MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú Ấn Độ thâu tóm công ty khách sạn và giải trí, chuẩn bị "đón sóng" du lịch

24-04-2021 - 11:39 AM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú Ấn Độ thâu tóm công ty khách sạn và giải trí, chuẩn bị "đón sóng" du lịch

Tỷ phú Ấn Độ Ambani đang tiếp tục đưa đế chế Reliance mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác, giảm phụ thuộc vào mảng kinh doanh dầu khí

Công ty Reliance Industries Ltd. của tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani vừa mua lại công ty Stoke Park Ltd. (Anh) với giá 79 triệu USD, bổ sung vào danh mục kinh doanh du lịch, giải trí của nghiệp đoàn lớn nhất Ấn Độ.

Theo Bloomberg, Stoke Park là công ty sở hữu và vận hành một khách sạn cùng các cơ sở giải trí, thể thao tại Buckinghamshire, phía đông nam nước Anh.

Các sân golf của Stoke Park trở nên nổi tiếng kể từ khi phần phim Goldfinger năm 1964 của chuỗi phim bom tấn James Bond quay tại đây lên sóng. Sau này, khu đất với một khách sạn thời phong cách Georgia nằm một công viên rộng hơn 120 hecta này cũng trở thành bối cảnh cho các bộ phim nổi tiếng như "Nhật ký của Tiểu thư Jones" ("Bridget Jones’s Diary”) hay phim truyền hình "Hoàng gia Anh" ("The Crown”).

Trong đời thực, khách sạn với 49 phòng ngủ hạng sang, sân golf 27 lỗ, 13 sân tennis và gần 6 hecta vườn của Stoke Park thu hút du khách thuộc tầng lớp thượng lưu từ khắp nơi trên thế giới.

Việc mua lại các cơ sở kinh doanh du lịch, giải trí của Stoke Park tiếp tục đánh dấu bước mở rộng sang lĩnh vực khác của Reliance Industries - đế chế đa ngành từ dầu khí, bán lẻ cho tới viễn thông. Năm 2019, Reliance cũng mua lại chuỗi cửa hàng đồ chơi Hamleys của Anh và đang tìm cách hồi sinh chuỗi này.

Theo các nhà phân tích, Reliance đang sở hữu nguồn tiền dồi dào sau khi bán cổ phần tại mảng bán lẻ và viễn thông với giá 27 tỷ USD vào năm ngoái. Tỷ phú Mukesh Ambani đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi Reliance sang nhiều lĩnh vực khác, giảm phụ thuộc vào mảng kinh doanh dầu khí truyền thống.

Trong 4 năm qua, Reliance đã thực hiện nhiều thương vụ thâu tóm với tổng giá trị 3,3 tỷ USD, trong đó 80% thuộc lĩnh vực truyền thông, công nghệ và viễn thông, theo một báo cáo ngày 23/4 của Morgan Stanley. Năm ngoái, công ty này mua lại 50% cổ phần của IMG Worldwide LLC trong một liên doanh kinh doanh thể thao tại Ấn Độ, phát tín hiệu chuẩn bị "tổng tiến công" lĩnh vực này.

Theo Bloomberg Billionaire Index, Mukesh Ambani hiện sở hữu tài sản 71,5 tỷ USD, là người giàu thứ 13 trên thế giới.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy

Trở lên trên