MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ lệ nợ của các thị trường mới nổi tăng kỷ lục

29-11-2022 - 21:20 PM | Tài chính - ngân hàng

Tỷ lệ nợ của các thị trường mới nổi tăng kỷ lục

Tỷ lệ nợ trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các thị trường mới nổi hiện đang tăng lên ở mức cao kỷ lục, theo báo cáo "Giám sát nợ toàn cầu" của Viện Tài chính Quốc tế.

Biến động trên thị trường ngoại hối toàn cầu, đồng USD tăng giá khiến chi phí vay vốn của các nước nghèo tăng lên là nguyên nhân của tình trạng này.

Tờ Thương báo Hong Kong (Trung Quốc) dẫn báo cáo “Giám sát nợ toàn cầu” của Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho biết, mặc dù quy mô nợ toàn cầu giảm 6.400 tỷ USD xuống còn 290.000 tỷ USD trong quý 3/2022 do đồng USD mạnh lên và lãi suất cao khiến các nước “thắt chặt hầu bao”, tuy nhiên tỷ lệ nợ /tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các thị trường mới nổi lại tăng lên mức cao kỷ lục.

Tỷ lệ nợ/GDP toàn cầu trong giai đoạn từ tháng 7 - 9/2022 đã giảm quý thứ sáu liên tiếp xuống 343%, tuy nhiên IIF cho biết thâm hụt ngân sách gia tăng và tăng trưởng kinh tế chậm lại khiến tỷ lệ nợ/GDP của các nền kinh tế mới nổi tăng lên 254%, tương đương với mức cao kỷ lục trong quý 1 năm ngoái.

Hiện tỷ lệ nợ/GDP thế giới thấp hơn 20 điểm phần trăm so với mức “đỉnh” trong quý 1/2021, do lạm phát tăng mạnh sau khi căng thẳng Nga - Ukraine đẩy giá hàng hóa tăng cao

Trong quý 3/2022, mức giảm nợ rõ nét hơn tại các thị trường trưởng thành (Mature market, là thị trường đạt đến trạng thái cân bằng), dẫn đầu là Nhật Bản, Vương quốc Anh, Pháp và Canada.

Mỹ là nước duy nhất trong báo cáo của IIF ghi nhận tổng nợ gia tăng trong thời gian này.

IIF cho biết tại các thị trường mới nổi, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga có mức giảm lớn nhất.

Theo IIF, chênh lệch lãi suất của những người vay lãi suất cao trong năm nay trung bình tăng khoảng 400 điểm cơ bản, tuy nhiên mức độ tăng chênh lệch lãi suất của những người vay đầu tư lại tương đối nhỏ.

""Đối diện với môi trường huy động vốn toàn cầu thắt chặt, rất nhiều người vay lãi suất cao đã gặp phải nhiều thách thức hơn khi tham gia thị trường quốc tế trong năm nay", Giám đốc bộ phận nghiên cứu phát triển bền vững của IIF Emre Tiftik nhấn mạnh trong báo cáo.

Các nhà hoạch định chính sách và tổ chức xếp hạng tín nhiệm cảnh báo, áp lực nợ mà các nền kinh tế đang phát triển dễ bị tổn thương phải đối mặt còn rất lâu mới kết thúc, khả năng xảy ra vỡ nợ nhiều hơn.

Cũng theo IIF, chi phí trả nợ tăng lên có thể gây tổn hại đặc biệt cho các nước chịu ảnh hưởng lớn nhất từ biến đổi khí hậu.

Từ đầu năm 2022 đến nay, giá trị đồng USD đã tăng 12%, tuy nhiên, đồng tiền này đặc biệt tăng giá mạnh trong quý 3/2022 với mức tăng 20%. Tỷ giá hối đoái của các đồng tiền thị trường mới nổi có lúc giảm 10% so với đồng USD trong năm nay, và mức giảm hiện nay là 7%.

Ban Thời sự

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên