TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tương lai thương chiến với Trung Quốc vẫn mịt mờ, Mỹ lại khai hỏa với EU

03-10-2019 - 14:16 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ tuyên bố sẽ đánh thuế trả đũa EU vì khối này ủng hộ bất hợp pháp cho Airbus.

Tổ chức Thương mại Thế giới WTO đã chính thức có phán quyết cuối cùng với việc EU tiến hành các khoản hỗ trợ bất hợp pháp dành cho Airbus, điều làm ảnh hưởng tới gã khổng lồ Boeing của Mỹ. Chính quyền của Donald Trump đã chờ tới khi WTO đưa ra phán quyết cuối cùng rồi mới đánh thuế đáp trả.

"Sau 15 năm theo đuổi vụ kiện, WTO cuối cùng cũng xác nhận rằng Mỹ có quyền áp dụng các biện pháp trả đũa với những khoản tài trợ bất hợp pháp mà EU dành cho Airbus", ông Robert Lighthizer, đại diện thương mại Mỹ, cho biết.

Thuế mới của Mỹ sẽ nhằm vào 7,5 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ châu Âu, bao gồm nhiều loại rượu và pho mát. Máy bay của Airbus cũng bị Mỹ đánh thuế 10% nếu chúng được sản xuất tại châu Âu. Tuy nhiên, các bộ phận máy bay Airbus được làm từ châu Âu nhưng lắp tại nhà máy của Airbus ở Alabama sẽ không bị đánh thuế.

Mỹ đã nhiều lần nói về việc đánh thuế đáp trả châu Âu nhưng việc ông Trump chờ phán quyết của WTO được xem là động thái không làm gia tăng căng thẳng giữa đôi bên. Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đàm phán với EU để giải quyết vấn đề và đòi hỏi quyền lợi của người lao động Mỹ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên