TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từng là bệnh viện, ngôi trường này có gì độc đáo mà đi cả vào thơ ca nhạc họa, nhắc tên một bài hát là bao thế hệ thuộc nằm lòng?

31-03-2021 - 11:31 AM | Sống

Ngôi trường nằm ngay giữa trung tâm thành phố nhưng nhuốm màu thời gian cổ kính, nên thơ.

"Trưng Vương hôm nay mây vẫn giăng đầy trời

Công viên năm xưa hoa vẫn rơi tuyệt vời"...

Có lẽ những thế hệ 8x trở về trước, ai cũng một lần nghe qua giai điệu êm dịu và lời bài hát đầy chất thơ này trong ca khúc Trưng Vương khung cửa mùa thu do nhạc sĩ Nam Lộc viết. Trong số các trường nữ trung học xưa ở Sài Gòn, Trưng Vương nằm ở một vị trí yên tĩnh nhất, thơ mộng nhất, ngay cạnh Thảo Cầm Viên đầy hoa bướm, trên con đường rợp bóng me xanh… Ngôi trường với kiến trúc Pháp xinh đẹp, khung cảnh mộng mơ và những tà áo dài nữ sinh xinh đẹp ngày ấy đã là chất xúc tác tuyệt vời cho bao tác phẩm thơ ca nhạc họa ra đời.

Từng là bệnh viện, ngôi trường này có gì độc đáo mà đi cả vào thơ ca nhạc họa, nhắc tên một bài hát là bao thế hệ thuộc nằm lòng? - Ảnh 1.
Từng là bệnh viện, ngôi trường này có gì độc đáo mà đi cả vào thơ ca nhạc họa, nhắc tên một bài hát là bao thế hệ thuộc nằm lòng? - Ảnh 2.

Trưng Vương ngày nay vẫn vẹn nguyên mộng mơ ngày ấy. (Ảnh: Nhiếp ảnh gia Minh Hòa)

Trường THPT Trưng Vương (số 3, Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP. HCM) ngày nay vẫn giữ nguyên vẹn kiến trúc đặc trưng từ thời Pháp với những mảng tường vàng đậm, những khung cửa sổ gỗ "mùa thu" cao màu xanh lá và mái ngói đỏ sẫm. Mái vòm, họa tiết ở hành lang, cánh cổng cầu thang… vẫn giữ nguyên kết cấu, kiểu dáng ban đầu. Khuôn viên trường xanh ngát, bao quanh là những dãy nhà chữ U. Trường được bình chọn là một trong những trường có kiến trúc Pháp đẹp nhất Sài Gòn.

Từng là bệnh viện, ngôi trường này có gì độc đáo mà đi cả vào thơ ca nhạc họa, nhắc tên một bài hát là bao thế hệ thuộc nằm lòng? - Ảnh 3.
Từng là bệnh viện, ngôi trường này có gì độc đáo mà đi cả vào thơ ca nhạc họa, nhắc tên một bài hát là bao thế hệ thuộc nằm lòng? - Ảnh 4.
Từng là bệnh viện, ngôi trường này có gì độc đáo mà đi cả vào thơ ca nhạc họa, nhắc tên một bài hát là bao thế hệ thuộc nằm lòng? - Ảnh 5.
Từng là bệnh viện, ngôi trường này có gì độc đáo mà đi cả vào thơ ca nhạc họa, nhắc tên một bài hát là bao thế hệ thuộc nằm lòng? - Ảnh 6.

Trưng Vương mùa nào cũng đẹp, nhưng lãng mạn nhất là khi mùa phượng vĩ về. (Ảnh: Nhiếp ảnh gia Minh Hòa)

Mùa hè đến, khi những gốc phượng vĩ bung nở hoa đỏ tươi nổi bật trên màu vàng, những tà áo dài trắng khi cánh bướm khi trường tan gợi nhớ miền ký ức, khiến khung cảnh của Trưng Vương càng thêm muôn phần nên thơ, lãng mạn.

Tiền thân của trường từng là một bệnh viện của quân đội Pháp, mang tên Quân y viện Coste.

Từng là bệnh viện, ngôi trường này có gì độc đáo mà đi cả vào thơ ca nhạc họa, nhắc tên một bài hát là bao thế hệ thuộc nằm lòng? - Ảnh 7.

Từ năm 1979 đến nay, trường dạy cho cả nam lẫn nữ. Trước đó, nữ sinh Trưng Vương với áo dài trắng thướt tha được cho là không chỉ khiến nhiều trái tim nam sinh trường cạnh bên thổn thức mà còn khiến cả những chàng trai "ngoại đạo" cũng "rung rinh một lần".

Từng là bệnh viện, ngôi trường này có gì độc đáo mà đi cả vào thơ ca nhạc họa, nhắc tên một bài hát là bao thế hệ thuộc nằm lòng? - Ảnh 8.

Từ năm 1979 đến nay, trường dạy cho cả nam lẫn nữ. Trường THPT Trưng Vương luôn nằm trong top trường "hot" mỗi mùa tuyển sinh đến.

Trường THPT Trưng Vương luôn nằm trong top trường "hot" mỗi mùa tuyển sinh đến. Năm 2020, chỉ tiêu lớp 10 của Trường THPT Trưng Vương là 675 học sinh. Điểm chuẩn nguyện vọng 1 – 2 - 3 tương ứng là 35 - 35,25 - 35,25 điểm.

Năm 2021, trường chỉ tuyển sinh 675 học sinh theo dự kiến. Số chỉ tiêu này tương đương với 15 lớp, mỗi lớp 45 học sinh.

Từng là bệnh viện, ngôi trường này có gì độc đáo mà đi cả vào thơ ca nhạc họa, nhắc tên một bài hát là bao thế hệ thuộc nằm lòng? - Ảnh 9.

Bao nhiêu thế hệ học sinh tài năng đã trưởng thành từ ngôi trường cổ kính này.

Tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT của trường luôn ở mức cao.

Thầy cô trường Trưng Vương cũng được biết đến với hình tượng vô cùng thân thiện, hòa đồng. Chẳng hạn màn cosplay siêu đáng yêu, quậy tưng bừng cùng trò của các thầy cô trong "Cuộc thi nhảy dân vũ - Flashmob THPT Trưng Vương" trước đó khiến đám học trò đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Năm ngoái, hiệu trưởng Trường THPT Trưng Vương TP.HCM, cô Trương Thị Bích Thủy cũng gây ấn tượng bởi sự gần gũi, bình dị khi đội nón vào bếp nấu món cơm gà quê đãi giáo viên trong ngày hội xuân của trường.

Theo Hiếu Đan

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên