TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tương quan các nền kinh tế thế giới theo ngang giá sức mua

Tương quan các nền kinh tế thế giới theo ngang giá sức mua

GDP toàn cầu (tính theo ngang giá sức mua - PPP) đạt khoảng 136.500 tỷ USD năm 2018, với Trung Quốc đứng đầu, chiếm 18,58% trên tổng GDPGDP Việt Nam theo phương pháp này tương đương 710 tỷ USD năm ngoái.Châu Á chiếm tỷ trọng lớn nhất trong GDP toàn cầu.

Bạn đọc đã biết đến GDP danh nghĩa toàn cầu trị giá 86.000 tỷ USD trong Infographic trước đây . Tuy nhiên, để có thêm góc nhìn về GDP, lý thuyết ngang giá sức mua (PPP) cũng được đưa vào phép đo kinh tế thế giới.

PPP được áp dụng nhằm điều chỉnh giá hàng hóa trong một thị trường nhất định. Về bản chất, thay vì sử dụng giá thị trường hiện tại cho giá cả (như trong GDP danh nghĩa), PPP cố gắng tính toán chính xác hơn cho sự khác biệt về chi phí sinh hoạt giữa các quốc gia - đặc biệt là ở những nơi mà lao động và hàng hóa rẻ hơn rất nhiều.

Khi được áp dụng cho các phép đo GDP, PPP có thể giúp cung cấp một bức tranh đa chiều hơn về năng suất thực tế. Ví dụ, một chuyến đi taxi ở Bolivia có thể rẻ hơn nhiều so với một chuyến đi ở thành phố New York, dù cho đó là cùng một dịch vụ được cung cấp trên cùng một khoảng cách.

Tương quan các nền kinh tế thế giới theo ngang giá sức mua - Ảnh 1.

Theo Bảo Linh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên