, thi đỗ chứng chỉ kỹ năng nghề nghiệp, trau dồi các kĩ năng mềm của bản thân, thì bạn mới có thể tìm được một công việc tốt trong tương lai và mở đường cho sự nghiệp phía trước.

Bạn nghĩ gì về đòn phản công của Lin Tian từ một cậu sinh viên trượt môn trở thành "Thanh niên thiên tài" của Huawei?

https://cafebiz.vn/tu-sinh-vien-dung-ap-chot-chat-vat-vi-truot-mon-den-nguoi-duoc-menh-danh-la-thien-tai-cua-huawei-don-phan-cong-xuat-chung-goi-trong-2-chu-20220216155600247.chn

Theo Ly Nguyễn

Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên