MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từng cố chấp ép buộc iPhone không được giống Android - Apple "kiêu ngạo" giờ phải thừa nhận mình đã sai?

05-03-2024 - 09:28 AM | Thị trường

Apple tỏ ra không thích quá nhiều nút bấm trên iPhone như Android. Nhưng sau nhiều năm cố loại bỏ, hãng ngầm thừa nhận không thể có một chiếc điện thoại chỉ dùng cảm ứng.

Vì sao Apple từng cố chấp loại bỏ nút bấm trên iPhone?

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý nhất trong buổi ra mắt dòng iPhone 15 năm ngoái là việc bổ sung Nút hành động (Action Button) trên các mẫu Pro. Nhưng các tin đồn gần đây cho thấy đây sẽ không phải là nút bấm mới duy nhất trên iPhone.

Nút chụp ảnh mới có thể sẽ xuất hiện trên dòng iPhone 16 với mục đích giúp người dùng mở máy ảnh nhanh chóng và có thể thêm các thao tác nhanh như lấy nét, chụp ảnh, quay video cũng như phóng to hoặc thu nhỏ.

Do Apple tập trung chủ đạo vào tính năng quay phim (đây cũng là thứ được sự yêu thích từ những người sáng tạo nội dung), việc làm cho quá trình này trở nên liền mạch nhất có thể là điều hợp lý.

Đối với những người đã quen với các thiết bị điện tử từ thập niên 80, đây được coi là sự thừa nhận đúng đắn của Apple về tính ưu việt của các nút bấm. Màn hình cảm ứng rất lạ mắt và hiện đại, nhưng bạn không thể đánh bại về tốc độ, sự dễ dàng và phản hồi xúc giác khi nhấn một nút thực tế.

Những động thái gần đây của Apple cho thấy công ty hoàn toàn đồng ý với quan điểm này, không chỉ trên iPhone mà còn trên toàn bộ dòng sản phẩm của hãng.

Từng cố chấp ép buộc iPhone không được giống Android - Apple

Trong suốt vòng đời, iPhone của Apple luôn là biểu tượng cho màn hình cảm ứng và việc loại bỏ các nút bấm. Nút Home trước kia từng phải ở lại khá lâu trước khi Apple tìm ra cách triển khai nhận dạng khuôn mặt.

Và trong 15 năm đầu tiên, iPhone vẫn kiên định với cấu hình nút bấm bên cạnh: âm lượng, nguồn và chuyển đổi im lặng. Trong khi các hãng điện thoại Android như Samsung thêm nút Bixby, Nokia thêm nút Google Assistant, Sony thêm nút chụp ảnh và nhiều công ty đang thử nghiệm các tùy chọn khác biệt thì Apple chỉ giữ vững lập trường của mình.

Apple không thực hiện các thay đổi một cách thường xuyên nên người dùng Apple không quen với việc có những điều mới mẻ. Do đó, bất kỳ tính mới lạ nào của iPhone đều có vẻ rất hoành tráng.

Một số người có thể cho rằng đó là đặc tính thiết kế của Apple, nhưng theo Android Authority một phần lý do là sự dè dặt của công ty vì nguy cơ làm đảo lộn con thuyền và làm rối tung công thức chiến thắng, và một phần là sự bướng bỉnh để chứng minh rằng bạn thực sự chẳng cần gì ngoài màn hình cảm ứng để tương tác với điện thoại của mình.

Nút hành động của iPhone 15 Pro là một sự khác biệt nhỏ so với điều đó. Việc biến một công tắc đơn mục đích thành một nút đa chức năng có thể tùy chỉnh không phải là một quyết định dễ dàng đối với một công ty vốn chỉ quyết tâm theo đuổi trải nghiệm đơn giản nhưng hoàn hảo.

Từng cố chấp ép buộc iPhone không được giống Android - Apple

Và nếu thành sự thật, nút Chụp ảnh sẽ còn là khởi đầu lớn hơn nữa. Một nút bổ sung thích hợp để mọi người có thể nhấn, gán chức năng và sử dụng. Đối với những người trong thế giới Android, những người đã quen với sự thay đổi hàng năm, các thương hiệu khác nhau, cấu hình nút riêng biệt và các phương pháp tiếp cận thay đổi, điều này dường như chẳng có gì đáng để tung hô.

Nhưng đối với người dùng Apple, đây cũng được coi là một sự thay đổi lớn lao. Với một công ty khó tính như Apple, họ phải bị thuyết phục rằng nút bấm vật lý mới thực sự hấp dẫn thì mới chịu bổ sung thêm vào cỗ máy kiếm tiền lớn nhất của mình.

Và đó là một sự thừa nhận thực sự, cho dù bạn tạo giao diện cảm ứng đơn giản đến đâu, bạn cũng không thể có được trải nghiệm như nút bấm tích hợp. Không phải ở phản hồi xúc giác, không phải ở tốc độ truy cập hay tính lâu dài như một phím tắt, cũng không phải ở tính đơn giản trong tương tác.

Nhấn một nút và điều gì đó sẽ xảy ra. Bất kể khi nào, như thế nào, hoặc ở đâu. Chiếc nút đó không đổi và đáng tin cậy. Nó luôn ở đó. Bất kể bạn đang sử dụng ứng dụng nào, màn hình bật hay tắt và điện thoại của bạn ở trước mặt hay lấy nó ra khỏi túi. Nút bấm sẽ luôn làm công việc của nó.

Nút vật lý là sự nhượng bộ của Apple, thứ khiến ngay cả phím tắt camera trên màn hình khóa cũng không nhanh bằng.

Apple nhận ra nút bấm là không thể thay thế

Trong 4 năm, Apple đã cố gắng hết sức để tạo ra dạng màn hình cảm ứng nhỏ có thể tùy chỉnh trên dòng sản phẩm MacBook, nhưng người dùng lại ghét điều đó. Sau khi kêu gọi sự trở lại của các phím chức năng vật lý, mọi người đều vui mừng khi thấy Apple thừa nhận và loại bỏ Touch Bar.

Một câu chuyện về nút bấm khác diễn ra với Apple Watch Ultra và Nút hành động màu cam sáng. Một lần nữa, sau nhiều năm cố gắng biến đồng hồ thông minh thành trải nghiệm chỉ chạm, Apple ngầm thừa nhận rằng một chiếc đồng hồ hoạt động thích hợp cần có một vài nút bấm vật lý.

Từng cố chấp ép buộc iPhone không được giống Android - Apple

Những người đang chạy, đạp xe, chèo thuyền, đi bộ đường dài hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động cường độ cao nào không thể dừng lại giữa chừng khi đang vận động chỉ để cuộn, vuốt và chạm vào cảm ứng màn hình.

Điều đó làm hỏng động lực, làm xáo trộn thời gian và thậm chí có thể gây nguy hiểm. Một lần nữa, nút vật lý lại ưu việt hơn vì nó chỉ đảm bảo chức năng mà bạn muốn mà thậm chí bạn không cần phải nhìn vào nó.

Dù ai đó có thể không thích gọi Apple là công ty kiến tạo ra xu hướng trong ngành nhưng không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của họ đối với mọi thương hiệu khác.

Apple loại bỏ cổng 3,5mm và rồi ai cũng làm theo. Apple ngừng bán kèm bộ sạc, các công ty chế giễu rồi lại bắt chước làm theo. Thập kỷ qua có rất nhiều ví dụ về việc Apple triển khai một điều gì đó và các nhà sản xuất Android ngay lập tức áp dụng.

Với việc iPhone sẽ cởi mở về số nút bấm tùy chỉnh, nhiều người hẳn cũng mong chờ điều tương tự trên Android.

Người dùng sẽ muốn truy cập dễ dàng hơn vào trình quản lý mật khẩu, danh sách việc cần làm, quay video, WhatsApp, Google Tìm kiếm, v.v… mà không cần phải mở khóa điện thoại, nhìn chằm chằm vào màn hình để đảm bảo đang ở đúng nơi.

Họ sẽ muốn mọi thứ nhanh hơn, liền mạch hơn, thuận tiện hơn và đáng tin cậy hơn mà không cần nhìn vào điện thoại. Và đó là lý do nút vật lý là lựa chọn đúng đắn. Tất nhiên là các nhà sản xuất đừng lạm dụng đến nỗi bố trí cạnh bên có đến 5 nút là được.


Theo Mạnh Kiên

Đời sống và Pháp luật

Trở lên trên