MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từng bỏ học, sống không mục tiêu, đời tôi sang trang nhờ bán hàng online, tháng cao điểm kiếm hơn 1,7 tỷ đồng

28-11-2023 - 16:55 PM | Tài chính quốc tế

Bán hàng online giúp tôi đổi đời.

Từng bỏ học, sống không mục tiêu, đời tôi sang trang nhờ bán hàng online, tháng cao điểm kiếm hơn 1,7 tỷ đồng - Ảnh 1.

Năm 2017, Kevin Pak bỏ học đại học và quyết định trở thành huấn luyện viên cá nhân (PT).

“Tôi bỏ học vì nhận ra rằng tất cả những gì mình học ở trường đều không phù hợp với những gì bản thân muốn. Mục tiêu của tôi lúc đó chỉ là nuôi sống bản thân và kiếm càng nhiều tiền càng tốt. PT có lẽ là nghề phù hợp vào thời điểm đó”, Pak chia sẻ.

Lúc đầu, Pak cảm thấy hài lòng khi kiếm được vài nghìn USD mỗi tháng. Một năm sau, anh nhận ra rằng sẽ rất khó để tăng thu nhập nếu liên tục đánh đổi thời gian như thế. Trung bình anh chàng dành khoảng 12 giờ/ngày tại phòng gym để hướng dẫn khách hàng và tự tập luyện.

“Tôi không nghĩ nghề này có thể duy trì cho đến khi tôi 50 tuổi. Nếu có gia đình, tôi sẽ có thêm gánh nặng tiền bạc. Tôi nhận ra mình cần tìm cách kiếm tiền mới mà không phải đánh đổi quá nhiều thời gian như vậy”, Pak cho biết.

Chia sẻ với CNBC, Pak thừa nhận thời điểm đó bản thân không có bất cứ mục tiêu nghề nghiệp lâu dài nào. Sự vô định khiến anh sợ hãi và đôi khi nghi ngờ quyết định bỏ học của mình.

“Tôi đến từ một gia đình châu Á. Gia đình đặt rất nhiều kỳ vọng vào tôi. Mẹ muốn tôi làm trong ngành y cơ. Tôi chịu rất nhiều áp lực về việc sẽ làm gì với cuộc sống của mình”, Pak tâm sự.

Vào tháng 3/2018, Pak bắt đầu tiếp cận kênh bán hàng trực tuyến Amazon FBA. Đây là hình thức hỗ trợ người bán hàng trên Amazon, trong đó, người bán gửi sản phẩm trực tiếp đến kho của Amazon. Công ty sẽ lưu trữ hàng trong kho và vận chuyển cho khách hàng.

Năm 2022, Pak kiếm được 289.000 USD doanh thu và 127.000 USD lợi nhuận. Tháng cao điểm nhất, doanh số chạm mốc 73.000 USD (hơn 1,7 tỷ đồng), chủ yếu nhờ bán đồ chơi cho cún cưng và trẻ em.

Học được nhiều điều, song Pak thừa nhận trong quá trình kinh doanh, bản thân vẫn mắc phải một số sai lầm, trong đó có bước chọn sản phẩm kinh doanh. Anh sử dụng một công cụ phân tích thị trường để tìm kiếm những sản phẩm bán chạy, ít cạnh tranh và tỷ suất sinh lời cao. Anh cho rằng bước này đã đủ để tìm ra một sản phẩm ưng ý.

Lúc đầu, thuốc xua đuổi động vật bán hết nhanh chóng. Thấy hàng tồn kho sắp hết, Pak đặt hàng lần thứ hai để bổ sung. Tuy nhiên, những đánh giá tiêu cực bắt đầu nhiều lên do một bộ phận bị lỗi. Doanh số bán hàng bắt đầu giảm. Pak mất mất khoảng 10.000 USD.

Bài học thứ hai Pak tự rút ra cho bản thân là phải học cách làm cho sản phẩm của mình khác biệt. “Tôi bắt đầu biết rằng sự cạnh tranh sẽ trở nên không cần thiết nếu bạn có một điểm bán hàng độc đáo để thu hút khách hàng. Tôi luôn cố gắng cải thiện sản phẩm”.

Chẳng hạn, nếu kinh doanh các bộ lắp ghép Lego, Pak sẽ tùy chỉnh chủ đề để thu hút các bé trai và bé gái một cách riêng biệt.

Ngoài ra, với Pak, việc kiểm tra lô hàng là vô cùng quan trọng. Sau khi tham khảo thông tin trên các diễn đàn, anh biết mình có thể kiểm tra trước các lô hàng nếu trả một khoản phí nhất định. Điều này giúp giảm thiểu đáng kể rủi ro sản phẩm kém chất lượng.

Hơn nữa, Pak khuyên những người bán hàng như mình nên tìm hiểu kỹ về bằng sáng chế và các quy định hạn chế của Amazon để không gặp phải bất kỳ rắc rối pháp lý nào. Bạn có thể tìm thấy danh sách các mặt hàng bị hạn chế thông qua trang web Amazon.

Điều quan trọng thứ tư mà Pak rút ra là sử dụng dòng tiền để mở rộng quy mô kinh doanh. Lợi nhuận sẽ cần được tái đầu tư, đặc biệt là thời gian đầu. Bạn cũng nên mở rộng mối quan hệ với các thương lái như mình để có thêm nguồn cung và nắm bắt các mánh hời quảng cáo.

Nguồn: CNBC

Theo Vũ Anh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên