MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú chỉ cách mua cả nhà lẫn xe trong vòng 3-5 năm: Khi nghèo, hãy ném bản thân ra ngoài để người khác "bóc lột"; Khi đã giàu, phải giữ gìn bản thân để không bị kẻ khác lợi dụng!

20-03-2023 - 17:01 PM | Lifestyle

Theo ông: Khi còn nghèo hãy ở nhà ít thôi và năng ra ngoài. Khi đã giàu, hãy ở nhà nhiều hơn và bớt ra ngoài. Khi nghèo, hãy tiêu tiền nhiều hơn cho người khác. Khi giàu, hãy tiêu tiền cho bản thân. Đó là nghệ thuật sống.

1. Có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng 

Trên đời, từ những việc nhỏ trong cuộc sống, sự nghiệp, hay hạnh phúc đều do chính bạn tạo nên. Nhưng, nếu không thu xếp gọn gàng, ngăn nắp, lập kế hoạch rõ ràng... thì cuộc đời bạn thật sự rất hỗn độn. Đó là lý do cần phải lập kế hoạch, nhìn về phía trước, vạch hướng đi cho các hoạt động trong tương lai.

Trước khi đi ngủ, hãy dành ra 10-15 phút lên kế hoạch cho ngày hôm sau, sau đó theo hướng đó để nỗ lực từng ngày. Đừng bao giờ làm những chuyện vô nghĩa, không có kết quả cụ thể, những chuyện vô bổ đó chỉ làm cho bạn mất thời gian hơn mà thôi.

Có thể bạn không giỏi như những người khác, xuất phát điểm bạn không tốt như những người xung quanh, nhưng thông qua quá trình nỗ lực, có thể bạn sẽ tự thay đổi vận mệnh của bản thân đến 70%. Để làm được điều đó, và không khiến bản thân đi sai hướng thì hãy nên có mục tiêu rõ ràng, cụ thể và phải thực tế.

Tỷ phú Lý Gia Thành nói rất đúng:

Khi còn nghèo hãy ở nhà ít thôi và năng ra ngoài. Khi đã giàu, hãy ở nhà nhiều hơn và bớt ra ngoài. 

Khi nghèo, hãy tiêu tiền nhiều hơn cho người khác. Khi giàu, hãy tiêu tiền cho bản thân. Đó là nghệ thuật sống.

2. Đọc sách một cách nghiêm túc 

Một thanh niên nọ rất yêu thích một tác gia nổi tiếng, cậu đã viết thư cho tác gia ấy bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình, đồng thời cũng giãy bày những rắc rối của mình trong cuộc sống.

Tác gia đọc xong đã trả lời cậu thanh niên rằng: vấn đề của cậu nằm ở chỗ, cậu đọc quá ít sách, nhưng lại mộng tưởng quá nhiều.

Vì không đọc sách, nên nhạt nhẽo vô vị.

Vì không đọc sách, nên lo lắng mơ hồ.

Vì không đọc sách, nên bốc đồng bất an.

Vì không đọc sách, nên thiển cận tầm thường.

Tác gia Yu Qiuyu từng nói: "Lý do lớn nhất của việc đọc sách là để thoát khỏi sự tầm thường, đọc sớm một ngày, cuộc sống sẽ thêm một phần sống động; đọc muộn một ngày, cuộc sống sẽ thêm một phần tầm thường."

Vì vậy, đời người trở nên tốt đẹp hơn, đều bắt đầu tư việc đọc sách.

Cùng chung quan điểm này, tỷ phú Lý Gia Thành cũng khuyên mỗi người hãy đọc sách hàng ngày, để bồi dưỡng nhân sinh quan, mở rộng thế giới quan, làm dày tri thức và vốn sống.

3. Năng lực vững vàng 

Con người ai cũng có một chút tính ích kỷ, chỉ có bản thân mình mới chính là chỗ dựa của chính mình cũng chính là chỗ dựa đáng tin nhất. Vì thế, hãy luôn cố gắng luôn khiến bản thân trở nên lớn mạnh. Trên thế giới này, người nào mạnh, người đó mới có tiếng nói.

Khi còn nghèo, hãy tốt với người khác. Đừng tính toán. Khi đã giàu rồi, bạn phải học cách khiến người khác tốt với mình và tự đối xử tốt với bản thân hơn.

Khi nghèo, hãy ném bản thân ra ngoài để người khác "bóc lột". Khi đã giàu, bạn phải giữ gìn bản thân và đừng để kẻ khác dễ dàng lợi dụng. Đó là những điều phức tạp trong cuộc sống mà nhiều người không hiểu được.

4. Học cách mạnh mẽ bước ra ngoài, cầu tiến, ham học hỏi 

Bất cứ một con đường nào, cũng đều là người người đi đến. Đáng sợ nhất là, chỉ có mình bạn vẫn mãi bị mắc kẹt trong nhà. Đừng ngại chuyện bản thân không vượt qua, mạnh mẽ bước ra ngoài, đối diện với tất cả, tự khắc bạn sẽ biết con đường nào giành cho mình.

Doanh nhân bất cứ đâu cũng cần giúp đỡ. Hãy tận dụng mọi cơ hội để kiếm một công việc làm thêm. Điều này sẽ giúp rèn luyện ý chí và cải thiện kỹ năng cho bạn. Bạn sẽ nhanh chóng phát triển khả năng hùng biện và tiến gần hơn tới các mục tiêu tài chính.

5. Quản lý tài chính khôn ngoan 

Lý Gia Thành khuyên: "Cho dù thu nhập hàng tháng của bạn là bao nhiêu đi chăng nữa, hãy chia nhỏ nó thành 5 khoản tiền khác nhau, với tỷ lệ tương ứng là 30%, 20%, 15%, 10% và 25%"

● Khoản đầu tiên là dành cho chi phí sinh hoạt: Hãy sống một cuộc sống đơn giản với những bữa ăn cơ bản. Khi còn trẻ, bạn vẫn còn khỏe và dễ thích nghi với mọi thứ. Những bữa ăn cơ bản sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến cơ thể của bạn.

● Khoản tiền thứ 2 dùng cho việc ngoại giao và thiết lập các mối quan hệ xã hội: Hãy kiểm soát hóa đơn điện thoại của bạn ở mức tối thiểu. Mỗi tháng, bạn có thể mời 2 người đi ăn trưa hoặc ăn tối, và trả tiền cho bữa ăn đó.

Những người này là những người khôn ngoan và giàu có hơn bạn, hoặc đã giúp đỡ bạn trong sự nghiệp. Bạn cũng thể mua một suất ăn trưa hoặc ăn tối để tặng cho những ai đã làm việc chăm chỉ hơn bạn, hay có mơ ước lớn hơn bạn.

Hãy làm điều này hàng tháng và sau một năm, các mối quan hệ xã hội của bạn sẽ tăng lên rất nhiều. Nó sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi thế trong tương lai. Danh tiếng và sức ảnh hưởng của bạn sẽ ngày càng rộng hơn.

● Khoản tiền thứ 3 là dành để trau dồi và học hỏi kiến thức: Hàng tháng, hãy dành ra một số tiền để mua sách. Hãy cố gắng tích lũy tất cả nội dung và kiến thức hữu ích mà những cuốn sách này mang lại.

Sau khi đã đọc xong một cuốn sách, hãy truyền tải lại kiến thức cho người khác theo cách mà bạn hiểu. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, cách này sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

Ngoài ra, hãy tiết kiệm tiền để tham gia một khóa đào tạo về một lĩnh vực nào đó. Những khóa học này sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức và giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp của bạn.

● Khoản tiền thứ 4 là dành cho việc đi du lịch, đặc biệt là ở nước ngoài: Hãy dành ra một khoản tiền để đi du lịch, ít nhất mỗi năm một lần. Việc này sẽ giúp bạn mở mang kiến thức và có cơ hội được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa của các nước trên thế giới.

Sau vài năm, bạn có thể đã đến nhiều quốc gia, gặp gỡ nhiều người và tham gia vào nhiều trải nghiệm. Nó sẽ thay đổi quan điểm của bạn về cuộc sống và giúp bạn trưởng thành hơn. Ngoài ra, việc đi du lịch cũng sẽ giúp bạn có những khoảng thời gian để thư giãn và tái tạo lại năng lượng để làm việc hiệu quả hơn.

● Khoản tiền thứ 5 được sử dụng để đầu tư: Đây là khoản tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng của bạn. Sau này, bạn sẽ dùng nó để làm vốn khởi nghiệp, ví dụ như thành lập một doanh nghiệp nhỏ chẳng hạn.

Kinh doanh với quy mô nhỏ sẽ an toàn hơn vì bạn sẽ không phải đầu tư quá nhiều tiền. Ngay cả khi thất bại, bạn cũng sẽ không mất mát quá nhiều. Khi đã bắt đầu kiếm được tiền, bạn sẽ thấy tự tin và can đảm hơn. Sau một vài năm, bạn có thể bắt đầu tiết kiệm để đảm bảo cho cuộc sống sau này.

Với những lời khuyên trên, theo tỷ phú Lý Gia Thành: Việc mua nhà, mua xe chẳng phải vấn đề ngoài tầm với.

Theo Diệu Đan

Thể thao văn hóa

Trở lên trên