MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú giàu nhất thế giới về tiền số đến Việt Nam: Tiến vào một lĩnh vực mới mà ngay từ đầu cứ sợ sệt, không dám mạo hiểm thì sẽ không làm được gì!

Tỷ phú giàu nhất thế giới về tiền số đến Việt Nam: Tiến vào một lĩnh vực mới mà ngay từ đầu cứ sợ sệt, không dám mạo hiểm thì sẽ không làm được gì!

Cuối giờ sáng ngày 4/6, Nhà sáng lập kiêm CEO Binance, tỷ phú Changeng Zhao (CZ) xuất hiện tại tầng 2 của cà phê Giảng trên phố Nguyễn Hữu Huân, Hà Nội. Người giàu nhất thế giới về crypto đã thử món cà phê trứng nổi tiếng trước khi trả lời phỏng vấn.

Tỷ phú giàu nhất thế giới về tiền số đến Việt Nam: Tiến vào một lĩnh vực mới mà ngay từ đầu cứ sợ sệt, không dám mạo hiểm thì sẽ không làm được gì! - Ảnh 1.
Tỷ phú giàu nhất thế giới về tiền số đến Việt Nam: Tiến vào một lĩnh vực mới mà ngay từ đầu cứ sợ sệt, không dám mạo hiểm thì sẽ không làm được gì! - Ảnh 2.

Đến đây tham dự sự kiện "Vietnam NFT Summit 2022 – Giải pháp cho kỷ nguyên mới" do Hiệp hội Blockchain Việt Nam tổ chức, ông có thể chia sẻ dự báo của mình về thị trường NFT và metaverse?

Tôi không thể nói điều gì sẽ xảy ra ngày mai nhưng tôi có thể khẳng định rằng trong 10 năm tới thị trường này sẽ lớn hơn, đấy là tôi nghĩ thế (cười). Trong 10 năm tới metaverse sẽ như thế nào thì tôi cũng không biết, nhưng sẽ có thêm nhiều metaverse. Tôi nghĩ là nó phụ thuộc vào những doanh nhân xây dựng nên thị trường này.

Trong ngắn hạn, NFT và metaverse khá mới nên có rủi ro cao. Chính vì vậy, rất khó để dự đoán được những NFT nào có thể tồn tại sau 10 năm nữa hoặc người ta dùng những NFT đó để tạo nên những điều gì.

Tỷ phú giàu nhất thế giới về tiền số đến Việt Nam: Tiến vào một lĩnh vực mới mà ngay từ đầu cứ sợ sệt, không dám mạo hiểm thì sẽ không làm được gì! - Ảnh 3.

Dù nói nhiều về những tác động lớn của công nghệ blockchain tới sự phát triển của nền kinh tế nhưng rất nhiều nghe nói đến blockchain là nghĩ đến crypto (tiền mã hoá) và những biến động rất lớn trên thị trường của đồng tiền này. Ông nghĩ gì về điều đó?

Thị trường luôn có những biến động rất khó dự đoán. Ngay cả cổ phiếu Netflix cũng có thể mất giá tới 70% trên thị trường chứng khoán truyền thống. Nhưng cũng có một thực tế là nếu thị trường không có biến động gì thì cũng không ai đầu tư cả, mà còn ai muốn đầu tư nữa khi mọi thứ cứ giữ nguyên?

Tôi nghĩ là người ta có những mục tiêu khác nhau khi tham gia thế giới blockchain. Một số người sử dụng nó như một công cụ đầu tư dài hạn, rất nhiều người khác sử dụng để huy động vốn qua NFT… Người ta cũng có thể sử dụng nó như một công cụ để giao dịch đầu cơ. Đó là những thứ mới mẻ với blockchain mà mọi người đang khám phá.

Trên thị trường chứng khoán truyền thống có rất nhiều nhà đầu cơ, chỉ có khoảng dưới 10% là nhà đầu tư dài hạn kiểu cổ đông là nhân viên lâu năm trong công ty. Ở trong thế giới blockchain cũng tương tự, cũng có những nhà đầu tư dài hạn như vậy, nhưng họ gắn liền với yếu tố công nghệ và người ta kỳ vọng đó là những đột phá về công nghệ.

Tỷ phú giàu nhất thế giới về tiền số đến Việt Nam: Tiến vào một lĩnh vực mới mà ngay từ đầu cứ sợ sệt, không dám mạo hiểm thì sẽ không làm được gì! - Ảnh 4.

CZ thưởng thức món cà phê trứng nổi tiếng ở Hà Nội trước khi trả lời phỏng vấn

Tỷ phú giàu nhất thế giới về tiền số đến Việt Nam: Tiến vào một lĩnh vực mới mà ngay từ đầu cứ sợ sệt, không dám mạo hiểm thì sẽ không làm được gì! - Ảnh 5.

Tại Việt Nam, có ý kiến cho rằng các quy định về blockchain cũng chưa rõ ràng, họ cho rằng đó là trở ngại lớn cho sự phát triển của các startup blockchain, cũng như dễ xảy ra lừa đảo. Ông nghĩ thế nào về ý kiến này?

Tôi cho rằng, việc đưa ra nhận định rằng "chưa có các quy định rõ ràng về blockchain là trở ngại lớn cho sự phát triển của các startup blockchain", đơn thuần chỉ là một góc nhìn, chứ chưa hẳn là thực tế. Với một lĩnh vực mới mẻ, khó khăn là đương nhiên. Nhưng nếu suy nghĩ là khó khăn thì không đầu tư hay không làm nữa thì không tốt.

Tiến vào một lĩnh vực mới mà ngay từ đầu cứ sợ sệt, không dám mạo hiểm thì sẽ không làm được gì. Với những lĩnh vực công nghệ mới, việc có nhiều người tham gia là tốt và tỷ lệ thất bại của nhiều doanh nghiệp cao cũng bình thường. Tuy nhiên, khi đầu tư hay làm kinh doanh, không phải cứ thất bại là đổ cho thiếu quy định hoặc đổ cho lừa đảo.

Nếu không có nhiều người đầu tư, không có cạnh tranh lớn, không có những thất bại đó thì cũng sẽ không thành công, đặc biệt là không có những đột phá mới về công nghệ. Điều quan trọng là phải khuyến khích được tinh thần dám mạo hiểm của các doanh nhân, đây là điều rất tốt cho sự phát triển của công nghệ cũng như nền kinh tế.

Tỷ phú giàu nhất thế giới về tiền số đến Việt Nam: Tiến vào một lĩnh vực mới mà ngay từ đầu cứ sợ sệt, không dám mạo hiểm thì sẽ không làm được gì! - Ảnh 6.

Ông đến đây để nói về tương lai của blockchain trong làn sóng chuyển đổi số của thế giới, nhưng rất nhiều người lại quan tâm đến việc ông bình luận gì về thị trường crypto. Ông có suy nghĩ gì về điều đó?

Tôi không đến đây để đưa ra ý kiến về crypto. Ý kiến của tôi không quan trọng. Tôi nghĩ là ai trong chúng ta cũng nên tự nghiên cứu một chút, để có thể đưa ra quyết định cho bản thân mình. Tôi không bình luận về crypto, không bình luận về giá cả, cũng không cố dự đoán tương lai.

Tỷ phú giàu nhất thế giới về tiền số đến Việt Nam: Tiến vào một lĩnh vực mới mà ngay từ đầu cứ sợ sệt, không dám mạo hiểm thì sẽ không làm được gì! - Ảnh 7.
Ngọc Anh - Khánh Linh - Hoàng Ly
Nguyễn Nguyễn
Hương Xuân
Theo Trí Thức Trẻ06/06/2022


https://cafef.vn/ty-phu-giau-nhat-the-gioi-ve-tien-so-den-viet-nam-tien-vao-mot-linh-vuc-moi-ma-ngay-tu-dau-cu-so-set-khong-dam-mao-hiem-thi-se-khong-lam-duoc-gi-20220605011334812.chn

Ngọc Anh - Khánh Linh - Hoàng Ly

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên