MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từng nghĩ "miễn là kiếm được nhiều tiền, mệt mỏi hơn cũng không thành vấn đề" và sự hối hận muộn màng của chàng trai chuyên làm ca đêm: "Nếu được chọn lại, tôi sẽ không làm"

14-12-2021 - 10:09 AM | Sống

Từng nghĩ "miễn là kiếm được nhiều tiền, mệt mỏi hơn cũng không thành vấn đề" và sự hối hận muộn màng của chàng trai chuyên làm ca đêm: "Nếu được chọn lại, tôi sẽ không làm"

Làm việc ca đêm khiến cuộc sống của chàng trai trẻ bỗng dưng bị đảo lộn.Cho đến khi một việc bất ngờ xảy ra, anh đã quyết định từ bỏ công việc hiện tại của mình.

Trong cuộc sống này có rất nhiều kiểu người lao động, có người đi làm vì niềm vui, có người đi làm chỉ vì muốn cân bằng cuộc sống… nhưng đa số đều lao động vì tiền. Làm việc chính là cách thức phổ biến nhất để kiếm tiền và gia tăng thu nhập. Tiền cải thiện được mức sống, tiền nâng cao cuộc đời. Cũng bởi vậy mà ai ai trong chúng ta cũng ra sức làm việc để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tiền thì ai cũng cần, có người chỉ cần ít, có người lại cần nhiều. Tuy nhiên, chỉ có người nghèo là tha thiết với tiền hơn cả, bởi đôi khi với họ, tiền chính là sự sống: tiền ăn, tiền mặc, tiền chữa bệnh, tiền để sống, thậm chí là tiền để có thể “ra đi” đàng hoàng…

Có lẽ cũng vì thế mà nhiều khi họ bất chấp làm việc để có được tiền mà quên đi những rủi ro mà bản thân có thể gặp phải. Tiểu Trương là một trong số những người như thế. Vì muốn kiếm tiền gửi về cho bố mẹ ở quê mà anh đã từng có một suy nghĩ: “Miễn là kiếm được nhiều tiền, phải làm nhiều việc hay mệt mỏi hơn cũng không thành vấn đề".

Từng nghĩ miễn là kiếm được nhiều tiền, mệt mỏi hơn cũng không thành vấn đề và sự hối hận muộn màng của chàng trai chuyên làm ca đêm: Nếu được chọn lại, tôi sẽ không làm - Ảnh 1.

“Miễn là kiếm được nhiều tiền, phải làm nhiều việc hay mệt mỏi hơn cũng không thành vấn đề".

Chàng thanh nhiên trẻ tên Tiểu Trương là một công nhân lao động ngoại tỉnh, anh ấy đã làm việc trong một nhà máy được gần 2 năm nay. Vì hoàn cảnh nghèo khó, Tiểu Trương đã phải nghỉ học sớm, từ miền quê hẻo lánh vượt đường xa để lên thành phố kiếm sống. Lăn lộn vào đời, chàng trai trẻ bắt đầu kiếm tiền bằng các công việc bán thời gian. Sau đó, anh theo chân những người bạn cùng làng đến làm việc trong một nhà máy ở một thành phố biển. 

Dù không thích công việc này lắm nhưng vì không có bằng cấp nên Tiểu Trương không tìm được công việc khác phù hợp hơn, anh chỉ có thể ở lại nhà máy làm công nhân dây chuyền lắp ráp một thời gian rồi mới lên kế hoạch khác để tìm kiếm những cơ hội mới.

Thời gian đầu, do nhà máy làm trái thời vụ, khối lượng công việc hàng ngày không nhiều nên tiền lương hằng tháng của công nhân cũng khá ít ỏi. Sau một thời gian, nhà máy nhận được nhiều đơn hàng hơn, xưởng bắt đầu bước vào giai đoạn cao điểm. Lúc này, khối lượng công việc tăng nhiều, công ty bắt đầu bố trí ca đêm và khuyến khích nhân viên tăng ca cho kịp tiến độ.

 Vì làm ca đêm sẽ có thêm trợ cấp, điều này với Tiểu Trương mà nói quả là một cơ hội hấp dẫn để chàng trai trẻ kiếm thêm thu nhập. Vì vậy anh nhanh chóng đăng kí và chăm chỉ làm việc. Suốt những tháng ngày sau đó, chàng trai trẻ bận rộn với công việc. Dù phải làm việc quần quật nhưng anh khá vui vì kiếm được một khoản kha khá gửi về quê. 

Thế rồi một ngày nọ, người ta thấy chàng trai trẻ ấy được đưa vào phòng y tế vì ngất xỉu khi đang làm việc. Trong những ngày ốm đau bệnh tật đó, anh thường lủi thủi một mình, lắm lúc nằm ở phòng nghĩ ngợi mông lung.

Từng nghĩ miễn là kiếm được nhiều tiền, mệt mỏi hơn cũng không thành vấn đề và sự hối hận muộn màng của chàng trai chuyên làm ca đêm: Nếu được chọn lại, tôi sẽ không làm - Ảnh 2.

“Miễn là kiếm được nhiều tiền, phải làm nhiều việc hay mệt mỏi hơn cũng không thành vấn đề".

Tiểu Trương dần dần nhận ra những thay đổi của bản thân. Khi mới vào nhà máy, Tiểu Trương là một chàng trai trẻ năng động và tràn đầy sức sống, thế mà giờ đây anh phờ phạc, tiều tụy đi rất nhiều. Tiểu Trương cho biết, từ khi bắt đầu làm ca đêm, ngày nào anh ấy cũng về ký túc xá trong bộ dạng mệt mỏi và lăn ra ngủ ngay sau đó. Vì làm việc thâu đêm, đồng hồ sinh học của cơ thể bị thay đổi đã khiến cơ thể cũng bị rối loạn. Thậm chí chỉ sau 2 năm làm việc, anh đã trông già đi mấy tuổi so với tuổi thật của mình. 

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của Tiểu Trương cũng bị đảo lộn vì làm ca đêm. Từ lúc nhận việc, anh ít khi có cơ hội giao tiếp với các đồng nghiệp khác trong nhà máy, khi anh đi làm thì họ nghỉ, khi anh nghỉ thì người khác lại làm việc. Dần dần anh cũng không còn hứng thú trò chuyện với mọi người nữa. 

Ngày trước, anh gọi điện cho bố mẹ mỗi ngày để hỏi thăm sức khỏe cũng như tâm sự về công việc và cuộc sống, thế mà giờ đây, những cuộc gọi cũng thưa dần. Tiểu Trương gần như sống khép kín, không còn muốn chia sẻ với bất kỳ ai, cảm xúc cũng khó kiểm soát hơn, anh dễ trở nên gắt gỏng và nổi nóng vì những việc cỏn con. 

Cuối cùng, sau những guồng quay của công việc và khát khao kiếm tiền, chính lần ngất xỉu đó đã kéo Tiểu Trương trở lại với thực tại và giúp con người ấy có thêm thời gian để nghĩ ngợi một cách nghiêm túc về bản thân mình.

Thế rồi chàng trai trẻ quyết định rời khỏi nhà máy và tìm một công việc mới, vì anh biết rằng mình còn trẻ, vẫn có nhiều công việc khác để kiếm tiền, nhưng sức khỏe thì khác, nếu không chăm sóc và bảo vệ, những chuyện tồi tệ hơn có thể xảy ra. Suy cho cùng, sức khỏe vẫn quý trọng hơn tiền bạc.  

Sau này, cuộc sống của chàng trai năm ấy đã khá hơn trước đây rất nhiều, khi nhìn về câu chuyện năm đó, Tiểu Trương cho biết: “Nếu được chọn lại, tôi sẽ không làm."

(Theo read01.com)


Ánh Lê

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên