TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ giá USD/VND tiến sát về mức đầu năm, ổn định nhất khu vực

20-06-2020 - 16:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Tỷ giá USD/VND tiến sát về mức đầu năm, ổn định nhất khu vực

Trong khi đồng tiền các nước trong khu vực mất giá khoảng 1-5% so với đồng USD tính từ đầu năm thì các yếu tố vĩ mô thuận lợi như mức dự trữ ngoại hối cao hay lạm phát được kiểm soát và sự điều hành hợp lý của NHNN giúp đồng VND giữ vững giá trị.

Báo cáo thị trường nợ của chứng khoán MBS cho biết, tỷ giá USD/VND đang tiến sát về mức đầu năm, ổn định nhất khu vực. Tỷ giá trung tâm hiện đang ở mức 23.239 đồng/USD, giảm 22 đồng/USD so với mức cuối tháng 5. Tỷ giá liên ngân hàng và tỷ giá trên thị trường tự do đều đang ở mức thấp hơn tỷ giá trung tâm, lần lượt giao dịch ở mức 23.229 đồng/USD và 23.225 đồng/USD. Tính từ đầu năm, tỷ giá tự do đã giảm 35 đồng/USD.

Trong khi đồng tiền các nước trong khu vực mất giá khoảng 1-5% so với đồng USD tính từ đầu năm thì các yếu tố vĩ mô thuận lợi như mức dự trữ ngoại hối cao hay lạm phát được kiểm soát và sự điều hành hợp lý của NHNN giúp đồng VND giữ vững giá trị. Trong giai đoạn thế giới hồi phục kinh tế,  MBS kỳ vọng tỷ giá sẽ tiếp tục diễn biến thuận lợi trong cả năm nay.

Trên thị trường mở, trong nửa đầu tháng 6, lượng tín phiếu phát hành từ tháng 3 với kỳ hạn 91 ngày tiếp tục đáo hạn trong khi không phát sinh giao dịch nào mới khiến NHNN bơm ròng 27.000 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng. Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, NHNN đã trả lại hệ thống toàn bộ số tiền đã hút ròng từ đầu năm để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường tài chính.

Với một lượng thanh khoản lớn được bơm vào trong khi hoạt động giải ngân lại đang gặp khó khăn, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức thấp kỷ lục. Lãi suất liên ngân hàng qua đêm có lúc chỉ ở mức 0,175%/năm đã kết thúc kỳ tăng nhẹ 5 điểm cơ bản từ cuối tháng 5, từ 0,3%/năm lên 0,35%/năm. Lãi suất kỳ hạn từ 1-2 tuần giảm khoảng 10 điểm cơ bản so với cuối tháng trước.

"Khi hệ thống không còn được bơm thanh khoản nhờ tín phiếu đáo hạn và nếu các ngân hàng không thực hiện giao dịch trên thị trường mở, lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng sẽ tăng trở lại trong thời gian tới", MBS nhận định.

Thu Thuỷ

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên