MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ vị trí gần cuối bảng, một tỉnh tăng 46 bậc trên bảng xếp hạng năng lực điều hành kinh tế

Từ vị trí gần cuối bảng, một tỉnh tăng 46 bậc trên bảng xếp hạng năng lực điều hành kinh tế

Năm 2011, tỉnh này xếp thứ 61 trên bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Song, đến năm 2021, tỉnh này đã vươn lên vị trí thứ 15.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) là chỉ số đánh giá và xếp hạng chính quyền các tỉnh, thành của Việt Nam về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Được xây dựng từ dữ liệu điều tra doanh nghiệp thường niên có quy mô lớn nhất, thực hiện một cách công phu nhất tại Việt Nam hiện nay, Chỉ số PCI chính là “tập hợp tiếng nói” của cộng đồng doanh nghiệp dân doanh về môi trường kinh doanh tại các tỉnh, thành phố ở Việt Nam.

Theo đó, năm 2011, tỉnh Lâm Đồng xếp thứ 61/63 tỉnh, thành trên cả nước với chỉ số PCI đạt 51,79 điểm, được đánh giá thuộc nhóm điều hành trung bình. Trong đó, chỉ có chỉ số thành phần về tính minh bạch tỉnh này đứng thứ 24, xếp hạng cao nhất với 5,97 điểm. Các chỉ số thành phần như tính năng động của chính quyền địa phương hay đào tạo lao động đều đứng chót bảng.

Từ vị trí gần cuối bảng, một tỉnh tăng 46 bậc trên bảng xếp hạng năng lực điều hành kinh tế - Ảnh 1.

Nguồn: PCI Việt Nam

Tuy nhiên, chất lượng điều hành kinh tế của tỉnh đã được cải thiện rất nhiều qua từng năm. Đến năm 2015, chỉ số PCI của Lâm Đồng đã tăng lên 59,04 điểm, tăng 7,25 điểm so với năm 2011 và được xếp vào nhóm điều hành khá. Thứ hạng trên bảng xếp hạng PCI của địa phương cũng được cải thiện rõ rệt khi tăng đến 40 bậc chỉ sau 4 năm.

Trong 5 năm tiếp theo từ năm 2016 - 2020, chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh của Lâm Đồng dao động từ 58 - 65 điểm. Nhưng thứ hạng của tỉnh lại không có nhiều cải thiện. Phải đến năm 2021, xếp hạng PCI của Lâm Đồng mới tăng vọt lên vị trí thứ 15/63 tỉnh, thành và xếp thứ 3 trong nhóm điều hành khá. Đây là kết quả tốt nhất của địa phương trong 10 năm gần đây. Chỉ số PCI của Lâm Đồng năm 2021 đạt 67,17 điểm, tăng 2,74 điểm so với năm 2020 và thuộc nhóm điều hành khá.

Trong 10 chỉ số thành phần năm 2021, có 5 chỉ số tăng điểm và 5 chỉ số giảm điểm. Trong đó, chỉ số thiết chế pháp lý và an ninh trật tự là chỉ số tăng nhiều nhất, từ 6,43 lên 7,99 điểm, xếp thứ 2 trên cả nước. Chỉ có chỉ số tính minh bạch có số điểm thấp nhất với 5,57 điểm, xếp thứ 46 trên cả nước.

Từ vị trí gần cuối bảng, một tỉnh tăng 46 bậc trên bảng xếp hạng năng lực điều hành kinh tế - Ảnh 2.

Kết quả 10 chỉ số thành phần của Lâm Đồng từ năm 2017 - 2021. Nguồn: PCI 2021

Đặc biệt, tỉnh Lâm Đồng đã thành lập Tổ Công tác giải quyết kiến nghị, khó khăn của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Tổ Công tác có nhiệm vụ thông báo, tiếp nhận, tổng hợp những khó khăn, kiến nghị của doanh nghiệp và trực tiếp giải quyết theo thẩm quyền hoặc báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, giải quyết đối với những nội dung vượt thẩm quyền.

Tổ công tác cũng có nhiệm vụ rà soát các quy định chồng chéo, không còn phù hợp và gây cản trở đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp để sửa đổi hoặc tham mưu sửa đổi đúng với quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế. Ngoài ra, Tổ công tác có trách nhiệm đôn đốc quá trình giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Anh Ngọc

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên