MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú giàu thứ 9 Nhật Bản: Từ ông trùm phim 'người lớn' đến chuyên gia khởi nghiệp

29-08-2017 - 16:37 PM | Tài chính quốc tế

Nhật Bản có nhiều chuyện lạ, nhưng mời ông trùm phim 'người lớn' đến phát biểu ở trường đại học tư danh tiếng nhất đất nước có lẽ là một trong những điều lạ nhất.

Sau nhiều năm bị ngân hàng từ chối cho vay và bị đóng băng giao dịch, Keishi Kameyama cuối cùng cũng được chấp nhận như một nhà tiên phong về Internet, và thậm chí là một hình mẫu trong giới doanh nhân.

Đế chế truyền thông và công nghệ của ông, DMM.com bắt đầu với mảng phim 'người lớn' nhưng giờ đã phát triển thành một tập hợp hàng loạt công ty, giúp ông trở thành một trong những người giàu nhất Nhật Bản.

Keishi Kameyama không thích lộ mặt trước truyền thông
Keishi Kameyama không thích lộ mặt trước truyền thông

Tháng 12/2016, đại học Keio mời Kameyama đến để thảo luận về việc đầu tư vào châu Phi và hỗ trợ các doanh nhân trẻ. Một tháng sau, tạp chí hàng tuần nổi tiếng nhất của Nhật thuê ông viết bài cho trang web của mình, Bunshun Online, đưa ra lời khuyên về tình cảm và nuôi dạy con cái. Tháng 4, ông được chọn là một trong 100 nhà tuyển dụng hàng đầu của Nhật, vượt cả IBM và Google trong khảo sát của tờ Nikkei.

Người ta sẽ thấy lạ khi một ông chủ trang web phim đen lại giành được sự chấp nhận rộng rãi của công chúng như thế. Tuy nhiên, Nhật Bản là một đất nước khá thoáng với lĩnh vực nhạy cảm này. Và quan trọng hơn nữa, cái tên Kameyama giờ đã gắn với đủ lĩnh vực, từ kinh doanh tiền tệ, trò chơi điện tử, trường học Anh ngữ trực tuyến đến các trang trại năng lượng mặt trời. Năm ngoái, phim khiêu dâm chỉ chiếm chưa đầy 1/3 trong tổng doanh thu 1,7 tỷ USD của tập đoàn.

Làm phim 'người lớn' vì không có tiền

Kameyama bắt đầu sản xuất phim khiêu dâm vào cuối những năm 1980 sau khi nhận ra mình không có tiền để làm một bộ phim điện ảnh tử tế. Đến năm 1998, khi ông lớn Netflix của Mỹ mới bắt đầu dịch vụ cho thuê đĩa DVD qua đường bưu điện thì DMM đã tung ra dịch vụ truyền hình trực tuyến đầu tiên của Nhật Bản. Lúc này, công ty của Kameyama cũng là nhà sản xuất phim khiêu dâm lớn nhất nước này.

Trong vòng một thập niên, hơn một triệu người sử dụng internet đã phải trả tiền để xem các bộ phim của DMM. Kameyama bắt đầu tìm kiếm những lĩnh vực kinh doanh khác để tận dụng lượng khách hàng này.

Bên trong trụ sở DMM
Bên trong trụ sở DMM

Trong 3 thập niên kinh doanh phim khiêu dâm, Kameyama chỉ đặt chân vào phim trường một hai lần và ông cũng không xem phim của mình. Đối với vị tỷ phú, phim khiêu dâm làm ra cũng chỉ để bán, không khác gì bất kỳ sản phẩm nào.

"Tôi không tham gia vào ngành kinh doanh phim người lớn vì hâm mộ", ông nói. Đối với Kameyama, đây đơn giản chỉ là một thử nghiệm kinh doanh. Và khi kiếm được tiền, ông muốn lấn sân sang các lĩnh vực khác.

Tỷ phú ẩn danh

Năm 2009, ông mua một công ty môi giới chứng khoán trực tuyến đang gặp khó khăn. Sau một cuộc đại tu tốn gần 100 triệu USD, vị tỷ phú biến công ty này thành nền tảng phổ biến nhất của Nhật Bản cho các nhà đầu tư cá nhân giao dịch ngoại tệ, theo công ty tiếp thị Forex Magnates. Điều này biến DMM thành một "Las Vegas ảo" vì phục vụ những nhu cầu cơ bản nhất của con người: tình dục và tiền bạc.

Sau đó, Kameyama mở rộng công ty ra thành nhiều dự án thân thiện với gia đình hơn. Với doanh thu tăng khoảng 30% mỗi năm, giải trí 'người lớn' dần trở thành một phần nhỏ hơn của quy mô ngày càng lớn của DMM. Cổng thông tin DMM.com, quảng bá cho tất cả các công ty của Kameyama, có 27 triệu người đăng ký. Tháng 3, Kameyama vừa đưa 2.000 nhân viên của mình vào trụ sở mới, chiếm nguyên 5 tầng trong một tòa nhà văn phòng.

Lối vào trụ sở Roppongi của DMM.com tại Tokyo
Lối vào trụ sở Roppongi của DMM.com tại Tokyo

Không tiết lộ lợi nhuận nhưng Kameyama khẳng định DMM có đủ tiền để chi trả cho tất cả các hoạt động kinh doanh mới mà không cần gọi vốn công khai. Tuy nhiên, đế chế này mang lại cho ông khối tài sản 3,5 tỷ USD, theo hồ sơ tài chính được tiết lộ lần đầu tiên cho Bloomberg News và các tính toán từ Chỉ số Bloomberg Billionaires dựa trên thu nhập hiện tại. Nhưng nhìn vào bề ngoài và phong cách của Kameyama, chắc không ai nghĩ rằng đây là một tỷ phú. 56 tuổi, có một gia đình nhỏ với 2 đứa con, ông chỉ luôn mặc áo phông một màu. Người giàu thứ 9 của Nhật Bản vẫn đạp xe đi làm.

Kameyama mới bắt đầu nhận lời phỏng vấn một vài năm gần đây để bác bỏ tin đồn ông là xã hội đen. Tuy nhiên, ông không bao giờ lộ diện trong các bức ảnh và yêu cầu các tạp chí và các trang web che mặt mình.

Khi được hỏi về triết lý sống, ông khiêm tốn nói: "Tôi muốn nghĩ rằng hôm nay tôi ít khuyết điểm hơn ngày hôm qua".

Theo Trang Hồ

Người đồng hành

Trở lên trên