TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú giàu nhất hành tinh đấu với người đàn ông giàu nhất châu Á

28-08-2020 - 09:32 AM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú giàu nhất hành tinh đấu với người đàn ông giàu nhất châu Á

2 vị tỷ phú giàu bậc nhất thế giới đang nỗ lực tranh giành thị trường thuốc trực tuyến tỷ USD ở Ấn Độ.

Cuộc chiến tranh giành thị trường thuốc trực tuyến ở Ấn Độ đang trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết khi Amazon của Jeff Bezos và tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani bắt đầu tham gia vào cuộc chơi.

Khi dịch Covid-19 tiếp tục khiến 1,3 tỷ người dân Ấn Độ phải ở nhà, nhu cầu mua sắm trực tuyến bắt đầu tăng mạnh. Khi Amazon bắt đầu cung cấp dịch vụ giao thuốc ở một vài nơi ở Ấn Độ vào giữa tháng 8, Reliance Industries - tập đoàn lớn nhất ở quốc gia này thuộc sở hữu của tỷ phú Ambani cũng đã nhanh chóng cho ra đời dịch vụ tương tự.

Những người chơi mới đó đã gây ra những "cú sốc" đối với toàn bộ thị trường cửa hàng thuốc vật lý ở Ấn Độ.

Amazon hiện bán thuốc theo đơn và thuốc không cần kê đơn ở những nơi như Bengaluru – một thành phố phía nam được ví như "thung lũng Silicon" của Ấn Độ. Các khách hàng chỉ cần lên mạng, đặt hàng bằng việc đính kèm ảnh đơn thuốc, chọn một mã khuyến mại (nếu có) là hoàn thành đơn hàng.

Trong khi đó, Reliance Industries – nhắm tới việc xây dựng đế chế kỹ thuật số trên nền tảng một tập đoàn đã mở rộng ra rất nhiều lĩnh vực kinh doanh từ năng lượng, bán lẻ tới viễn thông vào ngày 18/8 đã tuyên bố bước vào lĩnh vực bán thuốc trực tuyến bằng việc mua lại đơn vị điều hành Netmeds.com. Đây là đơn vị được "chống lưng" bởi nhà sản xuất và bán lẻ thuốc có tuổi đời 100 năm Dadha Pharma.

Isha Ambani, Tổng giám đốc Reliance Retail Ventures đồng thời là con gái tỷ phú Ambani thì khẳng định rằng The Netmeds sẽ mở rộng phạm vi hoạt động sang thương mại điện tử cho tập đoàn.

Đối mặt với những đối thủ cạnh tranh có tiềm lực quá mạnh, những công ty nhỏ hơn như PharmEasy và Medlife đã phải tìm cách sáp nhập. Một nhà bán lẻ trực tuyên khác tham gia vào cuộc chơi gồm cả MedPlusMart và các chuỗi bệnh viên.

Thị trường bán lẻ thuốc trực tuyến của Ấn Độ được dự đoán tăng gấp 7 lần lên mức 3,6 tỷ USD trong năm 2022 từ mức ít hơn 500 triệu USD vào năm 2018 theo nghiên cứu của Frost & Sullivan. Cuộc khủng hoảng dịch bệnh lần này được cho là sẽ đẩy nhanh quá trình kể trên.

Việc gia nhập thị trường của Amazon vào mảng phân phối thuốc là lời cảnh tỉnh đối với những công ty hiện tại – khi sự hiện diện của gã khổng lồ Mỹ dần trở nên vững vàng sau khi họ đã bán những hàng hóa khác.

Tổ chức đại diện cho nhóm 850.000 nhà thuốc bán lẻ và bán buôn trên khắp Ấn Độ thì nói rằng sự mở rộng của Amazon sang lĩnh vực bán thuốc trực tuyến là phi pháp bởi công ty thương mại điện tử này không có giấy phép kinh doanh thuốc ở địa phương. Hiệp hội đã gửi thư phản đối tới Bezos – CEO Amazon và cũng là người giàu nhất thế giới.

Trong khi đó, tỷ phú Ambani – người sở hữu khối tài sản tăng vượt trội trong năm nay đang tìm cách mở rộng khả năng của Reliance Industries để phục vụ thị trường trực tuyến của đất nước.

Chi nhánh kỹ thuật số Jio Platform vào tháng 6 đã nhận được khoản đầu tư 4,5 tỷ USD từ Google. Đây cũng là nhà đầu tư mới nhất vào công ty này theo sau Facebook, Intel và Qualcomm.


Theo Phương Linh

Tổ Quốc/Nikkei

Trở lên trên