MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ vụ Ba Huân kêu cứu nhìn lại các thương vụ đầu tư của Shark Linh: Cam kết đầu tư 4 thương vụ, cổ phần phải chi phối từ 45 - 51%, nhưng chưa rót vốn trường hợp nào

07-08-2018 - 16:18 PM | Doanh nghiệp

Từ vụ Ba Huân kêu cứu nhìn lại các thương vụ đầu tư của Shark Linh: Cam kết đầu tư 4 thương vụ, cổ phần phải chi phối từ 45 - 51%, nhưng chưa rót vốn trường hợp nào

Shark Linh là Giám đốc chiến lược & vận hành Quỹ đầu tư VinaCapital, đã cam kết đầu tư vào 4 Startup trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 1, cổ phần hoán đổi luôn ở mức 45% - 51%.

Mới đây, bà chủ Ba Huân đã gửi thư "kêu cứu" tới Thủ tướng, xin giúp đỡ bao vệ quyền lợi của doanh nghiệp giữ thị phần số 1 về trứng gà trong quá trình chấm dứt hợp tác với VinaCapital vì lo ngại quỹ này chiếm quyền điều hành. Trước đó, VinaCapital đầu tư 32,5 triệu USD mua lại một số lượng lớn cổ phần của Ba Huân.

Từ vụ Ba Huân kêu cứu, nhìn lại các thương vụ đầu tư của Shark Thái Vân Linh - Giám đốc chiến lược & vận hành Quỹ đầu tư VinaCapital trong Shark Tank Việt Nam mùa 1, thì cổ phần hoán đổi của các thương vụ này đều ở mức 45% - 51%.

Kết thúc mùa 1, bốn Startup được Shark Linh cam kết rót vốn gồm Gcalls, Transformation Studio, Khu vườn của mẹ và Vườn rau nhà mình.

Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi đến cuối tháng 6 năm nay, Shark Linh chưa rót vốn cho startup nào trong 4 trường hợp nêu trên.

Gcalls

Đây là thương vụ “nổi sóng” trên truyền hình, vì là đây là cam kết đầu tư lớn nhất trong chương trình Shark Tank. Theo đó, “cá mập” Thái Vân Linh đầu tư 1 triệu USD đổi lấy 45% cổ phần của Gcalls.

Từ vụ Ba Huân kêu cứu nhìn lại các thương vụ đầu tư của Shark Linh: Cam kết đầu tư 4 thương vụ, cổ phần phải chi phối từ 45 - 51%, nhưng chưa rót vốn trường hợp nào - Ảnh 1.

Hai nhà sáng lập Gcalls.

Tuy nhiên, khi bắt đầu Shark Tank mùa 2, phía Gcalls cho chúng tôi hay, thương vụ vẫn đang trong quá trình Due Dil. Về việc khi nào dự kiến hoàn tất quá trình thẩm định hay Shark Linh có thay đổi điều kiện rót vốn hay không, đại diện từ Gcalls từ chối trả lời.

Khu vườn của mẹ

Dự án được Shark Linh , Shark Khoa và “cá mập” Phạm Thành Hưng đầu tư 3 tỷ đồng đổi lấy 45% cổ phần. Cuối tháng 6, dự án này đang được tư vấn về mô hình, chiến lược nhưng chưa nhận được tiền rót vốn.

Từ vụ Ba Huân kêu cứu nhìn lại các thương vụ đầu tư của Shark Linh: Cam kết đầu tư 4 thương vụ, cổ phần phải chi phối từ 45 - 51%, nhưng chưa rót vốn trường hợp nào - Ảnh 2.

Vườn rau nhà mình

Theo cam kết, Shark Linh và Shark Vương sẽ đầu tư vào dự án này 2,5 tỷ đồng cho 51% cổ phần. Tuy nhiên, tại thời điểm Shark Tank mùa 2 bắt đầu phát sóng, chủ dự án Vườn rau nhà mình vẫn chưa nhận được tiền đầu tư từ 2 “cá mập”.

Transform Studio

Hai nhà sáng lập của Tranform Studio nhận được cam kết đầu tư 3,1 tỷ đồng cho 51% cổ phần công ty. Tuy nhiên, đến cuối tháng 6, startup này chưa nhận được khoản đầu tư nào.

Đỗ Đức Mười - sinh viên năm thứ 3 của ĐH Kiến trúc, Cofounder của công ty Transform Studio - cho biết: Thay đổi lớn nhất của Transform Studio sau chương trình Shark Tank là lượng đơn hàng tăng lên rất nhiều, quy mô công ty cũng phải tăng lên để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Theo Thế Trần

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên