MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ lệ sụt giảm thảm hại: Chỉ 1/19 đạn pháo Mỹ cung cấp trúng mục tiêu Nga, Ukraine trả giá "đắt"

28-05-2024 - 09:31 AM | Tài chính quốc tế

Tờ New York Times dẫn lời các chỉ huy Ukraine cho biết, một số vũ khí phương Tây cung cấp cho họ đã khiến họ phải trả giá bằng mạng sống.

Ukraine trả giá cao cho mỗi cuộc tấn công

Theo các chỉ huy Ukraine và một dự án nghiên cứu quân sự Ukraine, một số vũ khí dẫn đường chính xác do Mỹ sản xuất cung cấp cho Ukraine đã không hiệu quả trên chiến trường. Độ chính xác của các vũ khí này bị giảm sút nghiêm trọng do nỗ lực gây nhiễu của Nga.

Hai báo cáo mật của Ukraine cho thấy các loại đạn này hoạt động tốt khi lần đầu tiên được đưa vào chiến trường, nhưng mất hiệu quả khi Nga điều chỉnh hệ thống phòng thủ.

Các báo cáo trên lần đầu tiên được Washington Post đề cập, tập trung vào đạn pháo dẫn đường thông minh Excalibur và bom GLSDB.

Tỷ lệ các cuộc tấn công công thành công được xác nhận đã giảm trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8/2023, từ mức cao 55% xuống mức thấp 7% (tháng 7/2023) và 6% (tháng 8/2023). Với tốc độ đó, chi phí của một cuộc tấn công thành công đã tăng vọt lên 1,9 triệu USD vào tháng 8/2023, từ mức 300.000 USD vào tháng 1.

Nga đã triển khai các hệ thống tác chiến điện tử xung quanh các mục tiêu tĩnh của vũ khí Ukraine như trụ sở và trung tâm chỉ huy. Thomas Withington, chuyên gia về chiến tranh điện tử, cho biết các hệ thống này gây ra nhiều nhiễu đến mức làm át đi tín hiệu GPS hướng dẫn phần mềm nhắm mục tiêu của Excalibur.

New York Times dẫn lời các chỉ huy Ukraine cho biết, một số vũ khí phương Tây cung cấp cho họ đã khiến họ phải trả giá bằng mạng sống.

Hai chỉ huy pháo binh cho biết vấn đề này đã khiến quân đội Ukraine ngừng sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp.

Dữ liệu trong các báo cáo xác thực những bình luận của các quan chức quân sự Ukraine trong những tháng gần đây, bao gồm cả cựu tư lệnh quân đội Valery Zaluzhny.

Ông Zaluzhny cho rằng một số tên lửa của phương Tây đã mang lại cho Ukraine ưu thế đáng kể trước lực lượng Nga, nhưng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Tướng Zaluzhny gọi đạn pháo Excalibur là ví dụ điển hình về loại vũ khí phương Tây bị mất hiệu quả do hệ thống nhắm mục tiêu của nó sử dụng GPS, hệ thống định vị toàn cầu, đặc biệt dễ bị Nga gây nhiễu.

Các quan chức Ukraine và các nhà phân tích quân sự đã mô tả các vấn đề tương tự với bom tấn công trực diện phối hợp JDAM và đạn pháo được sử dụng trong Hệ thống tên lửa HIMARS, cả hai đều dựa vào GPS.

Trong khi đó, theo báo cáo quân sự thứ hai, GLSDB - do Boeing và công ty Saab của Thụy Điển hợp tác sản xuất - cũng bị cản trở bởi tác chiến điện tử của Nga.

Theo Andrew Zagorodnyuk, người đứng đầu Trung tâm Chiến lược Quốc phòng, một tổ chức nghiên cứu ở Kyiv, quân đội Ukraine đã ngừng triển khai GLSDB trên chiến trường.

Một quan chức giấu tên thuộc văn phòng điều hành báo chí của Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết Mỹ đã cung cấp hơn 7.000 viên đạn 155 mm dẫn đường chính xác cho Ukraine kể từ tháng 2/2022, nhưng không cung cấp thông tin cụ thể hơn.

Chỉ 1/19 đạn pháo trúng mục tiêu

Ukraine bắt đầu nghiên cứu vì mức độ nghiêm trọng của thất bại trong việc nhắm mục tiêu.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về việc sử dụng gần 3.000 quả đạn Excalibur được bắn từ tháng 12/2022 đến tháng 8/2023 bởi pháo M777 do Mỹ cung cấp trên tiền tuyến ở Kherson ở phía nam, Kharkov ở phía đông bắc và Bakhmut ở phía đông khu vực Donetsk.

Báo cáo cho thấy tỷ lệ các cuộc tấn công công thành công được xác nhận đã giảm trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8/2023, từ mức cao 55% xuống mức thấp 7% (tháng 7/2023) và 6% (tháng 8/2023) - thời gian mà cuộc phản công mùa hè chật vật của Ukraine đang lên đến đỉnh điểm.

Daniel Patt, một thành viên cao cấp tại Viện Hudson, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Washington, hiệu quả cao nhất của hệ thống vũ khí mới chỉ là khoảng hai tuần, trước khi các biện pháp đối phó xuất hiện.

Theo một trong những nguồn thạo tin, có thời điểm, chỉ có 1 trong 19 viên đạn Excalibur bắn trúng mục tiêu.

Chỉ huy các đơn vị pháo binh Ukraine xác nhận đạn Excalibur đã tỏ ra rất chính xác trong việc bắn trúng mục tiêu khi được giới thiệu lần đầu vào năm 2022, nhưng sau đó đã bị vô hiệu hóa hiệu quả do Nga gây nhiễu.

"Chúng tôi gặp một số vấn đề về độ chính xác", chỉ huy một đơn vị pháo binh thuộc Lữ đoàn 45 hoạt động ở khu vực Donetsk, cho biết.

Pháo M777 của Mỹ được tổ lái của vị chỉ huy này sử dụng và được khen ngợi về khả năng khi lần đầu tiên được đưa vào chiến trường Ukraine vào năm 2022. Nhưng đến đầu năm 2023, đơn vị này đã ngừng sử dụng đạn Excalibur vì kém hiệu quả.

Các nhà phân tích quân sự cho biết, biện pháp đối phó hiệu quả nhất để chống lại tình trạng gây nhiễu tín hiệu GPS là loại bỏ nguồn gây nhiễu. Lực lượng Ukraine đã tập trung vào việc vô hiệu hóa các radar cố định của Nga và các thiết bị gây nhiễu khác, đặc biệt là ở Crimea.

Minh Khôi

Theo Minh Khôi

doisongphapluat.nguoiduatin.vn

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên