TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Amazon khuyên nhân viên đừng cố cân bằng giữa công việc và cuộc sống bởi đó chỉ là "cách nói khiến con người yếu đuối": Nhìn lịch trình 1 ngày của ông mới hiểu tại sao

05-07-2021 - 16:19 PM | Sống

Tỷ phú Amazon khuyên nhân viên đừng cố cân bằng giữa công việc và cuộc sống bởi đó chỉ là "cách nói khiến con người yếu đuối": Nhìn lịch trình 1 ngày của ông mới hiểu tại sao

Thành công của Jeff Bezos đến từ cách nhìn nhận khác biệt của ông về công việc và cuộc sống.

Vào ngày 5/7, Jeff Bezos sẽ rời khỏi vị trí CEO Amazon, chính thức nghỉ hưu ở tuổi 57 với khối tài sản 199 tỷ USD. Con số này cao gấp 739.489 lần giá trị tài sản ròng trung bình của một người dân Mỹ ở độ tuổi nghỉ hưu trung bình là 65.

Khi còn tại vị, tỷ phú giàu nhất thế giới hưởng mức lương khổng lồ lên tới 81.840 USD/năm. Năm ngoái, ông chủ Amazon còn được nhận khoản tiền trợ cấp lương hưu lên đến 1,6 triệu USD.

Để kiếm được số tiền khổng lồ này, Jeff Bezos đã làm việc không ngừng nghỉ, quản lý một lúc nhiều công ty khác nhau suốt hàng chục năm qua.

Năm 2018, ông từng khuyên nhân viên của mình không nên xem công việc và cuộc sống là thứ cân phải cân bằng. Nếu muốn làm việc hiệu quả hơn, họ cần xem đây như là hai phần có mối liên hệ mật thiết và bổ trợ cho nhau.

"Nó thành một vòng tròn, không phải là sự cân bằng", Bezos cho biết.

Theo Jeff Bezos, các nhân viên mới của Amazon ngừng tìm kiếm "sự cân bằng" trong công việc và cuộc sống cá nhân, bởi điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ phải đánh đổi 1 trong 2. Thay vào đó, vị tỷ phú này hình dung ra một mối quan hệ toàn diện hơn giữa công việc và cuộc sống bên ngoài văn phòng.

"Sự hòa hợp giữa công việc và cuộc sống là điều mà tôi cố gắng dạy cho các nhân viên trẻ cũng như các quản lý cấp cao tại Amazon", ông cho biết.

"Tôi lúc nào cũng bị hỏi về chuyện cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Quan điểm của tôi là đây là một cách nói khiến con người yếu đuối vì nó ám chỉ họ cần phải đánh đổi mọi thứ một cách nghiêm ngặt."

Tỷ phú Amazon khuyên nhân viên đừng cố cân bằng giữa công việc và cuộc sống bởi đó chỉ là cách nói khiến con người yếu đuối: Nhìn lịch trình 1 ngày của ông mới hiểu tại sao - Ảnh 1.

Ông chủ Amazon chia sẻ rằng ông không bao giờ phân chia tách bạch giữa công việc và cuộc sống.

"Nếu hạnh phúc khi ở nhà, tôi sẽ đến cơ quan với một nguồn năng lượng dồi dào. Nếu hạnh phúc ở cơ quan, tôi cũng sẽ về nhà với một nguồn năng lượng dồi dào", ông giải thích.

Khác với những gì công chúng thường mường tượng, một ngày của Jeff Bezos diễn ra không quá hối hả, mà trái lại còn rất thảnh thơi.

Vì đi ngủ sớm, ông chủ Amazon có thể dậy từ trước khi mặt trời mọc mà không cần báo thức. Sau đó, vị tỷ phú này sẽ dành khoảng thời gian tiếp theo để làm việc tùy hứng, không có kế hoạch trước.

"Tôi thích cảm giác tất bật vào sáng sớm", Jeff Bezos tiết lộ. "Tôi thích đọc báo. Tôi thích uống cà phê. Tôi thích ăn sáng cùng các con trước khi chúng đi học."

"Khoảng thời gian làm những việc linh tinh này rất quan trọng với tôi", ông nói. Trước khi ly hôn bà McKenzie Scotts, vị tỷ phú giàu nhất thế giới cũng nổi tiếng là rất chăm chỉ làm bữa sáng và rửa bát cho vợ.

Theo một nghiên cứu của ĐH California (Mỹ), thói quen dành thời gian để làm các việc linh tinh như nấu ăn, dọn dẹp,... rất tốt cho sự sáng tạo. Nhờ vậy, tâm trí con người được thả lỏng và sáng tạo hơn.

Chỉ khi đã sẵn sàng để làm việc, Jeff Bezos mới toàn tâm toàn ý cho các vấn đề của Amazon.

"Buổi họp đầu tiên của tôi sẽ diễn ra vào lúc 10h sáng", ông cho biết. "Tôi thích họp vào trước bữa trưa, để giải quyết những vấn đề ‘nhức óc’, thách thức nhất."

Tỷ phú Amazon khuyên nhân viên đừng cố cân bằng giữa công việc và cuộc sống bởi đó chỉ là cách nói khiến con người yếu đuối: Nhìn lịch trình 1 ngày của ông mới hiểu tại sao - Ảnh 2.

Ông chủ Amazon từng vào bếp nấu bữa sáng với vợ chồng nhà ca sĩ Ciara - cầu thủ bóng bầu dục Russell Wilson

Jeff Bezos luôn tránh đưa ra những quyết định quan trọng vào buổi chiều, bởi đây là lúc mà cả cơ thể lẫn tinh thần của ông đều đã nhuốm mệt.

"Khoảng 5h chiều, tôi cảm thấy: ‘Mình không thể nghĩ tiếp nữa. Hãy để mọi thứ sang 10h sáng hôm sau’", ông hài hước miêu tả.

Để có thể tiếp tục làm việc hiệu quả vào ngày hôm sau, Jeff Bezos rất coi trọng việc ngủ đủ giấc. Ông luôn ngủ đủ 8 tiếng/ngày, trừ khi phải đi công tác đến những nơi khác múi giờ.

"Điều này đôi lúc cũng bất khả thi, nhưng tôi luôn cố hết sức. Tôi cần ngủ đủ 8 tiếng/ngày để có thể suy nghĩ thông suốt hơn, có nhiều năng lượng hơn, tâm trạng cũng tốt hơn", ông chia sẻ.

Theo ông chủ Amazon, quản lý cấp cao được trả tiền để đưa ra một vài quyết định sống còn mỗi ngày.

"Nếu không chăm sóc bản thân, bạn sẽ không thể đưa ra được những quyết định chất lượng do quá mệt mỏi hay cáu kính", ông kết luận.

Dự định vào ngày 20/7 tới đây, Jeff Bezos sẽ thực hiện chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên trên con tàu do Blue Origin chế tạo. Đây sẽ là hoạt động đầu tiên của ông sau khi nghỉ hưu.

(Theo BI, CNBC)

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên