Tưng bừng ra mắt thương hiệu nhãn Sông Mã - Sơn La
Tỉnh Sơn La vừa được Sở Khoa học & Công nghệ trao giấy chứng nhận thương hiệu “Nhãn Sông Mã – Nhãn Sơn La”, điều này giúp cho cây nhãn Sơn La nâng cao giá trị hơn so với trước đây.
Niềm vui cho người trồng nhãn
Vào những ngày giữa tháng 8/2021, từ huyện Sông Mã đến các vùng cao biên giới tỉnh Sơn La, đâu đâu cũng không khí cũng nhộn nhịp đến mùa thu hoạch nhãn. Năm nay, người dân toàn tỉnh lại càng vui mừng hơn khi "Nhãn Sông Mã – Nhãn Sơn La" đã được cấp giấy chứng nhận thương hiệu. Đây là một bước tiến lớn giúp loại nông sản chất lượng này khẳng định được vị thế, nâng cao giá trị để phân phối ra các thị trường trong và ngoài nước.
Nhãn Sông Mã có nguồn gốc từ nhãn lồng Hưng Yên nhưng nhờ đặc điểm khí hậu và thổ dưỡng khác biệt tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Hai bên bờ sông Mã có lớp trầm tích bồi đắp, đất pha cát có độ mùn cao, khí hậu nóng ẩm phù hợp cho cây nhãn phát triển.
Lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học & Công nghệ công trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu "Nhãn Sơn La".
Ban đầu, cây nhãn được trồng chủ yếu ở các bản ven hai bên bờ sông Mã thuộc xã Nà Nghịu, Chiềng Sơ, Chiềng Khoong. Dần dà cây được nhân rộng trên khắp huyện Sông Mã, góp phần giúp đồng bào các dân tộc vùng cao từng bước cải thiện cuộc sống. Nhãn Sông Mã có đặc trưng quả to, vỏ mỏng, hạt nhỏ, mầu nâu vàng, cùi dày, giòn, mầu trắng đục, róc hạt, có vị ngọt đậm và mùi thơm dịu.
Cùng chiêm ngưỡng kết tinh của phù sa, khí hậu Sơn La những thước phim đẹp về nhãn sông Mã tại đây
Tiềm năng xuất khẩu cao
Những năm gần đây, nhãn là một trong những cây trồng chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân trên địa bàn tỉnh Sơn La. Sản phẩm nhãn Sông Mã đã được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng, đánh giá cao. Đặc biệt khi năm nay quả nhãn tươi Sông Mã được xuất khẩu sang các thị trường khó tính như EU và Vương quốc Anh, ngay trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.
Nhãn Sông Mã - Sơn La đạt chuẩn để xuất khẩu.
Mỗi năm, toàn tỉnh Sơn La có thể cung cấp sản lượng ước đạt 98.500 tấn nhãn. Trong đó, gần 22.000 tấn đủ điều kiện xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Australia, Mỹ, châu Âu… Riêng huyện Sông Mã có trên 7.200 ha nhãn, trong đó, gần 5.900 ha đã cho thu hoạch, sản lượng trên 55.800 tấn, chiếm hơn 55% tổng sản lượng nhãn toàn tỉnh.
Nhãn Sông Mã - Sơn La thích hợp để chế biến thành long nhãn
Cùng với xuất bán trực tiếp quả nhãn tươi, nhãn Sông Mã còn thích hợp chế biến thành long nhãn. Với chu vi là 5cm, nhãn Sông Mã là một trong những loại nhãn to và đều trái nhất thị trường hiện nay. Chính đặc điểm này khiến Nhãn Sông Mã được ưa chuộng tại khu vực Tây Bắc và các nước như Lào, Campuchia và Thái Lan để làm long nhãn.
Nhãn Sông Mã được trưng bày trong kì họp Quốc Hội thứ II.
"Nhãn Sông Mã Sơn La" được công nhận là sự khẳng định về danh tiếng và chất lượng nông sản của tỉnh Sơn La. Đây là động lực thúc đẩy sản xuất của người dân, thu hút đầu tư, xây dựng chuỗi giá trị mang lại lợi ích kinh tế lâu dài cho người dân và doanh nghiệp theo hướng phát triển bền vững.