MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tuyên ngôn huyền thoại của Bill Gates có thể đang khiến nhiều người lạc lối: Đừng cho rằng lười biếng là một thế mạnh

27-07-2021 - 20:08 PM | Sống

Tuyên ngôn huyền thoại của Bill Gates có thể đang khiến nhiều người lạc lối: Đừng cho rằng lười biếng là một thế mạnh

Không ít người cho rằng lười biếng là biểu hiện của những người thông minh và có năng lực giải quyết vấn đề. Thực tế có hoàn toàn đúng như vậy?

Bill Gates có một câu nói nổi tiếng: “Tôi luôn chọn những người lười biếng làm những việc khó khăn. Bởi vì họ luôn biết cách tìm ra những con đường dễ dàng nhất để thực hiện nó”.

Cách mạo hiểm nhất thường không phải là cách tốt nhất. Trên thực tế, trong thế giới khởi nghiệp, việc chần chừ khi thời gian và tiền bạc là nguồn lực hữu hạn sẽ mang lại nhiều rủi ro.

Lười biếng không phải là vấn đề; đó là một triệu chứng. Chúng ta thường trốn tránh việc nhìn nhận theo cách đó, bởi vì có lý do sâu xa hơn khiến chúng ta chần chừ không muốn hành động. Nhiều người lấy đó là cái cớ để bao biện cho sự trì trệ của bản thân và dần dần lún sâu vào tư tưởng "lười biếng là một thế mạnh".

Lười biếng là điều không thể tránh khỏi, nhưng không thế coi đó là "lẽ đương nhiên". Cảm thấy lười biếng thường là dấu hiệu chúng ta cần nghỉ ngơi. Tuy nhiên không thể đánh đồng cả hai khái niệm.

Thư giãn không giống với lười biếng

Thư giãn không phải là lười biếng. Bạn có thể hoàn thành một lượng lớn công việc mà không cần phải cố gắng hết sức để thực hiện nó.

Đôi khi việc tốt nhất chúng ta có thể làm khi gặp bế tắc là nghỉ ngơi. Thư giãn có ảnh hưởng không ít tới năng suất. Thời gian nghỉ ngơi ngắn giữa lúc làm việc có thể thúc đẩy nảy sinh các ý tưởng sáng tạo, ngăn ngừa tình trạng kiệt sức.

Cần lưu ý rằng khi bạn nghỉ ngơi, hãy thực sự gác lại công việc sang một bên, không kiểm tra email hay các nhiệm vụ còn dang dở. Điều này giúp chúng ta lấy lại tinh thần và chuẩn bị sẵn sàng cho những mục tiêu tiếp theo.

Tuy nhiên, cần phân biệt thư giãn và lười biếng. Nếu bạn trì hoãn những công việc quan trọng và ưu tiên những công việc không quan trọng để thỏa mãn bản thân trong chốc lát hoặc biết mình nên làm gì, nhưng thay vào đó bạn lại chọn việc khác và cố gắng biện minh cho bản thân thì đó là lúc bạn cần điều chỉnh lại bản thân.

Tuyên ngôn huyền thoại của Bill Gates có thể đang khiến nhiều người lạc lối: Đừng cho rằng lười biếng là một thế mạnh  - Ảnh 1.

Cảm giác lười biếng có thể phản ánh điều gì?

Thiếu động lực là điều mà nhiều người trong chúng ta đang che đậy với lý do mình sẽ làm việc hiệu quả hơn. Thay vì tự lừa dối bản thân với những suy nghĩ đó, hãy thử hỏi bản thân tại sao bạn lại lười biếng như vậy.

Có thể hiện tại bạn không có cảm hứng với công việc của mình vì bạn không học được gì mới. Có thể bạn sợ cảm giác khó chịu khi làm việc dưới áp lực và liên tục bị thất bại...

Đó là những vấn đề phức tạp khó giải quyết hơn sự lười biếng. Để giải quyết những vấn đề này, chúng ta cần xác định được điều gì đang kìm hãm bản thân.

Điều nguy hiểm của sự lười biếng là nó sẽ chuyển thành trì trệ. Bạn phải lựa chọn giải quyết nguyên nhân gốc rễ. Điều này không chỉ giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn mà thậm chí có thể khiến chúng ta hạnh phúc hơn.

Cảm xúc là yếu tố quan trọng nhưng thường bị bỏ qua. Thực tế là những người hạnh phúc trong công việc sẽ dễ thành công hơn. Cảm xúc ảnh hưởng đến suy nghĩ, vì vậy nếu bạn thoải mái thì suy nghĩ cũng rộng mở hơn.

Làm gì để không còn lười biếng?

Nguyên tắc tiến bộ. Nguyên tắc này nói rằng "trong tất cả những thứ có thể thúc đẩy cảm xúc, động lực và nhận thức trong một ngày làm việc, điều quan trọng nhất là đạt được tiến bộ trong công việc". Cảm thấy bản thân đang phát triển và vui vẻ với những chiến tích nhỏ có thể giúp chúng ta chiến thắng sự trì trệ từ bên trong.

Tuyên ngôn huyền thoại của Bill Gates có thể đang khiến nhiều người lạc lối: Đừng cho rằng lười biếng là một thế mạnh  - Ảnh 2.

Khởi động lại bằng một giấc ngủ ngắn. Các nghiên cứu cho thấy rằng một giấc ngủ ngắn 30 phút có thể ngăn sự suy giảm hiệu suất trong quá trình làm việc. Một giấc ngủ ngắn 60 phút có thể đảo ngược tình trạng mà bạn đang gặp phải. Nếu bạn cảm thấy lười biếng, đó có thể là dấu hiệu cơ thể cần nghỉ ngơi. Hãy nhớ rằng: Bận rộn không đồng nghĩa với làm việc năng suất. Làm việc trong thời gian ngắn nhưng hiệu quả sẽ tốt hơn nhiều khi dành nhiều thời gian nhưng phần lớn là bế tắc.

Xác định lại mục tiêu. "Lạc lối" trong công việc là một yếu tố góp phần làm giảm động lực làm việc của chúng ta. Nếu bạn chưa tìm ra được lý do mình làm công việc này, hãy thực hiện một thay đổi lớn: Quan tâm đến những người mà công việc của bạn có ảnh hưởng. Điều này chuyển trọng tâm từ những nhiệm vụ bạn cần hoàn thành sang cách bạn có thể giúp đỡ mọi người.

Điều chỉnh thói quen hàng ngày. Kết hợp những thói quen nhỏ, tích cực vào thói quen làm việc của bạn có thể giúp bạn cải thiện công việc và niềm vui khi được làm việc mỗi ngày. Những thay đổi nhỏ như uống loại cà phê yêu thích của bạn trong văn phòng hoặc nghe nhạc thư giãn trên xe về nhà có thể cải thiện tâm trạng của bạn và làm cho việc đi làm trở nên dễ dàng hơn.

Tự thưởng cho mình. Tạo ra cho bản thân điều gì đó để mong đợi bằng cách tạo ra phần thưởng khi đạt được các mục tiêu sẽ giúp bạn có động lực hoàn thành nhiệm vụ của mình. Nếu bạn đang thực sự không muốn làm việc, đừng ngần ngại tự thưởng cho bản thân những món quà nhỏ khi đến cơ quan đúng giờ.

Tất cả chúng ta đều lười biếng ở một mức độ nhất định nhưng nếu điều này duy trì quá lâu sẽ ảnh hưởng đến con đường thăng tiến. Những hành vi mà chúng ta gán cho là “lười biếng” thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều chúng ta cần làm là gạt bỏ những tư duy bao biện để chấm dứt sự lười biếng này.

Nguồn: Entrepreneur, Forbes

Thuỳ Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên