MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ thói quen mang giày, có thể nhìn thấu tính cách của một người?

09-10-2022 - 09:32 AM | Sống

Các chuyên gia tâm lý học chỉ ra, chỉ cần nhìn vào đôi giày đang mang, có thể đoán được tính cách của một người ra sao.

Theo đó, các nhà tâm lý học tại Đại học Kansas (Mỹ) đã thực hiện một thí nghiệm như sau: Khảo sát thói quen mang giày của 63 sinh viên đại học thông qua việc yêu cầu các sinh viên này cung cấp ảnh chụp tất cả giày mà họ mang, sau đó điền vào bảng câu hỏi trắc nghiệm tính cách (bao gồm độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, địa vị xã hội và đặc điểm tính cách của người đi giày). Tổng cộng, khảo sát này thu thập được 208 bức ảnh với 208 đôi giày.

 Từ thói quen mang giày, có thể nhìn thấu tính cách của một người? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ


Kết quả thí nghiệm cho thấy: Theo đánh giá về kiểu dáng, màu sắc, độ mới, cũ và giá cả của giày có thể phán đoán được tính cách, tình cảm, sở thích cá nhân và các đặc điểm khác của chủ nhân những đôi giày đó.

Kết quả báo cáo cụ thể được các nhà tâm lý học kết luận như sau:

Thứ nhất, độ sạch và độ mới - cũ của giày

Nếu giày của một người được giữ sạch sẽ, gọn gàng và còn trong tình trạng mới, điều đó cho thấy chủ nhân là người có xu hướng cầu toàn, tức là xu hướng "theo đuổi sự hoàn hảo trong mọi thứ".

Nhà tâm lý học Basco, ĐH Kansas cho biết, những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường có những đặc điểm sau: làm việc có nguyên tắc và có kế hoạch; chú ý đến chi tiết và tôn trọng thể diện; yêu cầu cao ở bản thân, cầu toàn trong mọi việc, dễ quan tâm; hay đa nghi, khó tin tưởng người khác. Những người theo chủ nghĩa này cũng ham muốn chiếm hữu và kiểm soát mạnh mẽ tất cả sự việc, sự vật xảy ra xung quanh mình.

Thứ hai, màu sắc của giày

Tâm lý học nghiên cứu về màu sắc cho biết, sự lựa chọn màu sắc của mỗi người đối với mỗi món đồ vật không đơn thuần là yêu thích, mà còn là sự "phản ứng hành vi". Dựa trên màu sắc, sắc độ có thể nhận ra tính cách của một người.

Những người giày thích màu đỏ, thường là người có nghị lực lớn, lòng dũng cảm, luôn khát khao thay đổi bản thân và luôn có nhiệt huyết khi làm một việc gì đó.

Những người thích giày màu vàng có xu hướng là người tích cực, thích phiêu lưu, lạc quan và thích kết bạn bốn phương, rất năng động và hướng ngoại.

Người thích giày màu xanh dương có xu hướng tính cách khá kín đáo và dè dặt, cảm xúc của họ luôn là một bí ẩn, không dễ bộc lộ ra ngoài. Họ cũng thường chú ý đến sự logic và quy tắc, khá bảo thủ, không dễ dàng thay đổi suy nghĩ của bản thân mặc cho có ai đó tác động.

Những người mang giày màu xanh lá cây thường mang lại cho người khác cảm giác an toàn. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc hài hòa các mối quan hệ giữa các cá nhân và có thể dễ dàng sống hòa hợp với những người xung quanh.

Những người thích màu tím thường đa cảm, hay lo lắng, nhạy cảm, tỉ mỉ, hướng nội, họ có khả năng kiểm soát những lo lắng, muộn phiền bên trong.

Người mang giày màu đen thích yên tĩnh, có xu hướng phòng thủ trong các mối quan hệ, họ khá kiên trì và nguyên tắc, là những người có uy tín cao.

Người thích màu trắng là người trong sáng, tốt bụng, dễ hòa đồng với người khác. Dù vậy, họ cũng rất cảm tính khi đối mặt với mọi chuyện và thường có những hành động khiến người khác khó xử.

Người thích màu xám là người hướng nội, thận trọng, nghiêm túc và chu đáo. Họ cũng không thích bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài.

Thứ ba, kiểu dáng của giày

1. Đối với nam giới

Theo các nhà tâm lý, những người đàn ông thích mang giày thể thao, giày bata năng động thường có tính cách hoạt bát hơn, muốn chứng tỏ sự mạnh mẽ, thích theo đuổi sự mới mẻ, và tâm hồn họ luôn tươi trẻ. Những người đàn ông này có xu hướng quan tâm đến những gì người khác nghĩ về mình. Họ luôn hy vọng được người khác khẳng định.

 Từ thói quen mang giày, có thể nhìn thấu tính cách của một người? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa


Những người đàn ông thích giày da và giày lười có xu hướng trưởng thành và ổn định hơn, ít quan tâm đến vẻ đẹp bên ngoài mà quan tâm nhiều hơn đến chất lượng và sự thoải mái khi lựa chọn một món đồ. Kiểu đàn ông này sẽ tập trung vào bản thân, miễn là bản thân cảm thấy thoải mái. Họ cũng ít để ý đến ánh mắt của người khác nghĩ về mình.

2. Đối với phụ nữ

Những người phụ nữ thích đi giày thể thao thường có vẻ bề ngoài năng động, dễ hòa đồng với mọi người nhưng cũng hay đa nghi và người khác khó phát hiện ra suy nghĩ của họ.

Phụ nữ thích đi sandal có xu hướng theo đuổi sự đơn giản, tính cách nhạy cảm, dễ bộc lộ cảm xúc, dễ khóc và thường sống trong môi trường giáo dục bảo thủ, nghiêm khắc hơn.

Phụ nữ thường xuyên mang giày cao gót không chỉ vì đẹp, mà nó còn biểu hiện họ là người chững chạc, hào phóng, thông minh. Họ cũng rất tận tâm, chịu khó trong cuộc sống và công việc. Tuy nhiên, đối tượng này có yêu cầu khác cao đối với mọi thứ xảy ra xung quanh. Cũng vì tính cầu toàn đó mà họ khá nóng nảy, mong muốn mọi thứ phải theo ý mình và họ ít khi cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại.

 Từ thói quen mang giày, có thể nhìn thấu tính cách của một người? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa


Người phụ nữ thích mang boot có xu hướng thích sự tự do, có tính cách độc lập, không gò bó và thể hiện bản thân như một quý cô mạnh mẽ. Những người phụ nữ này dễ trở thành thần tượng được người khác phái ngưỡng mộ.

Mỗi người đều có một sở thích nhất định đối với các loại giày, và ở một mức độ nhất định nào đó, nó cũng phản ánh thế giới nội tâm của chủ nhân. Do đó, muốn tìm hiểu tính cách của một người, chúng ta có thể để ý quan sát các loại giày, dép mà họ thường mang.

Theo Phương Uyên

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên