MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ lệ người Mỹ đi bỏ phiếu cao nhất kể từ 1908, nguyên nhân do đâu?

26-10-2020 - 12:24 PM | Tài chính quốc tế

Rất nhiều bang đã mở rộng hình thức bỏ phiếu sớm, cả trực tiếp và bỏ phiếu qua thư – những cách an toàn hơn để lựa chọn Tổng thống trong bối cảnh đại dịch vẫn hoành hành.

Theo dữ liệu từ US Elections Project, tính tới thứ 6 tuần trước tức còn 11 ngày nữa là tới ngày bầu cử Tổng thống, đã có tới hơn 50 triệu người Mỹ đi bỏ phiếu. Tốc độ này có thể dẫn đến tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất trong hơn 1 thế kỷ trở lại đây.

Số liệu này là dấu hiệu cho thấy cuộc đua giữa ứng viên của 2 đảng là đường kim Tổng thống Donald Trump và cựu phó Tổng thống Joe Biden nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân. Điều này cũng thể hiện người Mỹ muốn giảm thiểu rủi ro bị nhiễm Covid-19 bằng cách tránh đến chỗ đông người. Cho đến nay Mỹ đã ghi nhận hơn 221.000 người thiệt mạng.

Rất nhiều bang đã mở rộng hình thức bỏ phiếu sớm, cả trực tiếp và bỏ phiếu qua thư – những cách an toàn hơn để lựa chọn Tổng thống trong bối cảnh đại dịch vẫn hoành hành.

Theo giáo sư Michael McDonald của ĐH Florida, tỷ lệ bỏ phiếu sớm cao như vậy có thể khiến số lượng cử tri đi bầu lên tới mức kỷ lục khoảng 150 triệu, tương đương 65% tổng số cử tri hợp lệ - con số cao nhất kể từ năm 1908.

Ở bang Texas, tỷ lệ đi bầu hiện đã vượt quá mức 70% của năm 2016. Ở Georgia, một số người thậm chí xếp hàng hơn 10 tiếng để bỏ phiếu. Và Wisconsin cũng ghi nhận số cử tri đi bỏ phiếu sớm cao kỷ lục. Các bang Virginia, Ohio và Georgia đều xuất hiện hàng dài cử tri xếp hàng bỏ phiếu sớm.

Đại dịch đã khiến các chiến dịch tranh cử bị đảo lộn và cho đến nay những tác động của Covid-19 đến cuộc bầu cử vẫn còn là 1 ẩn số. Người Mỹ có thể sẽ phải đợi nhiều ngày, thậm chí là nhiều tuần để thực sự biết được ai là người chiến thắng vì năm nay bộ phận kiểm phiếu sẽ phải kiểm hàng chục triệu phiếu bầu qua thư. Đảng Dân chủ đang vận động những người ủng hộ đi bỏ phiếu sớm do lo ngại Công ty Dịch vụ bưu chính Mỹ (United States Postal Service - USPS) không thể có đủ năng lực để gửi các lá phiếu đến ban kiểm phiếu đúng hạn.

Trong khi đó đảng Cộng hòa vẫn liên tục chỉ trích các lá phiếu gửi qua thư sẽ dẫn đến gian lận trong bầu cử và có lợi cho đối thủ là ứng viên Dân chủ Joe Biden, dù các chuyên gia khẳng định hệ thống thư tín - được quân đội Mỹ và chính ông Trump sử dụng - là an toàn.

Theo Daniel A Smith, nhà khoa học chính trị của ĐH Florida, ước tính hàng nghìn phiếu bầu ở những bang chiến trường như Flordia và North Carolina đã bị gắn cờ và có nguy cơ bị loại vì sai sót liên quan đến chữ ký.

Hiện đang có tỷ lệ ủng hộ thấp hơn trong các cuộc thăm dò, ông Trump vẫn rất tích cực đi vận động tranh cử tại những bang chiến trường mặc dù sự thật là nhiều cử tri đã đi bỏ phiếu. Do đó không rõ những cuộc vận động tranh cử Tổng thống sẽ mang lại những tác động như thế nào.

Thứ 6 tuần trước, ông Trump tổ chức sự kiện tại bang Florida, nơi kết quả thăm dò cho thấy 2 ứng viên đang bám đuổi sát nút nhưng hơn 4 triệu người đã đi bỏ phiếu – gần bằng một nửa tổng số phiếu bầu của 4 năm trước. Theo phóng viên Shannon Pettypiece của NBC, khi Tổng thống hỏi đám đông rằng bao nhiêu người đã bỏ phiếu, "gần như mọi cánh tay" đều giơ lên.

Tuần này ông Trump sẽ tới các bang Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Nebraska. Năm 2016 ông đã thắng ở 4 bang đầu tiên chỉ với cách biệt chưa đến 1 điểm. Kết quả thăm dò cho thấy ông Biden đang dẫn trước vài điểm ở các bang này.

Trong khi đó ông Biden mới có bài phát biểu ở bang quê nhà Delaware, nói về kế hoạch hồi phục đất nước sau đại dịch. "Tổng thống vẫn không có kế hoạch nào cả. Ông ấy đang từ bỏ", ông nói. Ông còn bổ sung thêm rằng "tôi sẽ không đóng cửa nền kinh tế, tôi sẽ đóng cửa virus".

Ngày hôm qua Mỹ ghi nhận hơn 71.000 ca nhiễm, quay lại mức cao nhất kể từ cuối tháng 7.

Thu Hương

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên