TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Bill Gates: Tự tin là yếu tố quan trọng nhất để người trẻ thành công

02-11-2017 - 07:21 AM | Sống

Tỷ phú Bill Gates: Tự tin là yếu tố quan trọng nhất để người trẻ thành công

Tự tin là một đặc tính quan trọng. Nó sẽ đem lại cho bạn sự can đảm để vượt qua những trở ngại. Theo tỷ phú Bill Gates, đây cũng là điều cần thiết giúp bạn tìm thấy niềm đam mê của mình. Thực tế, niềm đam mê với máy tính và sự tự tin khi còn trẻ là tiền đề để Bill Gates thành lập Microsoft và thành công.

Trong một cuộc trao đổi với ABC.net, Bill Gates nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tự tin. Khi còn nhỏ, Gates thường nói về niềm đam mê của mình xoay quanh máy tính và các phần mềm. Tuy nhiên, có lẽ niềm đam mê đó không thể trở thành thành tựu Microsoft nếu ông không tự tin vào chính mình.

"Từ khi còn nhỏ, các ý tưởng sẽ dần lớn lên theo cuộc sống của bạn. Chúng chính là bản thân bạn, luôn đứng đằng sau cuộc sống của bạn và sẵn sàng quay trở lại với bạn cho dù có chuyện gì xảy ra. Điều đó mang lại cho bạn sự tự tin để chấp nhận thử thách và hoàn thành nhiều nhiệm vụ phi thường", Gates nhấn mạnh.

Tỷ phú nói rằng, ông may mắn khi có sự tự tin khi còn là một đứa trẻ và có thể tìm thấy niềm đam mê của mình khi ở tuổi 13. Tuy nhiên, nhiều người không gặp may như vậy. Trên con đường tìm kiếm và theo đuổi đam mê, bạn phải nhấn mạnh sự tự tin của mình, cho phép bản thân dám thử những thứ mới và chấp nhận thất bại - một tiền đề cần thiết cho thành công.

"Sự tự tin là yếu tố cơ bản, sau đó tìm thấy niềm đam mê là một cuộc hành trình, nó sẽ mất khá nhiều thời gian. Nhưng một mối quan hệ sâu sắc giữa sự tự tin và đam mê sẽ giúp bạn theo đuổi mục tiêu với động lực mạnh mẽ", Gates nhấn mạnh. Mặt khác, có sự tự tin cũng không phải điều dễ dàng. Thi thoảng, bạn phải "giả vờ" rằng mình tự tin.

Bill Gates từng làm điều đó khi học Đại học Harvard. Năm 1975, tin tức về máy tính thương mại đầu tiên của thế giới Altair gây chấn động. Gates và bạn học Paul Allen đã liên hệ với nhà sản xuất Altair và nói rằng mình đã tạo ra một ngôn ngữ lập trình có thể chạy trên máy tính Altair. Nhà sản xuất muốn 2 chàng trai trẻ chứng minh sản phẩm của họ có giá trị.

Thực tế lúc đó, Gates và bạn học chưa có gì ngoài sự tự tin và đam mê. Họ đã dành hàng tuần để tạo ra một ngôn ngữ lập trình mới mặc dù không hề có máy tính của Altair để kiểm tra, chạy thử. Hai tháng sau, Allen đã bay tới Alibuquerque để thuyết trình về sản phẩm của mình mà không hề chắc chắn nó có hoạt động trên máy tính Altair hay không.

"Một làn sóng trào dâng trong tôi, tôi không thể tin được ngôn ngữ mình tạo ra đã hoạt động lần đầu tiên", Allen và Gates kể lại. Sản phẩm của họ là kết quả của đam mê và sự tự tin. Nhà sản xuất Altair đã quá bất ngờ bởi thành quả của Gates và Allen. Đó là khởi đầu cho mối quan hệ hợp tác kinh doanh và tiền đề cho Microsoft - công ty trị giá 573,5 tỷ USD và tỷ phú Bill Gates với giá trị tài sản 89,3 tỷ USD.

Hà Thu

Theo Thời đại/CNBC

Trở lên trên