TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Bill Gates chia sẻ cuốn sách giúp bạn học được cách ngừng lo âu về những điều vô ích trong cuộc sống

10-12-2018 - 11:47 AM | Sống

Tỷ phú Bill Gates chia sẻ cuốn sách giúp bạn học được cách ngừng lo âu về những điều vô ích trong cuộc sống

Trong thế giới hiện đại với rất nhiều nỗi đe dọa từ bệnh tật, ô nhiễm môi trường, sự trỗi dậy của các thế lực tội phạm, cách tốt nhất để xóa tan trạng thái lo lắng và nỗi sợ hãi là đối mặt. Cuốn sách mà tỷ phú Bill Gates gợi ý sẽ giúp bạn biết cách xác định điều gì đáng hay không đáng trở thành 1 nỗi lo...

Lo lắng là cảm giác bình thường của mỗi người, không ai là có thể tránh khỏi cảm xúc đó. Đặc biệt trong những thời điểm này, khi chúng ta phải đối diện với nào là bệnh tật, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, vi phạm quyền riêng tư hay sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo. Những vấn đề dù lớn dù nhỏ cũng đều có thể khiến bất kỳ ai tiến vào trạng thái lo lắng và sợ hãi.

Làm cách nào để đối phó với những nỗi lo đó và không để chúng “nuốt chửng” chúng ta? Nếu bạn muốn biết thì đây là gợi ý của tỷ phú Bill Gates: Cuốn sách “21 bài học cho thế kỷ 21” (21 Lessons for the 21st Century) của tác giả Noah Harari.

Tác giả Noah Harari là cái tên rất quen thuộc nhờ 2 tác phẩm “Lược sử loài người” (Sapiens) và “Lược sử tương lai” (Homo Deus). Nếu Sapiens cho ta một cái nhìn sâu hơn vào quá khứ của loài người và Homo Deus xem xét về sự tồn tại của chúng ta trong tương lai, cuốn sách mới nhất của Harari dừng lại để tập trung vào câu hỏi lớn nhất ở thời điểm hiện tại: Chuyện gì đang thực sự xảy ra? Những thách thức và lựa chọn lớn nhất của ngày hôm nay là gì? Chúng ta nên chú ý vào điều gì?

Tỷ phú Bill Gates chia sẻ cuốn sách giúp bạn học được cách ngừng lo âu về những điều vô ích trong cuộc sống - Ảnh 1.

Cuốn sách được viết dựa trên những ý tưởng đã được đào bới và tìm hiểu trong hai cuốn sách trước để "bắt mạch" cho tình trạng của thế giới hiện nay. Cuốn sách này sẽ tháo gỡ các câu hỏi về chính trị, công nghệ, xã hội và sự tồn tại, đồng thời chỉ ra chúng ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của con người trên toàn cầu ra sao. 

Bằng cách trình bày những thách thức phức tạp của thời đại này thật rõ ràng và dễ hiểu, cuốn sách mời gọi độc giả đánh giá những giá trị, ý nghĩa, và tác động của các cá nhân trong thế giới đầy những nhiễu loạn và bất ổn này.

Để giải quyết nỗi lo ngự trị trong mỗi người, bí quyết tuyệt vời nhất mà Bill Gates đã học được từ cuốn sách này là: Để chấm dứt những lo lắng, bạn hãy không ngừng lo lắng!

Điều này có nghĩa là, bạn nên biết điều gì đáng để lo lắng và mức độ lo lắng dành cho vấn đề đó là bao nhiêu. Nhưng không chỉ thế, điều khiến Bill Gates hài lòng hơn nữa ở cuốn sách đó là lời khuyên hãy dành thời gian cho thiền định – một điều ông vẫn làm như một thói quen. 

Tất nhiên, những vấn đề của cuộc sống sẽ không biến mất nếu chúng ta ngồi thiền, nhưng ông cũng khẳng định cuộc sống ở thế kỷ 21 cần chúng ta biết về chánh niệm – hiểu rõ về bản thân và nhìn thấy cách mà chúng ta đang góp phần đẩy mạnh sự đau khổ trong cuộc sống của chính mình.

“Điều này nghe thì có vẻ buồn cười nhưng bất kỳ ai tham gia những khóa học về thiền định hay chánh niệm tôi đều cảm thấy rất hấp dẫn”, chủ tịch Microsoft chia sẻ.

Minh Ngọc

Theo Thời đại/CNBC

Trở lên trên