TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ lệ lão thị ở tuổi trung niên ngày càng tăng, ghi nhớ ngay 4 nguyên tắc này để bảo vệ sức khoẻ “cửa sổ tâm hồn” bạn

16-08-2021 - 19:47 PM | Sống

Tỷ lệ lão thị ở tuổi trung niên ngày càng tăng, ghi nhớ ngay 4 nguyên tắc này để bảo vệ sức khoẻ “cửa sổ tâm hồn” bạn

Chứng lão thị thường biểu hiện rõ rệt ở độ tuổi 40 và tiếp tục xấu đi cho đến độ tuổi 65. Tuy nhiên, nhiều người ở độ tuổi 50 vẫn có đôi mắt sáng, tinh anh chính vì thường xuyên áp dụng tốt các phương pháp bảo vệ đôi mắt của mình.

Lão thị là một hiện tượng gây ra bởi quá trình lão hoá tự nhiên của cơ thể, là sự thay đổi sinh lý của mắt từ khoảng 40 tuổi. Có câu: "Khi một người bốn mươi bốn tuổi, mắt của người đó sẽ có gai".

Người mắc chứng lão thị sẽ không nhìn rõ vật ở cự ly gần, nếu muốn nhìn rõ phải đưa ra xa. Người bị lão thị thường cảm thấy mỏi mắt, nhức mắt khi đọc sách và làm việc gần. 

Tỷ lệ lão thị ở những người sau 50 tuổi ngày càng tăng, ghi nhớ ngay 4 nguyên tắc này để bảo vệ sức khoẻ “cửa sổ tâm hồn” bạn - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Nhiều cuộc khảo sát gần đây cho thấy tỷ lệ lão thị ở những người trên 52 tuổi ngày càng tăng, thậm chí con số đó gần tới 100%, nhóm người vẫn có thị lực bình thường sau 50 tuổi là rất nhỏ.

Mặc dù lão thị ở người cao tuổi là hiện tượng lão hóa mắt thường gặp, nhưng cũng có một số người khi về già vẫn có thể xâu kim. Nguyên nhân là do họ áp dụng tốt các phương pháp bảo vệ đôi mắt của mình trong một thời gian dài. Bạn cũng có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Vậy thì ngay từ bây giờ, hãy học cách bảo vệ đôi mắt của mình.

Người bị cận thị khi về già có bị lão thị?

Nhiều người nghĩ rằng những người bị cận thị sẽ không bị lão thị khi về già. Điều này có thật không?

Trên thực tế, bởi vì đôi mắt của mọi người theo tuổi tác sẽ lão hóa dần. Cận thị và viễn thị là tật khúc xạ mắc phải: Cận thị là nhìn gần rõ, nhưng nhìn xa thì mờ, ngược lại, viễn thị là tình trạng mắt khi nhìn gần thì mờ và nhìn rõ khi ở xa.

Tỷ lệ lão thị ở những người sau 50 tuổi ngày càng tăng, ghi nhớ ngay 4 nguyên tắc này để bảo vệ sức khoẻ “cửa sổ tâm hồn” bạn - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Người bị tật viễn thị luôn phải điều tiết mắt cho dù nhìn xa hay nhìn gần, trong khi bệnh nhân lão thị khi nhìn xa không cần phải điều tiết mắt, nhìn gần mới phải điều tiết mắt.

Lão thị không phải là một tật khúc xạ mà là sự thay đổi sinh lý của mắt khi về già. Như vậy nên người ta vẫn có thể bị cận thị và lão thị cùng một lúc. Nhưng những người bị cận thị thì thường bị lão thị trễ hơn. Chứng lão thị không bao giờ có thể bù đắp cho cận thị.

Sau 50 tuổi, muốn mắt khoẻ mạnh hãy ghi nhớ 4 nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Tầm nhìn đúng

Nhiều người sử dụng mắt không đúng cách do vấn đề di truyền bẩm sinh hay do mắt bị viễn thị hoặc cận thị. Để ngăn ngừa chứng lão hóa sớm ở mắt, chúng ta phải điều chỉnh thị lực một cách khoa học.

Có nhiều cách khác nhau để điều chỉnh thị lực cho chứng viễn thị và cận thị, phương pháp phổ biến nhất là đeo kính. Đeo kính gọng sẽ tốt hơn kính áp tròng.

Nguyên tắc 2: "Sử dụng" đôi mắt hợp lý

Trong cuộc sống hiện đại, do tính chất công việc mà hầu hết ai ai cũng để mắt phải làm việc ở cường độ cao hàng ngày. Ví dụ những ngành nghề như nhân viên ngân hàng, những nhà thiết kế, lập trình viên,…họ là những người phải tiếp xúc với máy tính thường xuyên.

Tỷ lệ lão thị ở những người sau 50 tuổi ngày càng tăng, ghi nhớ ngay 4 nguyên tắc này để bảo vệ sức khoẻ “cửa sổ tâm hồn” bạn - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Do phải hoạt động ở cường độ cao mỗi ngày, mắt thường rơi vào trạng thái lão hóa sớm. Điều này khiến mắt cũng dễ bị các vấn đề về lão thị hơn. Vì vậy, biết cách "sử dụng" đôi mắt một cách hợp lý là rất quan trọng. Hãy lưu ý những điều sau đây để giữ cho đôi mắt khoẻ mạnh hơn:

- Sau mỗi 20 - 40 phút tập trung, hãy để mắt nghỉ ngơi: áp dụng phương áp 20-20-20: sau mỗi 20 phút làm việc liên tục, bạn hãy dành ra ít nhất 20 giây để quan sát một vật ở cách bạn ít nhất 20 feet ( khoảng 6m).

- Tránh làm việc liên tục, lâu với mắt ( đứng dậy, đi lại, vận động nhẹ nhàng để thư giãn cho cả cơ thể hoặc chọn massage mắt  từ 5 đến 10 phút )

- Cho kính thời gian "thở" khoản 5 phút.

Nguyên tắc 3: Biết cách chọn bàn làm việc

Mắt bạn hoạt động nhiều nhất là lúc làm việc. Việc lựa chọn bàn làm việc rất quan trọng để bảo vệ mắt. Khi chúng ta làm việc, kích thước cơ thể xác định khoảng cách hoạt động của mắt, nếu chiều cao của bàn không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến mắt, ví dụ như những người cao hơn có khoảng cách giữa mắt với bàn làm việc cũng dài hơn.

Tỷ lệ lão thị ở những người sau 50 tuổi ngày càng tăng, ghi nhớ ngay 4 nguyên tắc này để bảo vệ sức khoẻ “cửa sổ tâm hồn” bạn - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

Vì vậy, bạn nên chọn bàn làm việc phù hợp với mình theo dáng người, hãy xác định khoảng cách giữa mắt và máy tính hoặc sách khi làm việc vào khoảng 35-40cm là hợp lý.

Nguyên tắc 4: Đảm bảo ánh sáng khi làm việc

Làm việc trong môi trường thiếu sáng khiến mắt đau nhức vì phải điều tiết để nhìn các vật thể rõ hơn. Ngược lại, làm việc trong môi trường có ánh sáng lớn gây chói mắt sẽ khiến mắt mệt mỏi. Lâu ngày mắt sẽ dễ bị lão hoá.

Tỷ lệ lão thị ở những người sau 50 tuổi ngày càng tăng, ghi nhớ ngay 4 nguyên tắc này để bảo vệ sức khoẻ “cửa sổ tâm hồn” bạn - Ảnh 5.

Ảnh minh hoạ ( Nguồn: sức khoẻ đời sống)

Hãy để đôi mắt của bạn làm việc trong môi trường đầy đủ ánh sáng, giảm gánh nặng cho mắt. Đủ ánh sáng có thể thu nhỏ đồng tử mắt, tăng độ sâu trường ảnh giúp cải thiện tầm nhìn.

Điều này đối với những người đã bị lão thị cũng có vai trò nhất định trong việc giúp cải thiện thị lực.

3 hành động nhỏ để ngăn ngừa và giảm lão thị

1. Rửa mắt bằng nước sạch, mát

Mỗi sáng khi thức dậy hoặc trước khi đi ngủ, bạn có thể rửa mắt bằng nước sạch và mát. Điều này có thể kích thích và làm dịu mắt, tuy nhiên hãy nhẹ nhàng khi vệ sinh mắt của bạn để tránh gây tổn thương không đáng có cho mắt.

2. Để mắt được thư giãn

Không nên làm việc và học tập trong thời gian quá lâu, thi thoảng hãy đứng dậy và vận động cơ thể một chút, đưa tầm mắt nhìn ra xa. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên mọi người nên nhìn vào cây xanh hoặc các vật có màu xanh lá sẽ giúp mắt của bạn dễ chịu hơn. Điều này có thể đóng một vai trò lớn trong việc điều chỉnh thị lực.

3. Tập các bài tập cho mắt thường xuyên

Một mẹo hết sức hữu ích giúp trị mỏi mắt, nhất là ở những người bị cận thị chính là bài tập đảo mắt. Các thao tác đảo mắt sẽ giúp cơ mắt được vận động nhiều hơn.

Tỷ lệ lão thị ở những người sau 50 tuổi ngày càng tăng, ghi nhớ ngay 4 nguyên tắc này để bảo vệ sức khoẻ “cửa sổ tâm hồn” bạn - Ảnh 6.

Ảnh minh hoạ

Các động tác xoa bóp, ấn huyệt sẽ giúp lưu thông khí huyết, đẩy lùi ách tắc, ứ trệ do căng thẳng gây ra. Sử dụng các đầu ngón tay để miết hình vòng tròn quanh mắt hoặc massage thư giãn cho vùng thái dương là những cách đơn giản giúp mắt được thư giãn. Bạn cũng có thể kích thích các cơ mắt bằng cách chớp mắt, điều này góp phần thúc đẩy tuần hoàn máu ở mắt.

Muốn mắt khoẻ mạnh cần kiên trì thực hiện, tốt nhất là tạo thành thói quen hằng ngày. Duy trì cân bằng trong làm việc và giải trí, kết hợp với ăn uống và tập luyện thể thao sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt, một đôi mắt khỏe mạnh.

(Theo Aboluowang)

Lê Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên