TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần này là tuần cuối cùng của năm 2016 và các quỹ sẽ chốt NAV

26-12-2016 - 08:48 AM | Thị trường chứng khoán

Tuần này là tuần cuối cùng của năm 2016 và các quỹ sẽ chốt NAV

Nhà đầu tư luôn kỳ vọng vào việc sẽ có những động thái đẩy giá để làm đẹp sổ sách khi các quỹ tiến hành chốt NAV.

Thị trường chứng khoán đã diễn biến không mấy khả quan cả về chỉ số lẫn thanh khoản trong thời gian qua. Trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2016, các nhà đầu tư cần chú ý gì?

Thứ nhất, dòng tiền margin đang bị hạn chế. Theo các chuyên gia, dòng tiền thường yếu vào thời điểm cuối năm bởi vì đây là thời điểm các Công ty chứng khoán chốt số liệu sổ sách và một số nguồn giải ngân margin sẽ bị tạm dừng cho tới hết 31/12. Bên cạnh đó, đây cũng là giai đoạn mà nhà đầu tư đang dừng lại để nghe ngóng kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết và lựa chọn cơ hội giải ngân cho năm tới.

Thứ hai, tuần này là lúc các quỹ đầu tư, tổ chức tài chính chốt NAV.

Đây là hành động những tổ chức có đầu tư vào cổ phiếu niêm yết sẽ sử dụng giá đóng cửa trong ngày giao dịch cuối cùng của năm làm căn cứ tính lời lỗ, hay trích lập/hoàn nhập dự phòng. Do đó, các nhà đầu tư khác luôn kỳ vọng vào khả năng sẽ có những động thái đẩy giá để làm đẹp sổ sách. Lý do chốt NAV vì vậy vẫn thường được thị trường kỳ vọng là động lực giúp thị trường tăng điểm trong những ngày cuối năm.

Trên thực tế, theo tính toán của CTCK Rồng Việt, có tới 3/4 năm gần đây điểm số của VN-Index trong ngày giao dịch cuối cùng của năm ghi nhận mức tăng so với thời điểm 5 ngày trước đó. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, mà đại diện là chỉ số VN-30 thường có mức tăng mạnh hơn do các cổ phiếu này thường được nắm giữ nhiều bởi các quỹ đầu tư. Kết quả này cũng phần nào kiểm chứng “hiệu ứng chốt NAV”.

Thứ ba, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cần nhớ rằng đây chỉ là động lực tăng trong ngắn hạn chứ không mang tính bền vững.

Theo ông Bùi Nguyên Khoa, hoạt động đỡ thị trường để chốt NAV xảy ra vào thời điểm cuối năm, nhưng không rõ rệt trong những năm gần đây. Dù vậy, khi các cổ phiếu chủ chốt trong danh mục giảm sâu có thể kích thích lực cầu mạnh hơn nữa và hoạt động “đỡ NAV” có thể xảy ra một cách rõ rệt và hỗ trợ cho sự ổn định của các chỉ số trong tuần cuối cùng của năm.

Hải Thanh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên