Túi nilon là "kẻ thù" của thức ăn trong tủ lạnh, tuyệt đối đừng dùng chung
Thói quen đựng thực phẩm bằng túi nilon rồi nhét vào tủ lạnh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cả gia đình.
- 30-11-20245 thực phẩm mất chất dinh dưỡng khi để trong tủ lạnh
- 29-11-2024Có nên ăn cơm nguội để tủ lạnh vài ngày?
- 29-11-2024Cảnh báo: 4 thực phẩm để trong tủ lạnh càng lâu, mầm mống ung thư càng sinh sôi mạnh
Khi đi chợ, siêu thị hay tạp hóa, người bán hàng thường cẩn thận đựng thực phẩm vào túi nilon để người mua dễ dàng xách mang về. Sau khi đem về nhà, nhiều người thường có thói quen để nguyên những túi nilon này vào trong tủ lạnh, như 1 cách để tiết kiệm thời gian vì không cần mất công phân loại hay sắp xếp thực phẩm.
Tuy nhiên, bạn có biết thói quen này có thể gây hại cho sức khỏe không? Kể cả bạn bỏ luôn những túi nilon đựng thực phẩm vào tủ lạnh, hay phân chia thực phẩm vào những túi nilon nhỏ rồi cho tủ lạnh - thì cả 2 cách làm này đều cực kỳ tai hại. Bởi vì nguyên nhân của mối nguy hiểm nằm ở những chiếc túi nilon mà bạn đang tin dùng hàng ngày.
Tại sao không nên để túi nilon trong tủ lạnh?
1. Phát tán chất độc hại
Túi nilon sở hữu nhiều màu sắc khác nhau, trắng - vàng - xanh - đỏ màu nào cũng có. Những gam màu này trông thì bắt mắt nhưng thực tế rất độc hại. Vì trong quá trình sản xuất, túi nilon thường được thêm vào các chất hóa học để tạo màu sắc và tính dẻo dai.
Những chất này, đặc biệt là với các túi nilon có màu sắc rực rỡ, rất dễ bị phát tán ở trong môi trường ẩm ướt của tủ lạnh. Chúng có thể thẩm thấu vào thực phẩm, và khi chúng ta tiêu thụ những thực phẩm này, các chất độc hại sẽ từ từ xâm nhập vào cơ thể, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh, thậm chí là các bệnh mãn tính.
Đấy là chưa kể đến trường hợp, một số loại túi nilon kém chất lượng còn chứa phthalates (dioxin) - 1 chất phụ gia có thể gây tổn thương gan, thận và các cơ quan khác nếu tích tụ lâu dài trong cơ thể.
2. Thực phẩm nhanh hư hỏng
Túi nilon là chất liệu chống thẩm thấu khí kém, trong khi thực phẩm cần một chút "không khí" để giữ được độ tươi ngon. Khi thực phẩm bị "nhốt" trong túi nilon kín mít, sự thiếu oxy sẽ tạo môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn phát triển.
Những vi khuẩn này sản sinh rất nhanh, dễ khiến thực phẩm nhanh hỏng và giảm giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt, với những loại rau quả nhiều nước, việc để lâu trong túi nilon sẽ khiến chúng bị ẩm, làm phát sinh mùi hôi khó chịu.
Bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh
1. Đặt thực phẩm vào các hộp chứa an toàn
Khi bạn muốn bảo quản rau củ và trái cây trong tủ lạnh, hãy chắc chắn rằng bạn đã lấy chúng ra khỏi túi nilon. Tiếp sau đó, hãy cho những thực phẩm này vào các hộp đựng sạch sẽ, chẳng hạn như hộp thủy tinh, hộp sứ hoặc hộp nhựa đạt tiêu chuẩn thực phẩm.
So với túi nilon, những loại hộp này sẽ không phát tán chất độc hại trong môi trường lạnh. Ngoài ra, chúng thường đi kèm nắp kín nên có khả năng tránh lây lan mùi từ thực phẩm này sang thực phẩm khác, giữ cho thức ăn có mùi vị tươi ngon.
2. Giữ thực phẩm khô ráo
Trước khi cho thực phẩm vào tủ lạnh, bạn hãy để khô hoặc dùng khăn giấy, khăn sạch lau khô nước trên bề mặt rau quả. Đặc biệt là rau lá và các loại quả càng phải giữ thực phẩm khô ráo, vì môi trường ẩm ướt sẽ khiến chúng nhanh hỏng và làm giảm vị ngon ngọt.
Bên cạnh việc chú ý đến độ ẩm của thực phẩm, bạn cũng cần đảm bảo môi trường trong tủ lạnh luôn sạch sẽ và khô ráo. Hãy dọn dẹp thực phẩm hết hạn hoặc hư hỏng để tránh vi khuẩn phát triển và gây hại cho các thực phẩm khác.
3. Phân loại thực phẩm
Hãy luôn phân loại rau quả và trái cây khi bảo quản trong tủ lạnh. Một số loại trái cây như chuối, táo... có thể tiết ra ethylene - loại khí thúc đẩy quá trình chín. Nếu để chung với rau củ hoặc trái cây khác, khí ethylene sẽ làm thực phẩm chín nhanh và có thể dẫn đến thối rữa, héo tàn.
Ngoài ra, bạn cũng nên phân biệt thực phẩm sống và thực phẩm chín. Bởi vì thịt sống và cá rất dễ sinh vi khuẩn và mùi hôi, nếu để chung với thực phẩm đã chế biến, bạn sẽ dễ gặp phải tình trạng ô nhiễm chéo, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
4. Trong trường hợp sử dụng túi nilon
Dùng túi nilon là điều không nên, nhưng trong trường hợp thực sự phải sử dụng túi nilon, hãy chắc chắn bạn đang dùng các loại túi trong suốt. Bởi túi trong suốt không sử dụng phẩm màu và ít chứa chất hóa học có hại, khi sử dụng sẽ phần nào giảm thiểu sự độc hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, nên chú ý mua đúng loại túi nilon chuyên dụng để bảo quản thực phẩm. Không nên ham rẻ mà chọn mua những loại túi kém chất lượng, chẳng những ảnh hưởng đến thực phẩm mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe gia đình.
Nguồn: Aboluowang
Phụ nữ số