TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần giao dịch cuối tháng 3: Rủi ro tăng dần, hồi phục là cơ hội giảm tỷ trọng cổ phiếu

Tuần giao dịch cuối tháng 3: Rủi ro tăng dần, hồi phục là cơ hội giảm tỷ trọng cổ phiếu

Sau giai đoạn tăng nóng từ đầu năm, nhiều rủi ro đã xuất hiện hơn với thị trường và các CTCK cho rằng nhịp hồi phục sẽ là cơ hội giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Tuần giao dịch 18-22/3 diễn ra với kịch bản khá khó lường. Sau khi khởi đầu tuần khá thuận lợi với việc VN-Index vượt mốc 1.010 điểm, thị trường đã chịu áp lực điều chỉnh khá mạnh trong 3 phiên tiếp theo, bất chấp những tín hiệu tích cực từ dòng tiền khối ngoại cũng như FED quyết định chưa nâng lãi suất.

Việc thị trường điều chỉnh mạnh có thể đến từ áp lực chốt lời sau giai đoạn tăng mạnh từ đầu năm, cũng như những biến động mang tính kỹ thuật từ việc đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 3.

Trong phiên cuối tuần, thị trường đã hồi phục đôi chút nhờ nỗ lực của nhóm VinGroup (VIC, VHM, VRE) và VN-Index đóng cửa tại 988,71 điểm, giảm 1,53% so với tuần trước đó. Dù vậy, phiên hồi phục này chưa thực sự thuyết phục khi thanh khoản khá thấp và dòng tiền cũng chỉ tập trung vào một vài cổ phiếu.

Điểm sáng trong tuần qua đến từ giao dịch khối ngoại khi họ mua ròng gần 1.000 tỷ trên toàn thị trường. Bên cạnh đó, hoạt động phát hành chứng chỉ quỹ của các ETFs như VNM ETF, FTSE Vietnam ETF, KIM VN30 ETF, VFMVN30 ETF vẫn diễn ra khá sôi động với giá trị khoảng 500 tỷ đồng góp phần hỗ trợ tâm lý giới đầu tư khi thị trường điều chỉnh.

Nhiều thông tin đáng chú ý trong tuần giao dịch cuối tháng 3

Trong phiên cuối tuần trước (22/3), thị trường tài chính toàn cầu đã có những biến động mạnh khi đường cong lợi suất của trái phiếu chính phủ Mỹ đảo ngược. Theo đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 3 tháng đã tăng vượt qua kỳ hạn 10 năm. Trong lịch sử, đây là chỉ báo đáng tin cậy về chuyện suy thoái sắp xảy ra trong tương lai gần và điều này đã khiến TTCK Mỹ giảm sâu.

Với diễn biến bất ngờ kể trên, TTCK Việt Nam nhiều khả năng cũng chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên giao dịch đầu tuần mới. Trước đó vào đầu tháng 12/2019, Đường cong lợi suất của trái phiếu Mỹ kỳ hạn 3 năm và 5 năm cũng từng đảo ngược. Khi đó, TTCK Thế giới cũng như Việt Nam đã điều chỉnh khá mạnh nhưng rồi mau chóng phục hồi khi sự đảo ngược chỉ diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn.

Trong tuần giao dịch cuối tháng 3 sẽ có khá nhiều thông tin đáng chú ý. Đầu tiên là những diễn biến cuộc gặp địa diễn cấp cao Mỹ - Trung bàn về vấn đề thương mại sẽ diễn ra vào 28-29/3 và điều này sẽ có tác động không nhỏ tới diễn biến thị trường tài chính toàn cầu.

Một thông tin đáng chú ý nữa là FTSE Russell sẽ công bố báo cáo phân loại quốc gia cập nhật tạm thời kỳ tháng 3 năm 2019 vào 29/3 sau khi giờ giao dịch Mỹ kết thúc. Việt Nam đã được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng thị trường mới nổi trong đợt rà soát vào tháng 9/2018. Nếu Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách này với nhiều ý kiến cải thiện ghi nhận thì cơ hội được xét nâng hạng vào tháng 9/2019 là không nhỏ.

Ngoài ra, những thông tin về kế hoạch kinh doanh năm 2019, kết quả kinh doanh quý 1 của các doanh nghiệp sẽ dần hé lộ cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn tới thị trường.

Khả năng điều chỉnh đang tăng lên, hồi phục là cơ hội giảm tỷ trọng

Theo đánh giá của CTCK SHS, VN30 đã đánh mất trend tăng từ đầu năm đến nay, VN-Index cũng thất bại trong việc lấy lại trend tăng từ 2016 đến nay sau khi không thể đóng cửa trên ngưỡng 1.020 điểm. Ngưỡng 1.000 điểm sau khi trở thành hỗ trợ đã lại quay trở về với vai trò kháng cự của thị trường trong tuần tới. Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 chiết khấu mạnh so với chỉ số số cơ sở VN30 từ 14 đến 18 điểm cho thấy nhà đầu tư vẫn đang nghiêng về nhịp giảm của thị trường.

Hiện tại, có lẽ chỉ có việc khối ngoại mua ròng khoảng 970 tỷ đồng trên hai sàn trong tuần qua, trong đó có mua ròng 13,5 triệu chứng chỉ quỹ E1VFVN30 là hỗ trợ cho tâm lý chung. Phản ứng của thị trường với ngưỡng 1.000 điểm sẽ tín hiệu quan trọng.

SHS Dự báo, trong tuần giao dịch cuối tháng 3 (25/3-29/3), VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật nhằm retest lại ngưỡng quan trọng 1.000 điểm vừa đánh mất trong tuần qua. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể tiếp tục quan sát thị trường, nhất là phản ứng quanh mốc 1.000 điểm để có quyết định hợp lý. Chiều ngược lại, những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục nên tiếp tục canh bán ra nếu thị trường có những nhịp hồi phục gần về ngưỡng 1.000 điểm.

Tuần giao dịch cuối tháng 3: Rủi ro tăng dần, hồi phục là cơ hội giảm tỷ trọng cổ phiếu - Ảnh 1.

Chung quan điểm thận trọng, CTCK VNDIRECT cho rằng áp lực chốt lãi và lo ngại về mùa ĐHCĐ tiêu cực năm nay đang là áp lực chính lên thị trường. Xét trong nội tại thị trường chúng tôi thấy số lượng cổ phiếu vận động tiêu cực ngày một tăng lên như HPG; VJC; MSN; PLX; TCB; REE; NT2; DXG; HBC; TCM; TNG; KBC; SSI…cho thấy dòng tiền đang đều đặn chốt lời và rút ra khỏi nhiều cổ phiếu. Mức tăng trưởng của nhiều cổ phiếu trong Q1/2019 tích cực hơn nhiều so với mong đợi và có lẽ nhiều nhà đầu tư hay các tổ chức đã tạm hài lòng để chốt lời ở vùng giá hiện tại.

Do đó, VNDIRECT cho rằng rủi ro ngày một tăng dần và các đợt kéo chỉ số tăng trở lại do dòng tiền của các Quỹ chỉ số vẫn là cơ hội để tận dụng giảm trạng thái cổ phiếu. Việc giữ được thành quả tuyệt vời của Q1/2019 sẽ tốt hơn là cố gắng mạo hiểm kiếm thêm chút lợi nhuận mỏng lúc này bởi khi so sánh với rủi ro hiện không tương xứng.

Trong khi đó, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên đầu tuần. Dù vậy, đà hồi phục của VN-Index sẽ phải đối mặt với lực cản đáng kể đến từ vùng 995-1.000 điểm. Nếu ko thể vượt lên trở lại vùng kháng cự này, thì xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường có thể sẽ kết thúc nếu vùng 975-980 điểm bị phá vỡ sau đó. Hoạt động mua ròng của khối ngoại, đặc biệt là ở E1VFVN30 nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn. Bên cạnh đó, thông tin về kết quả lợi nhuận của các doanh nghiệp cũng sẽ bắt đầu được hé lộ dần từ tuần tới và đó có thể sẽ là nhũng yếu tố hỗ trợ cho diễn biến thị trường.

Thị trường đang nằm trong vùng biến động giá tương đối nhạy cảm và chưa có tín hiệu rõ ràng về hướng đi kế tiếp. Do đó, BVSC cho rằng, nhà đầu tư có thể cân nhắc tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu ở mức 30-40% để đảm bảo an toàn cho danh mục. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục có thể xem xét bán giảm tỷ trọng trong các phiên thị trường hồi phục.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên