MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từng 2 lần kết hôn, tỷ phú Warren Buffett đưa ra chân lý trong việc lựa chọn bạn đời: Muốn hôn nhân bền vững, hãy tìm người ít tham vọng!

04-03-2024 - 18:30 PM | Lifestyle

"Bạn thường muốn kết giao với những người bạn muốn trở thành. Người quan trọng nhất ở khía cạnh đó là vợ hoặc chồng của bạn. Hãy cưới đúng người. Điều này sẽ tạo ra những sự khác biệt, thay đổi lớn trong cuộc đời của bạn", tỷ phú Warren Buffett đưa ra lời khuyên.

Warren Buffett sinh năm 1930 là nhà đồng sáng lập, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Berkshire Hathaway, hiện nằm trong số những người giàu nhất thế giới với tài sản hơn 130 tỷ USD. Ông cưới người vợ đầu Susan Buffett năm 1952 và có ba con. Bà Susan qua đời năm 2004 ở tuổi 72 vì xuất huyết não. Hai năm sau, ông kết hôn với người vợ thứ hai Astrid Menks, vốn là bạn thân với vợ chồng ông.

Đáng nói, chính bà Susan là người giới thiệu Astrid với Buffett.

Hai người phụ nữ trong cuộc đời của Warren Buffett

Đầu tiên là với người vợ cũ Susan Buffett. Hai người gặp nhau khi còn rất trẻ. Lúc ấy, bà Susan đang tới trường và chuẩn bị trở thành bạn cùng phòng của em gái Buffett tại ĐH Northwestern.

"Anh ta buông vài câu châm biếm, tôi thậm chí còn chưa gặp anh ta. Thế nên tôi quay lại và nghĩ "Gã khốn này là ai?", bà Susan nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2004.

Từng 2 lần kết hôn, tỷ phú Warren Buffett đưa ra chân lý trong việc lựa chọn bạn đời: Muốn hôn nhân bền vững, hãy tìm người ít tham vọng!- Ảnh 1.

Warren Buffett và người vợ đầu trong lễ cưới năm 1952

Sau đó, Buffett bắt đầu theo đuổi Susan điên cuồng và cuối cùng bà cũng động lòng. Họ kết hôn năm 1952 khi ông 21 tuổi còn bà mới 19.

"Có 2 bước ngoặt trong đời tôi. Một là khi tôi ra khỏi bụng mẹ, hai là khi tôi gặp Susie", Buffett nói trong bộ phim tài liệu có tên "Becoming Warren Buffett".

Vài năm đầu sau khi kết hôn, cặp đôi đã sống rất hạnh phúc. Họ định cư ở Omaha, Nebraska. Vị tỷ phú tương lai học xong trường kinh doanh và bắt đầu xây dựng đế chế của mình. Bà Susan ở nhà chăm sóc 3 đứa con là Susie, Howard và Peter.

Mặc dù cảm thấy hạnh phúc với cuộc hôn nhân này nhưng bà Susan mô tả chồng là một người đàn ông phức tạp và cô độc. "Tôi nghĩ đôi khi các thiên tài hay được mặc định là cô đơn, cô độc. Chúng tôi tựa như 2 đường thẳng song song vậy".

Đến năm 1977, khi con cái trưởng thành, bà Susan quyết định rời xa gia đình này để theo đuổi cuộc sống riêng và sự nghiệp ca sĩ. "Bạn biết đấy, tôi muốn tới một nơi mà ở đó, tôi có căn phòng cho riêng mình", bà nói với phóng viên. Tuy nhiên điều này khiến các con bà tổn thương. Nhưng trong suy nghĩ của mình, bà không cho đó là rời bỏ con cái hay hôn nhân. 

"Mẹ không bỏ mặc các con bởi mẹ sẽ có mặt ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào các con cần", bà nói với các con. Cuối cùng, cả 3 người con cũng hiểu và chấp nhận quyết định của mẹ.

Về phần mình, mặc dù vô cùng quẫn trí và "không thể làm được gì" sau khi vợ rời đi, nhưng Buffett ủng hộ lựa chọn của bà khi ra đi và bắt đầu một cuộc sống mới.

Từng 2 lần kết hôn, tỷ phú Warren Buffett đưa ra chân lý trong việc lựa chọn bạn đời: Muốn hôn nhân bền vững, hãy tìm người ít tham vọng!- Ảnh 2.

Warren và Susan Buffett cùng với các con Susie, Howard và Peter

Trước khi rời đi, bà Susan đã nhờ người bạn thân của mình là Astrid Menks đến thăm nom chồng trong thời gian mình vắng mặt. Bà lo rằng người chồng thiên tài về tài chính của mình không phải lúc nào cũng giỏi ứng phó xã hội. Và thế là Astrid và ông Buffett bắt đầu mối quan hệ đặc biệt "trên tình bạn", điều này cũng được bà Susan ủng hộ.

Chia sẻ về chuyện tình tay 3 kỳ lạ giữa bố mẹ mình và bà Astrid, con gái tỷ phú, bà Susie nói: "Mẹ tôi và Astrid rất thân nhau, họ thực sự yêu quý nhau. Và tôi nghĩ mẹ tôi rất vui mừng khi bà ấy (Astrid) đã tới và yêu thương bố tôi. Bà ấy muốn chăm sóc và làm cho ông hạnh phúc. Không ai làm điều này tốt hơn Astrid".

Như vậy, trong cuộc hôn nhân kéo dài 52 năm này, Buffett và Susan đã sống hơn một nửa thời gian xa nhau. Tuy nhiên, họ lại không bao giờ ly dị và ông chỉ làm lễ kết hôn với người tình Astrid sau khi bà Susan qua đời được 2 năm.

Chọn vợ chuẩn như tỷ phú Warren Buffett

Trong một cuộc trò chuyện với Bill Gates vào năm 2017, Warren Buffett nhấn mạnh tầm quan trọng của vợ - chồng trong việc đánh giá sự thành công của mỗi cá nhân. Ông nói: "Bạn thường muốn kết giao với những người bạn muốn trở thành. Người quan trọng nhất ở khía cạnh đó là vợ hoặc chồng của bạn. Hãy cưới đúng người. Điều này sẽ tạo ra những sự khác biệt, thay đổi lớn trong cuộc đời của bạn".

Từng 2 lần kết hôn, tỷ phú Warren Buffett đưa ra chân lý trong việc lựa chọn bạn đời: Muốn hôn nhân bền vững, hãy tìm người ít tham vọng!- Ảnh 3.

Warren Buffett và người vợ đầu quá cố Susan

Biểu tượng đầu tư 93 tuổi giải thích thêm về việc lựa chọn đúng người: "Hãy chọn một người bạn đời mang lại những điều tốt đẹp nhất cho bạn. Hãy tìm một người tin tưởng bạn hơn bạn tin tưởng chính mình, hỗ trợ bạn trong những thời điểm khó khăn và cùng bạn ăn mừng trong những thời điểm tuyệt vời nhất. Vợ tôi là người ủng hộ tôi nhất nhưng cũng thường xuyên bắt bẻ mang tính xây dựng và chỉ trích khi tôi sai".

Theo Buffett, nếu muốn có một cuộc hôn nhân bền vững, mọi người nên chọn bạn đời có tham vọng thấp. Tuy nhiên, điều này đồng không đồng nghĩa với việc dễ dãi chấp nhận bất cứ ai sẵn sàng cam kết mà quan trọng là phải duy trì các tiêu chuẩn.

"Những gì tôi có được sẽ không xảy ra nếu không có cô ấy", Warren Buffett nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của người vợ đầu Susan với sự phát triển cá nhân và sự nghiệp của ông. Huyền thoại đầu tư cho rằng Susan là người đặt nền móng cho sự phát triển trong khi Astrid là người duy trì hạnh phúc, cả hai đều có vai trò rất quan trọng trong cuộc đời của ông.

Susan là một phụ nữ thông minh và độc lập, từng tham gia rất nhiều phong trào nhân quyền. Bà là người đã làm thay đổi lòng trung thành của Buffett với đảng Cộng hòa. Bên cạnh đó, bà cũng được mô tả là một "lực lượng cân bằng" làm dịu lại Buffett và ông ấy không biết mình sẽ sống sao nếu không có người phụ nữ này.

Từng 2 lần kết hôn, tỷ phú Warren Buffett đưa ra chân lý trong việc lựa chọn bạn đời: Muốn hôn nhân bền vững, hãy tìm người ít tham vọng!- Ảnh 4.

Warren Buffett và người vợ hiện tại Astrid Menks

"Ông ấy là người sống thiên về lý trí. Và đó là lý do mà tôi học cách sống cuộc sống của riêng mình. Chúng tôi tựa như 2 đường thẳng song song nhưng lại rất thấu hiểu nhau khi ông ấy mở lòng", bà từng chia sẻ với một nhà báo về chồng mình.

Khi bà Susan trải qua phẫu thuật và điều trị bức xạ vào năm 2003, cuối tuần nào Buffett cũng bay tới gặp vợ. Ông còn chủ động cắt giảm lượng calo ăn hàng ngày để phù hợp với chế độ ăn uống ít ỏi của bà. Một năm sau, bà qua đời vì đột quỵ ở tuổi 72.

Cho đến tận sau này, khi trả lời phỏng vấn tạp chí Time về bà Susan, tỷ phú Mỹ vẫn bật khóc. "Cái chết của bà ấy thật khủng khiếp. Tôi vẫn không thể nói về điều ấy".

Theo Nguyễn Phượng

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên