MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tưởng rằng lương cao ngất ngưởng, ai dè những CEO lẫy lừng này có mức lương chỉ vẻn vẹn 1 đô la: Elon Musk bất ngờ cũng nằm trong danh sách này

15-12-2020 - 20:03 PM | Sống

Tưởng rằng lương cao ngất ngưởng, ai dè những CEO lẫy lừng này có mức lương chỉ vẻn vẹn 1 đô la: Elon Musk bất ngờ cũng nằm trong danh sách này

Những "ông trùm" của giới thượng lưu không sở hữu mức lương trên trời như chúng ta tưởng. Các tỷ phú từ Mark Zuckerberg đến Jack Dorsey dù sở hữu khối tài sản tỷ đô nhưng mức lương hàng năm khá khiêm tốn.

Vị trí giám đốc điều hành của một công ty chắc chắn sẽ đi đôi với một mức lương "trên trời", tuy nhiên một vài người trong số đó lại chọn từ bỏ mức lương đáng ngưỡng mộ và thay vào đó chọn mức lương khoảng 1 đô la một năm hoặc ít hơn.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là họ làm việc không công.

Các CEO trong danh sách này vẫn đáng giá hàng triệu, hoặc cũng có thể là hàng tỷ. Vấn đề trả lương hàng tháng không phải là cách duy nhất đem lại thu nhập cho họ. Thay vì nhận lương đều dặn mỗi tháng, những vị giám đốc điều hành này lựa chọn cách nhận khoản thù lao kếch xù dưới dạng thưởng và thưởng cổ phiếu của công ty.

Báo cáo gần đây từ Andy Kiersz của Business Insider giải thích việc trả lương cho CEO được "vận hành" như thế nào. Kiersz đưa ra bảng xếp hạng các CEO được trả lương cao nhất của The New York Times. Kiersz cũng cho biết rằng Tesla đã liên hệ với Business Insider để nói rằng giám đốc điều hành của họ kiếm được 0 đô la.

Trong một cuộc hỏi đáp trên Facebook vào năm 2015, nhà sáng lập kiêm CEO Mark Zuckerberg nói: "Tôi đã kiếm đủ tiền. Tại thời điểm này, tôi chỉ tập trung vào việc đảm bảo rằng tôi làm tốt nhất có thể những gì tôi có". Zuckerberg chọn nhận lương 1 đô la về nhà và từ chối các khoản thưởng cổ phiếu và tiền thưởng; Người khổng lồ truyền thông xã hội Jack Dorsey cũng tuân theo quy tắc tương tự.

Dưới đây là danh sách những CEO nhận lương 1 đô la mỗi năm:

Larry Page và Sergey Brin
Tưởng rằng lương cao ngất ngưởng, ai dè những vị CEO lẫy lừng này có mức lương chỉ vẻn vẹn 1 đô la: Elon Musk bất ngờ cũng nằm trong dành sách này - Ảnh 1.

Larry Page (trái) và Sergey Brin (phải) đồng sáng lập Google. Getty

Theo hồ sơ hàng năm của Google với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), Brin và Page, những người đồng sáng lập của Google đã yêu cầu mức lương cơ bản của mỗi người phải giảm xuống 1 đô la mỗi năm vào năm 2004.

Kể từ đó, Ủy ban bồi thường của Google đã đưa ra mức lương cạnh tranh thị trường hàng năm cho họ. Mặc dù họ kiếm tiền dựa trên hiệu quả hoạt động của cá nhân và công ty và không nắm giữ bất kỳ quyền chọn cổ phiếu, đơn vị cổ phiếu Google hoặc các quyền cổ phiếu tiềm ẩn khác, Page hiện có giá trị ước tính 34,9 tỷ đô la và Brin có giá trị ước tính 34,3 tỷ đô la.

Jack Dorsey

Năm 2019, hồ sơ của Twitter tiết lộ rằng CEO của công ty nhận được mức lương chỉ 1,4 đô la. Điều này không ảnh hưởng nhiều đến tài chính đối với Dorsey, người có giá trị tài sản ròng ước tính hiện tại vào khoảng 5,4 tỷ đô la.

Trước đó, Dorsey không nhận được một khoản thù lao nào. Hồ sơ gần đây nhất có nội dung: "Như một minh chứng cho cam kết và niềm tin vào tiềm năng tạo giá trị lâu dài của Twitter, CEO của chúng tôi, Jack Dorsey, đã từ chối tất cả các khoản bồi thường và lợi ích cho các năm 2015, 2016 và 2017, và vào năm 2018, ông đã từ chối tất cả bồi thường và các lợi ích khác ngoài mức lương 1,40 đô la".

Elon Musk

Trong những năm trước, hồ sơ SEC của Tesla Motors tiết lộ rằng Musk - người có giá trị tài sản ròng hiện trị giá 19,4 tỷ đô la, bị luật pháp California yêu cầu trả mức lương tối thiểu.

Tưởng rằng lương cao ngất ngưởng, ai dè những vị CEO lẫy lừng này có mức lương chỉ vẻn vẹn 1 đô la: Elon Musk bất ngờ cũng nằm trong dành sách này - Ảnh 2.

Báo cáo gần đây nhất cũng xác nhận quy tắc tương tự: "Mức lương cơ bản cho Elon Musk, Giám đốc điều hành của chúng tôi, tiếp tục phản ánh các yêu cầu về mức lương tối thiểu hiện hành theo luật hiện hành của California, và ông Musk vẫn không chấp nhận mức lương này".

Trong khi hồ sơ cho biết rằng Musk không chấp nhận mức lương, Andy Kiersz của Business

Một báo cáo gần đây trên tờ The New York Times chỉ ra rằng Elon Musk đã kiếm được 2,3 tỷ đô la trong năm 2018 với tư cách là Giám đốc điều hành của Tesla.

Mark Zuckerberg

Theo Washington Post, CEO của Facebook đã gia nhập câu lạc bộ lương 1 USD vào năm 2013.

Tuy nhiên, anh cũng không nhận được bất kỳ khoản tiền thưởng bổ sung nào - phần lớn là do quyền kiểm soát cổ phiếu của Facebook - giá trị tài sản ròng ước tính của anh hiện trị giá gần 74 tỷ đô la.

John Mackey

Theo hồ sơ công ty, vào năm 2007, đồng giám đốc điều hành Whole Foods đã giảm lương của mình xuống còn 1 đô la và quyết định từ bỏ bất kỳ khoản tiền thưởng và quyền chọn cổ phiếu nào trong tương lai và các khoản bồi thường khác. Vào năm 2018, Mackey tiếp tục duy trì mức lương một đô la của mình.

Tưởng rằng lương cao ngất ngưởng, ai dè những vị CEO lẫy lừng này có mức lương chỉ vẻn vẹn 1 đô la: Elon Musk bất ngờ cũng nằm trong dành sách này - Ảnh 3.

Richard Hayne

Năm 2009, Hayne, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Urban Outfitters, đã yêu cầu mức lương cơ bản của anh ấy phải được đặt ở mức 1 đô la một năm. Một phần trong giá trị ròng ước tính 1 tỷ đô la của ông thường đến từ tiền thưởng hiệu suất; tuy nhiên, năm ngoái Hayne đã không nhận được tiền thưởng do công ty không đạt được các mục tiêu về doanh thu và lợi nhuận.

Evan Spiegel

Sau khi Snapchat ra mắt công chúng vào năm 2017, lương của người đồng sáng lập kiêm CEO Evan Spiegel đã giảm từ 500.000 đô la xuống còn 1 đô la. Tuy nhiên, giá trị tài sản ròng của ông là hơn 3 tỷ USD.

Theo hồ sơ SEC năm 2017, Spiegel vẫn đang nhận cổ phiếu trả góp hàng quý cho đến năm 2020.

Nguồn: Business Insider

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên