MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từng nghiện ma túy và mang đầy tiền án, người đàn ông này đã trở thành chủ của chuỗi cửa hàng trị giá triệu đô

26-10-2016 - 10:20 AM | Sống

Từng bỏ học, mang tiền án và nghiện ma túy, nhưng với sự nỗ lực và tinh thần vươn lên, Khalil Rafati, người đàn ông đến từ Toledo, bang Ohio, Mỹ đã trở thành một ông chủ chuỗi cửa hàng đồ uống trị giá cả triệu đô.

"Tôi bỏ học, từng mang tiền án. Tôi chẳng biết sử dụng máy vi tính. Tôi vô gia cư. Tôi từng sử dụng ma túy mà chẳng hề biết xấu hổ. Nhưng dù thế nào đi nữa, bạn hoàn toàn có thể thay đổi. Thậm chí, sự thay đổi có thể sâu sắc tới mức chỉ trong thời gian ngắn, chính bạn sẽ không còn nhận ra bản thân mình nữa" - Khalil chia sẻ.


Anh Khalil Rafati 49 tuổi, ông chủ của chuỗi cửa hàng Sunlife Organics nổi tiếng khắp vùng Los Angeles.

Anh Khalil Rafati 49 tuổi, ông chủ của chuỗi cửa hàng Sunlife Organics nổi tiếng khắp vùng Los Angeles.

13 năm trước, Khalil Rafati từng là một người đàn ông vô gia cư và nghiện ma túy. Anh sống vạ vật trên các hè phố trong khu Skid Row khét tiếng ở Hollywood với thân thể lở loét và chỉ nặng có 48kg.

Vào những năm 1990, chàng thanh niên Khalil Rafati rời khỏi ngôi nhà nơi anh đã từng phải chịu cảnh bạo hành suốt thời thơ ấu ở thành phố Toledo, bang Ohio, Mỹ để đến Los Angeles, bang California khởi nghiệp bằng nghề buôn bán phụ kiện bảo dưỡng xe hơi thể thao.


Ít ai có thể tin được rằng, trước đây anh từng là một tên nghiện ma túy, mang đầy tiền án.

Ít ai có thể tin được rằng, trước đây anh từng là một tên nghiện ma túy, mang đầy tiền án.

Với tài kinh doanh của mình, Khalil có rất nhiều khách hàng nổi tiếng như diễn viên Elizabeth Taylor, Jeff Bridges và tay guitar Slash của nhóm nhạc đình đám Guns N' Roses... Thế nhưng, sự thành công lại nhanh chóng dẫn Khalil đến với ma túy, để rồi chính thói nghiện ngập đó đã lấy đi của anh tất cả.

Để có tiền sử dụng ma túy, Khalil bắt đầu buôn bán cần sa, sau đó là cả thuốc lắc và ketamine. Càng ngày, anh càng trở thành con nghiện nặng, không thể kiểm soát nổi bản thân.

Năm 2001, Khalil bị sốc thuốc và suýt chết trong một căn nhà ở Malibu. Năm tiếp theo, anh lại một lần chết hụt khi bị một nhóm côn đồ có vũ trang xả súng vào nhà cũng vì dính đến ma túy.

Đến năm 2003, sau thời gian ngồi tù, Khalil hoàn toàn trắng tay và sa sút cùng cực về cả sức khỏe lẫn tinh thần. Anh bắt đầu suy nghĩ về việc làm lại cuộc đời. Việc đầu tiên là phải vực dậy sức khỏe và giữ cho tinh thần được minh mẫn. May mắn thay, đúng lúc đó, một người bạn đã giới thiệu cho anh phương pháp chăm sóc sức khỏe bằng nước ép rau quả và các loại siêu thực phẩm.


Chuỗi cửa hàng đồ uống dinh dưỡng của anh hoạt động theo phương châm Tình yêu, Chữa lành và Truyền cảm hứng.

Chuỗi cửa hàng đồ uống dinh dưỡng của anh hoạt động theo phương châm "Tình yêu, Chữa lành và Truyền cảm hứng".

"Thật kinh ngạc, phương pháp đó có hiệu quả rõ ràng và gần như là ngay lập tức" - Anh Khalil nhớ lại.

Từ kinh nghiệm của chính bản thân mình, Khalil bắt đầu làm các loại nước ép theo công thức riêng để cung cấp cho các bệnh nhân và nhân viên ở Trung tâm phục hồi Riviera. Chẳng bao lâu sau, những ly sinh tố của Khalil ngày càng được nhiều người biết đến với hiệu quả bất ngờ trong việc trẻ hóa và tăng cường sức khỏe.


Giờ đây, Khalil là một người đàn ông thành đạt và được mọi người yêu mến, kính trọng.

Giờ đây, Khalil là một người đàn ông thành đạt và được mọi người yêu mến, kính trọng.

Tận mắt chứng kiến những lợi ích của nước ép rau quả mang lại cho người bệnh, Khalil càng quyết tâm mở ra một cửa hàng để cung cấp đồ uống và thực phẩm sạch cho mọi người. Dự định của anh được một người bạn giúp đỡ về tài chính, và thương hiệu Sunlife Organics ra đời từ đó.

Đến nay, chuỗi cửa hàng triệu đô SunLife Organics đã mở rộng đến 6 địa điểm tại thành phố Los Angeles, với thực đơn bao gồm hơn 32 loại nước trái cây, hỗn hợp protein, sinh tố rau củ, acai bowl, cà phê, kem mứt, sữa chua...


Nhiều khách hàng thân thiết của cửa hàng là các vị tu sĩ.

Nhiều khách hàng thân thiết của cửa hàng là các vị tu sĩ.

Với câu khẩu hiệu "Tình yêu, Chữa lành và Truyền cảm hứng", chuỗi cửa hàng Sunlife Organics nhận được sự ủng hộ và yêu thích không chỉ từ những người bệnh đang cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt, mà "rất nhiều người thậm chí đã lái xe đi hàng trăm cây số chỉ để ghé qua thưởng thức một cốc smoothie của tôi" - anh Khalil chia sẻ.

Ngoài ra, nói về việc thuê nhân viên, anh Khalil luôn sẵn lòng tuyển dụng những người có một quá khứ giống như anh, để giúp họ có cơ hội sửa sai và làm lại cuộc đời.

Cache Coelho - một nhân viên của cửa hàng và cũng đã từng là một người nghiện cho hay: "Ngay từ đầu, ông chủ luôn giúp đỡ và dìu dắt chúng tôi như một người cha. Ông ấy rất thân thiện, và đặc biệt quan tâm đến những người mà ông đặt lòng tin."


Khalil nói rằng: Dù bạn có là người thế nào đi chăng nữa, bạn hoàn toàn có thể thay đổi. Thậm chí, sự thay đổi có thể sâu sắc tới mức chỉ trong thời gian ngắn, chính bạn sẽ không còn nhận ra bản thân mình nữa.

Khalil nói rằng: "Dù bạn có là người thế nào đi chăng nữa, bạn hoàn toàn có thể thay đổi. Thậm chí, sự thay đổi có thể sâu sắc tới mức chỉ trong thời gian ngắn, chính bạn sẽ không còn nhận ra bản thân mình nữa."

Theo Thảo Yukimoon

Trí thức trẻ/Kênh 14

Trở lên trên