MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ tỷ phú có gương mặt trẻ thơ đến hôn phu của Miranda Kerr

24-07-2016 - 20:31 PM | Tài chính quốc tế

"Hôn phu của cựu thiên thần nội y Miranda Kerr" có lẽ sẽ là biệt danh tiếp theo được đặt cho Evan Spiegel, người vốn đã nổi tiếng với danh hiệu tỷ phú trẻ nhất thế giới, gã điên, thiên tài...

Tháng 6/2012, Evan Spiegel băng qua sân khấu dựng tạm bên trong sân vận động của trường đại học Stanford để nhìn bạn bè cùng trang lứa tới nhận bằng tốt nghiệp, điều mà chàng trai 22 tuổi khi ấy không thể thực hiện được.

Việc Evan Spiegel có mặt tại Stanford hôm đó cũng chưa chắc đã là chủ ý của anh chàng, mà phần lớn là bởi lời mời từ lãnh đạo trường đại học này, với hy vọng khơi lên ngọn lửa ham học và khát vọng nhận bằng ở chàng sinh viên khoa thiết kế sản phẩm, người chỉ còn thiếu vài tín chỉ nữa là hoàn thành khóa học 4 năm tại đây.

Evan Spiegel vẫn còn nhớ rõ cảm giác xấu hổ khi bạn bè và bố mẹ đều có mặt tại buổi lễ ngày hôm đó, nhưng anh vẫn lựa chọn từ bỏ trường đại học.

Evan Spiegel chưa từng nói về lý do không tiếp tục lấy bằng, nhưng trong bài phát biểu với sinh viên tốt nghiệp ngành kinh doanh USC hồi tháng 5/2015, anh nhấn mạnh việc "không tầm thường hóa bản thân", bằng cách lắng nghe tiếng gọi của tâm hồn và làm theo lời dẫn dắt từ chính con người mình.

Giờ đây, Evan Spiegel chứng minh được điều mà anh nói: Xuất hiện theo cách khác thường và trở thành sáng lập kiêm điều hành Snapchat

Với Snapchat, Evan Spiegel thậm chí bị coi là "gã điên", bởi thời gian đầu, với ngay cả những nhà đầu tư lạc quan nhất, một ứng dụng nhắn tin và đăng ảnh tồn tại trong chốc lát chẳng mang lại lợi ích cho bất cứ ai hết. Ấy vậy mà trái ngược với dự kiến và đúng như những gì Evan Spiegel theo đuổi, Snapchat giờ đây làm mưa làm gió trên thị trường.

Theo thống kê của Forbes, mỗi ngày, có 100 triệu người giao tiếp qua Snapchat. 60% thanh niên Mỹ ở tuổi 13-34 có smartphone đều cài đặt ứng dụng của Evan Spiegel. Anh trở thành " tỷ phú có gương mặt trẻ thơ" ở tuổi 25, được nêu tên trong danh sách của Forbes với 2,1 tỷ USD tài sản.

Tháng 7/2016, Evan Spiegel đính hôn với người bạn gái nổi tiếng, cũng chính là cựu thiên thần nội y Miranda Kerr - một trong những người phụ nữ đẹp nhất thế giới. Cuộc đời Evan Spiegel dường như đủ đầy, với danh tiếng, tiền bạc và cuộc sống riêng hạnh phúc.

Miranda Kerr giờ đây là cái tên hot sau Snapchat gắn liền với tỷ phú 26 tuổi Evan Spiegel.

Miranda Kerr giờ đây là cái tên hot sau Snapchat gắn liền với tỷ phú 26 tuổi Evan Spiegel.

Thế nhưng, mặt tối trong con người của Evan Spiegel xuất hiện trên truyền thông không ít hơn so với phần nổi tiếng của anh. Cuộc ly hôn ồn ào của cha mẹ anh khiến tên tuổi của Evan Spiegel được lưu trong hồ sơ tại tòa án, và trở thành "món mồi" trên mặt báo từ năm 2013.

Hình ảnh của Spiegel thậm chí trở nên xấu xí khi những email thời sinh viên của anh bị phát tán, tiết lộ những cuộc ăn chơi trác táng, thói đàn đúm tiệc tùng, lối sống tình dục phóng khoáng và cả những quan điểm thiếu tế nhị về phụ nữ. Khi đó, Spiegel đã gửi lời xin lỗi, và khẳng định những email chỉ là một phần con người quá khứ của anh.

Sau những thông tin không tích cực về đời sống riêng, Evan Spiegel tự xây lên rào cản giữa anh và truyền thông, cũng như tìm nhiều cách để không có nguồn tin báo chí nào ở cạnh mình. Trụ sở của Snapchat được xây tường rào bảo vệ, phòng làm việc riêng chỉ cho phép một ngời duy nhất ra vào, hay nghiêm cấm lãnh đạo của công ty này trả lời phỏng vấn.

Dẫu vậy, giấy khó có thể gói được lửa. Cá tính quản lý có phần độc tài của Spiegel chẳng bao lâu sau bị đồng nghiệp cũ chia sẻ trên mặt báo. Theo đó, việc tranh luận với Evan Spiegel được ví không khác gì viết sẵn một lá đơn xin từ chức.

Ông chủ của Snapchat thậm chí chỉ thích bàn chuyện công việc khi đi dạo trên bãi biển, để tránh bị người khác nghe lỏm. Mọi hoạt động của Snapchat, ở một khía cạnh nào đó, giống như Apple dưới thời Steve Jobs: luôn trong vòng bí mật, nhất là với giới truyền thông.

Giống như tôn chỉ khi xây dựng Snapchat là "giá trị thực nằm trong việc chia sẻ những khoảnh khắc chỉ tồn tại trong chốc lát", Evan Spiegel - kẻ tự nhận mình may mắn bởi cuộc sống không công bằng - muốn biến mình thành một "Evan vĩ đại", chỉ giữ lại những gì quan trọng nhất với mình, và xóa đi tất cả mọi thứ.

Theo Quang Huy

Trí thức trẻ/Sohanews

Trở lên trên