MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành đẩy mạnh chuyển giao quyền lực cho con trai

19-03-2021 - 14:34 PM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành đẩy mạnh chuyển giao quyền lực cho con trai

Tập đoàn CK Asset sẽ chi ra 17 tỷ đôla Hồng Kông tương đương 2,2 tỷ USD để mua lại 4 khoản đầu tư hạ tầng của quỹ Lý Gia Thành Foundation.

Tập đoàn CK Asset Holdings được thành lập bởi tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành và giờ được điều hành bởi con trai ông – ông Victor Lý Trạch Cự sẽ chi ra hơn 2 tỷ USD để mua lại 4 tài sản từ quỹ từ thiện của gia đình, theo thông tin từ báo Nikkei.

Thông báo vào ngày thứ Năm đã cho thấy lộ trình tài chính của thương vụ, tuy nhiên nó cũng đánh dấu cho bước chuyển mình trong hoạt động kinh doanh của đế chế doanh nghiệp gia đình mà nhà sáng lập – tỷ phú Lý Gia Thành đã tạo ra.

Kế hoạch thâu tóm mới nhất được công bố sau khi tập đoàn CK Asset và CK Hutchison Holdings – một tập đoàn khác thuộc gia đình ông Lý hiện đang kinh doanh trong nhiều mảng từ cảng biển cho đén viễn thông, năng lượng và siêu thị.

Theo thỏa thuận được công bố, tập đoàn CK Asset sẽ chi ra 17 tỷ đôla Hồng Kông tương đương 2,2 tỷ USD để mua lại 4 khoản đầu tư hạ tầng của quỹ Lý Gia Thành Foundation. 3 khoản đầu tư này được thực hiện tại Anh trong lĩnh vực phân phối điện, nước và khí đốt tự nhiên. Ngoài ra, dự án đầu tư lớn nhất trong 4 dự án nói trên là dự án biến chất thải thành năng lượng ở Hà Lan.

Quỹ Lý Gia Thành Foundation nắm từ 10 đến 20% cổ phần của nhóm các công ty trên. Tất cả các công ty này từng được thâu tóm vào đầu năm 2010 cũng với nhiều công ty khác sau này trở thành thành viên trong tập đoàn gia đình của tỷ phú Lý Gia Thành.

Mới đây, tập đoàn CK Asset đã công bố đợt chào bán cổ phiếu mới với giá 51 đôla Hồng Kông/cổ phiếu để huy động được tiền cho các đợt thâu tóm trên. Tổng khối lượng cổ phiếu phát hành mới là 333.333.333 cổ phiếu, một con số phong thủy theo văn hóa Trung Quốc, nó đại diện cho mong muốn được sinh ra và tồn tại.

4 tài sản tại châu Âu nói đến kể trên đã được mua khi mà ông Lý Gia Thành vẫn còn đang nắm quyền tại tập đoàn gia đình này. Việc thâu tóm tài sản châu Âu được coi như cách để tập đoàn giảm phụ thuộc vào Hồng Kông và Trung Quốc đại lục.

Tập đoàn gia đình do ông Lý Gia Thành sáng lập từ năm 1980, tập đoàn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với ông. Ngay cả sau khi rời khỏi vị trí chủ tịch hội đồng quản trị 2 doanh nghiệp cốt lõi của tập đoàn vào năm 2018, ông vẫn tham gia nhiều vào công việc của tập đoàn, ông còn gọi tập đoàn với cái tên “người con trai thứ 3”.

Theo Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

Trở lên trên