MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] Mong ước có nhà ở Hà Nội, 9X tỉnh lẻ vừa học đại học vừa tập tành kinh doanh: 22 tuổi mua xe, tậu nhà tiền tỷ, đủ tiền nhưng vẫn trả góp vì 1 lý do

14-03-2022 - 01:30 AM | Lifestyle

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] Mong ước có nhà ở Hà Nội, 9X tỉnh lẻ vừa học đại học vừa tập tành kinh doanh: 22 tuổi mua xe, tậu nhà tiền tỷ, đủ tiền nhưng vẫn trả góp vì 1 lý do

"Lúc mua nhà, mình đã có đủ tiền để chi trả. Tuy nhiên, vì muốn để tiền đó làm vốn kinh doanh, làm ăn cũng như tạo động lực cho chồng nên mình vẫn mua trả góp", chị Thảo chia sẻ.

Ngày còn là sinh viên, trong một lần đến thăm người dì ở khu Thanh Xuân và ở lại chơi mấy ngày, chị Nguyễn Thị Thanh Thảo (1995, Phú Thọ) đã đặt quyết tâm phải tậu được một căn nhà ở Hà Nội để có 1 nơi đầy đủ, tiện nghi để trở về, không phải đi thuê nhà ở ký túc xá nữa.

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] Mong ước có nhà ở Hà Nội, 9X tỉnh lẻ vừa học đại học vừa tập tành kinh doanh: 22 tuổi mua xe, tậu nhà tiền tỷ, đủ tiền nhưng vẫn trả góp vì 1 lý do - Ảnh 1.

Năm 18 tuổi, cô sinh viên Thanh Thảo xuống Hà Nội học đại học. Lối sống hiện đại, xa hoa của chốn phố thị khiến cô gái trẻ khi đó vô cùng bỡ ngỡ và choáng ngợp. Thanh Thảo nhớ lại: "1 đĩa nem chua rán 50k/10 chiếc sao mà thấy đắt thế. Rồi cốc Cafe Hightland bằng gần cả 1 ngày ăn thời sinh viên của mình mà mọi người vẫn uống. Quá đắt, mọi thứ quá xa xỉ. Nhưng giờ mới thấy, vì ngày xưa mình không có tiền,chứ không phải nó đắt."

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] Mong ước có nhà ở Hà Nội, 9X tỉnh lẻ vừa học đại học vừa tập tành kinh doanh: 22 tuổi mua xe, tậu nhà tiền tỷ, đủ tiền nhưng vẫn trả góp vì 1 lý do - Ảnh 2.

Một lần được vào nhà dì chơi, "đi qua cái hẻm sâu hun hút đến gần 2km, hẹp đến nỗi xe máy cũng khó có thể quay đầu", trong đầu chị Thảo lập tức nghĩa đến hình ảnh ngôi nhà tương lai của mình, trong lòng thầm nghĩ: "đời mình bao giờ mới có nhà ở Hà Nội nhỉ ?". Ngày đó, chị Thảo ở ký túc xá, 8 người trong khoảng 25m2, cuộc sống chật chội, mọi thứ đều phải chung đụng nên không được thoải mái. Thế rồi từ ý nghĩa thoáng qua đó, chị bắt đầu lên kế hoạch để chinh phục giấc mơ của mình.

Vừa học, chị Thảo vừa tập thành kinh doanh. Cuộc sống sinh viên sáng đi học, chiều đi ship hàng cho khách cứ thế nuôi lớn khát vọng mua nhà trong con người chị. Bên cạnh việc buôn bán, chị Thảo cũng đặt mục tiêu sống tiết kiệm: "thức ăn được gửi từ quê lên, mình cũng tự nấu, nên tiền có khi chỉ để đi xe khách về quê vào cuối tuần. Mình không thuộc tuýp người sành điệu nên ít dùng mỹ phẩm, chỉ dùng son, quần áo mua cũng chỉ đủ để mặc. Tiền mình có thì mình cứ tích vào đấy. Ngày trẻ chưa có kiến thức đầu tư chứng khoán, bất động sản nên mình tiêu vào những thứ mình cần và muốn trước đã."

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] Mong ước có nhà ở Hà Nội, 9X tỉnh lẻ vừa học đại học vừa tập tành kinh doanh: 22 tuổi mua xe, tậu nhà tiền tỷ, đủ tiền nhưng vẫn trả góp vì 1 lý do - Ảnh 3.

Năm 21 tuổi, chị Thảo gặp được bạn trai cũng là chồng tương lai của chị. Nhờ chăm chỉ làm việc, thu nhập vào năm 2016 của chị rơi vào tầm 40 triệu 1 tháng. Lúc này, chị Thảo nghĩ đến việc mua xe mới thay cho chiếc xe máy cũ để thuận tiện hơn cho việc kinh doanh: "hai đứa đi nhập hàng nắng nóng vất quá, quê lại xa nữa, trường mình chuyển địa điểm cách chỗ mình ở hơn chục cây nên trong đầu mình có ý tưởng mua xe rồi". 

Năm 22 tuổi, chị đã tậu được con xe i10 485 triệu đầu tiên cho mình. Theo chị tiết lộ, đây cũng là tài sản đầu tiên mà chị Thảo đứng tên: "Ngày ấy sinh viên năm cuối, có xe đi, nghĩ lại mà cũng oách phết, mỗi tội vì mưu sinh bươn chải, nên nhìn mình già hơn so với tuổi... đến khách hàng lâu năm cũng tưởng mình có chồng rồi."

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] Mong ước có nhà ở Hà Nội, 9X tỉnh lẻ vừa học đại học vừa tập tành kinh doanh: 22 tuổi mua xe, tậu nhà tiền tỷ, đủ tiền nhưng vẫn trả góp vì 1 lý do - Ảnh 4.

Chiếc xe i10 485 là tài sản đầu tiên mà chị Thảo đứng tên.

Khi đã có thu nhập ổn định và tích góp được một khoản kha khá, cùng với số tiền tiết kiệm 800 triệu của chồng lúc đó, hai anh chị đánh liều bỏ tiền để đặt cọc mua nhà, chuẩn bị cho tổ ấm tương lai. Chia sẻ về quyết định mua nhà trả góp, chị cho biết chồng chị lúc đó nghĩ "nếu chờ đủ tiền thì không biết bao giờ mới mua được nhà" nên cứ mua rồi trả dần sau.

Đến cuối năm 2017, cặp đôi bắt đầu nhận nhà và trả theo tiến độ. Chị Thảo bộc bạch: "Vì bố mình mất sớm, mẹ cũng vất vả nên cũng không giúp được gì, tất cả đều là hai vợ chồng tự lo". Chị kể ngày đấy việc kinh doanh thuận lợi, nền tảng Facebook đang phát triển nên thu nhập đến từ 2 cửa hàng của chị khá lớn. Thời điểm ấy nếu tính đến những rủi ro trong kinh doanh thì thu nhập hàng tháng của chồng chị lúc đó tầm khoảng 30 triệu/tháng vẫn đủ để trả lãi cho căn hộ. 

Thời điểm bàn giao nhà xong cũng là lúc hai vợ chồng chị Thảo đã trả hết tiền. Được biết, hai vợ chồng chị có vay ngân hàng 200 triệu, mỗi tháng trả 5 triệu: "Ngày ấy lần đầu tiên va chạm với ngân hàng, tưởng tính lãi suất thấp. Hóa ra có lãi phạt mất 8 triệu nữa." Sau 1 năm, số nợ đã được trả hết. 

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] Mong ước có nhà ở Hà Nội, 9X tỉnh lẻ vừa học đại học vừa tập tành kinh doanh: 22 tuổi mua xe, tậu nhà tiền tỷ, đủ tiền nhưng vẫn trả góp vì 1 lý do - Ảnh 5.

Chị Thảo và chồng

Điều đặc biệt được chị Thảo tiết lộ chính là, thời điểm quyết định mua nhà, chị đã có đủ tiền để chi trả, song vẫn quyết định mua nhà trả góp bởi muốn dành tiền làm ăn và tạo động lực cho chồng cố gắng:  

"Thực ra lúc đó mình có tầm hơn 1 tỷ trong tài khoản nữa( bạn trai mình không biết đâu) vì mình không chia sẻ tài chính cá nhân cho ai hết. Mình có thể trả hết ngay được nhưng mình muốn để số tiền đó làm vốn kinh doanh, làm ăn cũng như để đó làm động lực cho bạn trai mình trả nợ nữa."

Sau nhiều năm gắn bó và nỗ lực cùng nhau, năm 2018, chị Thảo và chồng tổ chức đám cưới. Theo chia sẻ, chồng chị Thảo làm ngân hàng và là người rất có chí. Lúc đó, công việc của cả hai đều đã ổn định và thuận lợi nên quyết định về chung một nhà.

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] Mong ước có nhà ở Hà Nội, 9X tỉnh lẻ vừa học đại học vừa tập tành kinh doanh: 22 tuổi mua xe, tậu nhà tiền tỷ, đủ tiền nhưng vẫn trả góp vì 1 lý do - Ảnh 6.

Sau nhiều năm cố gắng, đôi vợ chồng trẻ cũng đã có được ngôi nhà đầu tiên cho riêng mình. Chị Thảo cho biết, tổ ấm của 2 vợ chồng chị là căn hộ rộng 68m2 có 2 phòng ngủ,1 phòng khách, nằm ở phố Trung Kính, thuộc phân phúc hạng A, giao thông thuận tiện, có view nhìn thẳng xuống phố. Nếu tính tổng mua thô thì căn hộ có giá tầm 2,4 tỷ. Hai anh chị cũng dành hơn 300 triệu cho nội thất.

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] Mong ước có nhà ở Hà Nội, 9X tỉnh lẻ vừa học đại học vừa tập tành kinh doanh: 22 tuổi mua xe, tậu nhà tiền tỷ, đủ tiền nhưng vẫn trả góp vì 1 lý do - Ảnh 7.

Căn hộ của vợ chồng chị Thảo có view nhìn thẳng xuống phố.

Do có sự đồng điệu về sở thích, chị Thảo và chồng đều chọn thiết kế theo phong cách đơn giản, sử dụng tone nâu trắng làm màu sắc chủ đạo cho ngôi nhà. Tone màu này làm căn hộ toát lên  sự sang trọng, vừa tỏa ra sự ấm cúng phù hợp với không gian gia đình. 

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] Mong ước có nhà ở Hà Nội, 9X tỉnh lẻ vừa học đại học vừa tập tành kinh doanh: 22 tuổi mua xe, tậu nhà tiền tỷ, đủ tiền nhưng vẫn trả góp vì 1 lý do - Ảnh 8.

Tone nâu trắng được sử dụng làm màu sắc chủ đạo cho ngôi nhà.

Về nội thất, chị Thảo tiết lộ hai vợ chồng cũng đầu tư "kha khá" khi sắm sửa những đồ dùng cao cấp cho gia đình như khoá cửa vân tay 15 triệu, tủ lạnh 25 triệu, điều hoà đời cao nhất...Chia sẻ về kinh nghiệm mua đồ dùng cho gia đình, chị Thảo cho biết đồ điện tử dùng rất bền, nếu chia ra theo khấu hao thì rất là rẻ.

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] Mong ước có nhà ở Hà Nội, 9X tỉnh lẻ vừa học đại học vừa tập tành kinh doanh: 22 tuổi mua xe, tậu nhà tiền tỷ, đủ tiền nhưng vẫn trả góp vì 1 lý do - Ảnh 9.
[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] Mong ước có nhà ở Hà Nội, 9X tỉnh lẻ vừa học đại học vừa tập tành kinh doanh: 22 tuổi mua xe, tậu nhà tiền tỷ, đủ tiền nhưng vẫn trả góp vì 1 lý do - Ảnh 10.

Toàn bộ không gian ngôi nhà

Năm 2019, hai vợ chồng đón đứa con nhỏ đầu lòng và có cuộc sống khá đủ đầy ở Thủ Đô. Năm 24 tuổi, chị Thảo tự thưởng cho bản thân 1 em xe Mazda Cx5 trả thẳng hơn 1 tỷ để phù hợp và thoải mái hơn khi gia đình đã có thêm một thành viên. Đầu 2021, gia đình chị mua thêm một căn hộ chung cư ở Vinhomes để làm tài sản đầu tư....vì ở nhà chăm con nên chị đã nghĩ đến việc ổn định dòng tiền.

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] Mong ước có nhà ở Hà Nội, 9X tỉnh lẻ vừa học đại học vừa tập tành kinh doanh: 22 tuổi mua xe, tậu nhà tiền tỷ, đủ tiền nhưng vẫn trả góp vì 1 lý do - Ảnh 11.

Món quà tự thưởng cho tuổi 24 của chị Thảo.

Khi được hỏi về bí quyết quan trọng nhất giúp bản thân có thể mua được nhà khi ở độ tuổi còn rất trẻ, chị Thảo cho biết người trẻ nên đặt ra mục tiêu từ sớm cho bản thân. Theo chị, những bạn đang theo đuổi ước mơ nhưng bắt đầu từ con số 0 thì điều quan trọng là phải biết tiết kiệm.

"Nếu mà chúng ta tiêu lãng phí 200-300k hoặc 1-2 triệu thì chẳng bao giờ có được tiền cả. Tích tiểu thì sẽ thành đại, phải có vài chục triệu, vài trăm triệu rồi mới có vài tỷ và hơn thế nữa được."

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] Mong ước có nhà ở Hà Nội, 9X tỉnh lẻ vừa học đại học vừa tập tành kinh doanh: 22 tuổi mua xe, tậu nhà tiền tỷ, đủ tiền nhưng vẫn trả góp vì 1 lý do - Ảnh 12.

Gia đình nhỏ hạnh phúc của chị Thảo.

Về việc giới trẻ có nên đầu tư liều lĩnh vào bất động sản hay không, chị Thảo nêu rõ quan điểm của mình là có và giải thích: "Vì nó là tài sản, tài sản thì ko thể mất và có thể tăng giá... Đó cũng là động lực để thúc đẩy bản thân chúng ta cố gắng, hoàn thành những khoản vay. Nếu bạn chờ đủ tiền mới mua thì có thể nó đã tăng giá."

Hiện tại, khi giấc mơ ngày xưa đã trở thành hiện thực, có nhà, có xe, có tổ ấm hạnh phúc riêng cho mình, chị Thảo nhớ nhìn lại ngôi nhà mơ ước của bản thân và bùi ngùi chia sẻ: "Tuy nhà không to nhưng nó chính là sức lao động, là thành quả và đâu đó có thêm cả sức mạnh tình yêu vun đắp để xây dựng nên 1 mái ấm.

Và nếu ai đó có suy nghĩ như mình thì khi mới bước chân xuống Hà Nội thì hãy cố gắng nhé, có thể mọi người sẽ làm tốt, thậm chí còn tốt hơn.Cứ ước mơ đi, vì cuộc đời cho phép...", chị nói.

https://cafef.vn/tuoi-30-toi-co-1-can-nha-mong-uoc-co-nha-o-ha-noi-9x-tinh-le-vua-hoc-dai-hoc-vua-tap-tanh-kinh-doanh-22-tuoi-mua-xe-tau-nha-tien-ty-du-tien-nhung-van-tra-gop-vi-1-ly-do-20220312133532199.chn

Ánh Lê

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên