MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú George Soros: Cuộc chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm được "hâm nóng"

25-01-2019 - 13:00 PM | Tài chính quốc tế

Phát biểu tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), ông Soros đưa ra lời cảnh báo về tình trạng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hôm thứ Năm, trong một cuộc phỏng vấn của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, tỷ phú George Soros đã đưa ra lời cảnh báo về Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đang chìm trong "một cuộc chiến tranh lạnh có thể sớm sẽ trở thành chiến tranh nóng."

Ông đưa ra bình luận ngay tại thời điểm các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về tình trạng suy thoái nghiêm trọng của nền kinh tế, diễn ra cùng lúc với cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Bắc Kinh và Washington và niềm tin của người tiêu dùng sụt giảm.

Nhắc đến quyết định của ông Trump về việc coi Trung Quốc là một đối thủ "mang tính chiến lược" vào cuối năm 2017, ông Soros cho rằng phương pháp này là "quá đơn giản".

Ông nói: "Một chính sách hiệu quả đối với Trung Quốc không thể chỉ là câu khẩu hiệu. Nó phải tỉ mỉ, chi tiết và thiết thực hơn. Hơn nữa, trong đó còn phải có những phản hồi về kinh tế của Mỹ đối với Sáng kiến Vành đai và Con đường."

Soros là nhà tài trợ lớn của đảng Dân chủ và có quan điểm đối lập với Tổng thống Trump, ông phát biểu trong bữa tối tại WEF - Davos, Thuỵ Sĩ.

Ông nói thêm: "Đáng tiếc rằng, Tổng thống Trump dường như đang đi theo một hướng khác. Đó là nhượng bộ với Trung Quốc và tuyên bố mình là người chiến thắng trong khi vẫn đang thực hiện những "đòn" tấn công với các đồng minh của Mỹ. Việc này có thể làm suy yếu mục tiêu chính sách của Mỹ trong việc kiềm chế sự bành trướng của Trung Quốc."

Cho đến thời điểm này, Washington và Bắc Kinh đã mặc kẹt trong một cuộc chiến với nhiều lần đáp trả qua lại trong vài tháng. Quyết định "ngừng bắn" đã được đưa ra sau Hội nghị Thượng đỉnh G20 hồi tháng 12 và hai bên đồng ý sẽ tổ chức đàm phán vào ngày 2 tháng 3 tới đây. Các quan chức hai bên dự kiến sẽ có cuộc gặp tại Davos ở thời điểm này, tạo bước đệm cho việc đi đến một thoả thuận thương mại.

Tuy nhiên, Nhà Trắng đã đột ngột huỷ bỏ chuyến đi của phái đoàn Mỹ tới Thuỵ Sĩ vào tuần trước với lý do chính phủ đóng cửa. Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này, khi Phó Thủ tướng Trung Quốc, ông Liu He, sẽ tới Mỹ để thảo luận với các quan chức Mỹ ở Washington.

Nhà quản lý quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới cho biết: "Nếu ông Tập và ông Trump không còn nắm quyền, một cơ hội cho sự hợp tác giữa hai siêu cường sẽ được mở ra."

Cũng phát biểu tại sự kiện này, doanh nhân người Mỹ gốc Hungary này cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình là "kẻ thù nguy hiểm nhất" đối với những ai tin vào một xã hội mở bởi việc sử dụng công nghệ AI để giám sát công dân.

Hương Giang

Trí Thức Trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên