MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tuổi càng cao tế bào ung thư càng “lộng hành”: Thủ phạm mới được tìm ra là một sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa

03-02-2021 - 18:00 PM | Sống

Tuổi càng cao tế bào ung thư càng “lộng hành”: Thủ phạm mới được tìm ra là một sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa

Các tế bào ung thư trở nên nguy hiểm hơn khi tiếp xúc với axit methylmalonic, một chất hóa học tích tụ trong cơ thể người lớn tuổi.

Nhiều dạng ung thư trở nên phổ biến hơn và nguy hiểm hơn khi chúng ta già đi. Có một số lý do để giải thích cho hiện tượng này, trong đó có hệ thống miễn dịch suy yếu và sự tích tụ của các đột biến nguy hiểm tiềm ẩn trong gen của mỗi người. Gần đây, một thủ phạm mới đã được phát hiện.

Thủ phạm đó là axit metylmalonic (MMA), một sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa protein và chất béo tăng cao trong máu của người lớn tuổi. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature phát hiện rằng MMA có thể phát triển sự di căn và kháng thuốc ở các tế bào ung thư, cả trong ống nghiệm và ở chuột.

John Blenis, một nhà sinh học ung thư tại Weill Cornell Medicine ở New York, và đồng nghiệp Ana Gomes của ông đã điều trị các tế bào ung thư ở người bằng các mẫu huyết thanh của những người dưới 30 hoặc trên 60 tuổi. 

Các tế bào tiếp xúc với huyết thanh của nhóm cao tuổi hơn có dấu hiệu điển hình của tế bào ung thư đã có khả năng di căn và lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể, đồng thời cho thấy mức độ gia tăng của các protein liên quan đến bệnh ung thư mạnh, cũng như khả năng kháng với các loại thuốc hóa trị liệu thông thường. Khi được tiêm vào chuột, các tế bào nhanh chóng di chuyển đến phổi và bắt đầu hình thành các khối u mới.

Khi các nhà nghiên cứu phân tích huyết thanh được sử dụng để điều trị các tế bào ung thư, họ phát hiện ra rằng MMA tăng cao trong tất cả các mẫu có khả năng gây ra di căn. Và khi các tế bào ung thư chỉ tiếp xúc với nồng độ MMA cao, những thay đổi tương tự cũng được nhìn thấy - bao gồm cả khả năng tạo ra khối u mới ở chuột.

Các nhà nghiên cứu cũng phân tích những thay đổi di truyền trong tế bào ung thư và phát hiện ra rằng nồng độ MMA cao hơn có liên quan đến việc gia tăng biểu hiện của gen SOX4, góp phần vào sự tiến triển của khối u và có hoạt tính cao trong các bệnh ung thư mạnh. Việc ngăn chặn sự biểu hiện của SOX4 khiến MMA không gây di căn và kháng thuốc.

Vẫn chưa rõ chính xác tất cả những điều này hoạt động như thế nào, nhưng Blenis cho biết nó đặt ra những câu hỏi mới thú vị về cách lão hóa tương tác với ung thư, cũng như những cách mới tiềm năng để ngăn ngừa hoặc điều trị nó. Ví dụ, con đường trao đổi chất dẫn đến MMA, được biết là có liên quan đến một số axit béo nhất định, vì vậy có thể có những tác động đối với cách chế độ ăn uống ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư.

Tuổi càng cao tế bào ung thư càng “lộng hành”: Thủ phạm mới được tìm ra là một sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa - Ảnh 1.

 Mặc dù không phải tất cả các bệnh ung thư đều có thể ngăn ngừa được, nhưng có một số biện pháp chúng ta có thể thực hiện để giảm đáng kể nguy cơ mắc một số loại nhất định, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư da, hai trong số những bệnh phổ biến nhất.

Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt: Trái cây và rau quả chứa nhiều chất dinh dưỡng và phytochemical (hóa chất thực vật) chống ung thư. Ăn ít nhất 2½ cốc trái cây và rau mỗi ngày. Càng nhiều càng tốt. Tránh các loại thịt đã qua chế biến, chẳng hạn như thịt xông khói, xúc xích và xúc xích Ý; chúng có nitrat có liên quan đến ung thư. Hạn chế tiêu thụ thịt đỏ ở hai phần ăn hoặc ít hơn mỗi tuần.

Hạn chế uống rượu: Rượu làm tăng nguy cơ ung thư miệng, cổ họng, thực quản, gan, vú và ruột kết. Phụ nữ nên hạn chế uống 1 ly mỗi ngày và nam giới là 2 ly.

Hoạt động thể chất và duy trì cân nặng hợp lý: Béo phì và lười vận động gây ra khoảng 18% các bệnh ung thư chính ở Hoa Kỳ, bao gồm ung thư vú, ruột kết, tử cung, tuyến tụy, túi mật, thận và thực quản. Để đáp ứng các hướng dẫn về hoạt động, các chuyên gia khuyên bạn nên vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày và duy trì chỉ số khối cơ thể từ 18,5 đến 24,9.

Hạn chế thịt đỏ và tránh thịt chế biến: Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều mỡ động vật làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư ruột kết. Và trong khi việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ là đáng lo ngại, thì các loại thịt đóng gói và chế biến sẵn có nguy cơ còn lớn hơn.

Hơn nữa, việc cắt giảm chất béo từ thịt đỏ không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn mà còn có thể giảm nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư vú.

Nguồn: Inside Science, Healthblog

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên