MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ giá USD/VND rục rịch tăng

27-06-2016 - 10:07 AM | Tài chính - ngân hàng

Một số ngân hàng sáng nay đã nâng giá USD, tuy nhiên chỉ ở mức độ nhỏ. Hiện tại, các ngân hàng đang "cào bằng" giá bán đồng bạc xanh ở mức 22.380 đồng.

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ, áp dụng cho ngày 27/6/2016 là 21.866 đồng, tăng tới 21 đồng so với cuối tuần trước. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 22.522 đồng và tỷ giá sàn là 21.210 đồng/USD.

Trong khi đó, một vài ngân hàng thương mại cũng bắt đầu điều chỉnh tăng giá đồng bạc xanh. Cụ thể, Vietcombank đã điều chỉnh tăng 15 đồng ở cả hai chiều mua bán, ở mức 22.310-22.380 đồng. Đây cũng là ngân hàng mạnh tay nâng giá USD sau một tiếng mở cửa giao dịch, tuy nhiên mức giá giao dịch hiện tại của Vietcombank vẫn chỉ đang ngang bằng các ngân hàng khác.

ACB và Eximbank cùng mua bán ở mức 22.280-22.380 đồng, trong đó duy chỉ Eximbank tăng 10 đồng giá bán. DongABank mua bán cao hơn một chút ở mức 22.290-22.380 đồng, giữ nguyên giá so với cuối tuần trước.

Techcombank tăng 10 đồng hai chiều giao dịch, hiện đang mua bán USD với giá 22.280-22.380 đồng.

Mới đây, báo cáo vĩ mô của VCBS đã nêu quan điểm rằng sự kiện Brexit (Anh rời EU) sẽ tác động đáng kể đến tỷ giá. Đối với rủi ro tỷ giá, EUR trong năm 2015 từng giảm giá rất mạnh so với USD với nguyên nhân chính từ chênh lệch về tăng trưởng và tín hiệu chính sách trái chiều của Mỹ và EU. Do đó trong năm nay, theo VCBS, Anh rời EU, có khả năng kịch bản sẽ lặp lại khi triển vọng tăng trưởng của EU trở nên tiêu cực trong khi Mỹ dù có thể chịu ảnh hưởng nhưng sẽ không lớn và trực tiếp như ở EU.

Bên cạnh đó, FED có thể trì hoãn hoặc thậm chí không tăng lãi suất nhưng khả năng nới lỏng chính sách ở Mỹ là khó xảy ra. Trong khi đó, với EU, việc tiếp tục tăng cường các biện pháp kích thích là hoàn toàn có thể để đối phó với vấn đề tăng trưởng. EUR mất giá đồng nghĩa với đồng USD mạnh lên tương đối so với các ngoại tệ mạnh khác.

"Vấn đề này cùng với việc đồng CNY suy yếu sẽ dẫn tới khả năng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải có những thay đổi mạnh mẽ hơn trong điều hành tỷ giá. Xét tới các yếu tố như tăng trưởng kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ giảm tốc cùng với định hướng duy trì mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ tăng trưởng, NHNN sẽ không còn nhiều dư địa chính sách để giữ ổn định tỷ giá", VCBS nhận định.

Mai Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên