MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từng bị bố đánh vì bỏ học, người phụ nữ lật ngược cuộc đời trở thành 'bà đầm thép' của giới đầu tư, 'chống lưng' cho hàng loạt gã khổng lồ Trung Quốc

15-07-2023 - 15:57 PM | Sống

Từng bị bố đánh vì bỏ học, người phụ nữ lật ngược cuộc đời trở thành 'bà đầm thép' của giới đầu tư, 'chống lưng' cho hàng loạt gã khổng lồ Trung Quốc

Người ta thường nói người phụ nữ này có khả năng biến mọi thứ thành vàng. Mọi thương vụ đầu tư của bà đều tạo nên những “ông trùm” có khả năng làm khuynh đảo thị trường.

Đảo ngược tình thế nhờ trận đòn của bố

Kathy Xu xuất thân trong một gia đình giàu có. Cha bà là giám đốc của một nhà máy sản xuất ô tô. Điều kiện tài chính tốt, bà được gia đình đầu tư về giáo dục ngay từ nhỏ. Dẫu vậy Xu lại là một học sinh không có thành tích học tập tốt.

Trong lớp có 50 học sinh, điểm của bà luôn ở vị trí 20-30 của lớp. Một ngày, bất ngờ giáo viên phản ánh với cha mẹ của Xu về tình trạng bà luôn lơ đãng trong lớp, không tập trung học bài, thậm chí còn trốn học.

Sau đó, cha của Xu đã phạt và đánh đòn con gái. Trận đòn ngày hôm đó khiến bà hiểu được khuyết điểm của mình và hạ quyết tâm sửa đổi. Được trao cơ hội thay đổi, thành tích học tập của bà khá hơn.

Khi lên cấp 3, đứng trước những lựa chọn học trường nghề, sau đó làm công nhân và nhận 16,5 NDT/tháng; bà quyết tâm phải học đại học. Mặc dù không ham học, nhưng Xu lại tỏ ra vượt trội trong những kì thi. Bà thi đỗ đại học Nam Kinh chuyên ngành ngôn ngữ và văn học Anh. Tuy nhiên, trong quá trình học, bà nhận ra mình không phù hợp với văn học và quay trở lại hứng thú với kinh doanh.

Năm 1988, bà tốt nghiệp và được làm việc tại trụ sở chính của Ngân hàng Trung Quốc với vai trò là một giao dịch viên.

Từng bị bố đánh vì bỏ học, người phụ nữ lật ngược cuộc đời trở thành 'bà đầm thép' của giới đầu tư, 'chống lưng' cho hàng loạt gã khổng lồ Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhờ sự nỗ lực và chỉn chu, 3 năm sau đó, ở tuổi 25, bà được thăng chức phó trưởng phòng kinh doanh của Ngân hàng Trung Quốc. Năm 1991, bà nhận được cơ hội gửi đi đào tạo CPA. Chuỗi trải nghiệm này đã mở ra con đường hoàn toàn mới cho sự nghiệp của bà. Kể từ đó, người phụ nữ này chính thức bước chân và giới đầu tư.

Người đứng sau những “gã khổng lồ” của Trung Quốc

Thương vụ đầu tiên của bà là hợp tác với Tông Khánh Hậu, người sáng lập nước đóng chai Wahaha. Trở lại năm 1995, chuyến đi của ông đến Paris đã thay đổi mọi thứ. Ông chứng kiến người Pháp thành thạo trong việc sử dụng nước đóng chai. Sau khi trở về Trung Quốc, ông đã quyết tâm tạo ra kỷ nguyên mới cho người tiêu dùng xứ tỷ dân.

Khi đó Kathy Xu đã đặt cược 40 triệu USD vào Wahaha để tìm câu trả lời liệu người Trung Quốc có thích uống nước đóng chai cao cấp như người nước ngoài hay không.

Sau khi, Tông Khánh Hậu nhận được 40 triệu USD. Ông đã nhanh chóng xây dựng dây chuyền sản xuất, thực hiện quảng cáo quy mô lớn trong 6 tháng và tung ra thị trường sản phẩm của mình.

Nhờ sự tiện lời, nước đóng chai của Wahaha được nhiều người chú ý và trở nên phổ biến chỉ trong thời gian ngắn. Từ thương vụ này, bà đã thắng đậm. Wahaha trở thành hãng đồ uống lớn của Trung Quốc. Bản thân người đứng đầu, ông Tông Khánh Hậu cũng trở thành tỷ phú. Có thời điểm, ông trở thành người giàu thứ 3 của châu Á, chỉ sau tỷ phú Li Ka-shing và Mukesh Ambani.

Từng bị bố đánh vì bỏ học, người phụ nữ lật ngược cuộc đời trở thành 'bà đầm thép' của giới đầu tư, 'chống lưng' cho hàng loạt gã khổng lồ Trung Quốc - Ảnh 2.

Đến năm 1999, Kathy Xu cũng là người đầu tiên đầu tư vào NetEase. Sau đó 1 năm, bong bóng Internet bùng nổ và mở ra một thời kỳ đen tối cho bà và Đinh Lôi, người sáng lập NetEase.

Trong màn đêm đó, mọi nhà đầu tư trong ban quản trị đều nhất quyết bán NetEase ở mức giá thấp nhất. Kathy Xu là người duy nhất phản đối. Lý do của bà rất đơn giản: Chúng ta đã xuống đáy rồi, và từ giờ mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn với mỗi bước đi đúng hướng.

Đúng như dự đoán của bà, giai đoạn 2002-2003, NetEase vượt qua khủng hoảng do tận dụng được cơ hội ở thị trường trò chơi trực tuyến. Năm 2003, Đinh Lôi trở thành người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 2,95 tỷ USD.

Từng bị bố đánh vì bỏ học, người phụ nữ lật ngược cuộc đời trở thành 'bà đầm thép' của giới đầu tư, 'chống lưng' cho hàng loạt gã khổng lồ Trung Quốc - Ảnh 3.

Những thương vụ đầu tư sau đó của bà Xu còn được biết đến nhiều hơn. Năm 2007, sau khi bị rất nhiều nhà đầu tư từ chối, Lưu Cường Đông đến gặp bà và ngay đêm đó, bà đã ký một thỏa ước đầu tư 10 triệu USD vào JD.com. Số tiền bà quyết định đầu tư lớn gấp 5 lần so với mức yêu cầu.

Giải thích về điều này, bà cho biết Lưu Cường Đông là một chú ngựa ô. Bà không thể để ông gặp bất kỳ một nhà đầu tư nào nữa.

Như những lần trước, Kathy Xu lại có một thương vụ đầu tư đúng đắn. JD.com trở thành gã khổng lồ thương mại có hơn 569 người dùng tích cực mua sản sản phẩm như quần áo, đồ gia dụng và sách, theo Bloomberg.

Theo chỉ số tỷ phú năm 2023 của Bloomberg, Lưu Cường Đông là 1 trong 9 tỷ phú công nghệ giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản ròng ước tính 9,5 tỷ USD.

Cũng nhờ nhờ thương vụ với JD.com, bà Kathty Xu lọt top 10 doanh nhân đầu tư mạo hiểm thành công nhất - “bàn tay vàng” giới đầu tư 2019 do Forbes bình chọn. Nhiều người đặt cho bà danh xưng “bà đầm thép” của giới đầu tư.

Ngoài những thương vụ đầu tư này, Kathy Xu còn rót vốn vào trang thương mại điện tử Meituan-Dianping, trang web Ganji.com (hợp nhất với 58.com vào năm 2015), công ty dược Yifeng Pharmacy, và công ty thực phẩm Three Squirrels Snack Food.

Từng bị bố đánh vì bỏ học, người phụ nữ lật ngược cuộc đời trở thành 'bà đầm thép' của giới đầu tư, 'chống lưng' cho hàng loạt gã khổng lồ Trung Quốc - Ảnh 4.

Với biệt danh "Warren Buffett phiên bản nữ của Trung Quốc", bà Kathy Xu không ném hàng tỷ USD vào các công ty và để họ tự hoạt động. Thay vào đó, nữ tài phiệt tập trung rất nhiều vào các chiến lược kinh doanh và tiếp thị.

Theo Yahoo News, bà áp dụng chiến lược”giết gà dọa khỉ”. Nữ doanh nhân không ngần ngại sa thải những nhân viên có thành tích yếu kém một cách công khai để làm gương cho người khác. Bà cho rằng kẻ mạnh nhất sẽ sống sót.

Tổng hợp

Đinh Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên