MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú kiếm được 1 triệu USD đầu tiên tại Microsoft: "Đừng nói với tôi giới hạn của bầu trời, bởi tôi sẽ khám phá lên tới cả mặt trăng"

29-09-2021 - 08:52 AM | Sống

Món quà lớn nhất mà Jain nhận được từ khoảng thời gian làm việc ở Microsoft là học cách nghĩ lớn, nghĩ khác biệt và chiến đấu cho ước mơ của mình. Đó là lý do khiến ông thành lập InfoSpace, công ty giúp ông đạt đến vị thế của một tỷ phú.

Rafael Badziag là một tác giả và chuyên gia về tâm lý học khởi nghiệp. Anh đã phỏng vấn hơn 21 tỷ phú tự thân từ khắp nơi trên thế giới và tổng hợp lại trong cuốn sách của mình mang tên "The Billion Dollar Secret", một cuốn sách bán chạy nhất của Amazon. Là một doanh nhân và chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý học về tiền bạc và kinh doanh, Rafael luôn bị cuốn hút bởi cách các tỷ phú giàu nhất thế giới gây dựng nên tài sản của họ, đặc biệt là những người bắt đầu với số vốn rất nhỏ.

Vì vậy, Rafael đã dành nhiều năm để thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tiếp với nhiều tỷ phú tự thân. Anh đã lắng nghe câu chuyện cuộc đời của họ, nghiên cứu thói quen của họ và ghi lại những nguyên tắc dẫn họ đến thành công lớn trong cuốn sách "The Billion Dollar Secret" của mình.

Một trong những tỷ phú truyền cảm hứng nhất mà Rafael chia sẻ rằng anh rất vui khi được phỏng vấn là Naveen Jain. Doanh nhân và nhà từ thiện gốc Ấn Độ này được xem như là một điển hình của một doanh nhân "không có giới hạn" khi ở tuổi 60, ông đã là người sáng lập của một vài công ty khá thành công, bao gồm InfoSpace, BlueDot, Viome, Intelius, TalentWise và Moon Express.

Sau khi hoàn thành bằng kỹ sư và MBA ở Ấn Độ, Jain chuyển đến Hoa Kỳ thông qua một chương trình trao đổi kinh doanh. Năm 1989, ông đã có được bước ngoặt lớn đầu tiên trong sự nghiệp ở độ tuổi trẻ: làm việc tại Microsoft.

Khi Rafael phỏng vấn Jain vào năm 2015, Jain nói với anh rằng ông ấy đã kiếm được 1 triệu đô la đầu tiên khi làm việc cho Bill Gates - và trải nghiệm đó đóng một vai trò rất lớn trong thành công của ông ấy ngày hôm nay.

Tỷ phú kiếm được 1 triệu USD đầu tiên tại Microsoft: Đừng nói với tôi giới hạn của bầu trời, bởi tôi sẽ khám phá lên tới cả mặt trăng - Ảnh 1.

Doanh nhân và nhà từ thiện gốc Ấn Độ - Naveen Jain

"Tôi làm việc cho công ty, và tôi làm việc cho chính mình"

Khi Rafael và Jain gặp nhau ở Dublin, ông ấy đã kể cho Rafael nghe một câu chuyện về khoảng thời gian ở Microsoft của mình. "Trong vài tháng đầu tiên làm việc tại Microsoft, chúng tôi đã có một cuộc họp về Windows NT," Jain ấy nói. "Khi ấy, tôi chỉ là một quản lý cấp trung - một chàng trai trẻ ngốc nghếch."

Giữa buổi thuyết trình, Gates quay sang Jain và hỏi, "Cậu nghĩ gì về hệ điều hành này?" Jain trả lời: "Bill, tôi nghĩ nó khá cồng kềnh và chậm chạp."

Căn phòng trở nên im lặng, Jain nhớ lại. "Tất cả những nhân tài hàng đầu đều có mặt trong cuộc họp đó. Còn Bill Gates thì lặng lẽ nhìn tôi trong 10 giây, và sau đó nói, "Chính xác!"

Sau cuộc họp, người quản lý của Jain kéo ông sang một bên và nói với ông rằng, "Cậu có biết là cậu làm việc cho tôi không? Và những gì cậu vừa làm sẽ khiến cậu phải trả giá."

"Martin, có thể anh sẽ cảm thấy khó tin, nhưng tôi không làm việc cho anh," Jain trả lời. "Tôi làm việc cho công ty, và tôi làm việc cho chính mình. Vì vậy, đừng bao giờ nói với tôi rằng tôi làm việc cho anh."

Để dạy cho Jain một bài học, người quản lý của ông đã quản chế ông, "Điều đó sẽ cho cậu biết rằng cậu đang làm việc cho ai," người quản lý nói.

Nhưng điều đáng kinh ngạc đã xảy ra sau đó: "Họ đã thay đổi mọi thứ trong hệ điều hành đó để biến nó trở nên tinh gọn hơn."

Điều Jain rút ra được sau cuộc họp đó là: "Mặc dù cái giá phải trả là tôi suýt bị sa thải, nhưng đó là cách mà các doanh nhân hay làm. Họ không quan tâm. Họ sẽ nói những gì họ tin tưởng và sau đó họ sẽ tự mình làm điều đó."

Tỷ phú kiếm được 1 triệu USD đầu tiên tại Microsoft: Đừng nói với tôi giới hạn của bầu trời, bởi tôi sẽ khám phá lên tới cả mặt trăng - Ảnh 2.

"Đừng sợ khác biệt"

Jain vẫn luôn coi người đồng sáng lập Microsoft là "nhà lãnh đạo tư tưởng số một của mình".

"Đừng sợ phải khác biệt." Đó là một trong những bài học hàng đầu mà Jain học được khi làm việc với Bill Gates.

Ông giải thích, "Tất cả những công ty lớn trên thị trường đều hỏi khách hàng của họ, 'Bạn muốn gì?' Và khách hàng chỉ nói, 'Tôi muốn sản phẩm của bạn, nhưng nó phải tốt hơn, nhanh hơn và rẻ hơn', chứ không phải thứ gì đó khác biệt."

Nhưng sự đột phá không xảy ra theo cách đó, theo Jain: "Bill có thể nhìn thấy điều gì đó từ những thứ mà người khác cười nhạo. Anh ấy đã có thể vượt qua tất cả và tạo ra một ngành công nghiệp hoàn toàn khác biệt".

"Hầu hết mọi người sẽ từ bỏ thứ mà họ từng theo đuổi, nhưng Bill Gates thì không. Khi Windows ra mắt, Windows 1.0 hoàn toàn thất bại. Windows 2.0 hoàn toàn thất bại. Windows 386 hoàn toàn thất bại. Gates đã không bỏ cuộc cho đến khi Windows 3.0 ra mắt."

Món quà lớn nhất mà Jain nhận được từ Gates là học cách nghĩ lớn, nghĩ khác biệt và chiến đấu cho ước mơ của mình. Đó là lý do khiến ông thành lập InfoSpace, công ty giúp ông đạt đến vị thế của một tỷ phú.

Tỷ phú kiếm được 1 triệu USD đầu tiên tại Microsoft: Đừng nói với tôi giới hạn của bầu trời, bởi tôi sẽ khám phá lên tới cả mặt trăng - Ảnh 3.

Với dự án của mình, Moon Express, Jain hy vọng sẽ biến giấc mơ khám phá không gian tư nhân thành hiện thực. (Vào năm 2017, Moon Express đã trở thành công ty tư nhân đầu tiên trong lịch sử nhận được sự cho phép của chính phủ để du hành ngoài quỹ đạo của Trái đất.)

Jain vẫn còn một danh sách dài những điều mình muốn đạt được. Hiện tại, ông muốn nói với mọi người rằng: "Đừng nói với tôi bầu trời là giới hạn, bởi tôi sẽ khai thác cả mặt trăng." Ông ấy muốn được mọi người nhớ đến là "người đàn ông không có giới hạn".

Phương châm của Naveen Jain là "Thành công không được xác định bởi quy mô tài khoản ngân hàng của bạn, mà bởi số lượng những điều mà bạn tạo ra sự khác biệt tích cực."

Dù là Bill Gates hay Naveen Jain, ở họ ta học được một điều rằng đừng giới hạn bản thân và dám chiến đấu cho ước mơ của mình, bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng.

Theo Như Nguyễn

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên