MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú lãi hơn 200 tỷ đồng/ngày nhờ “nuôi lợn”: Bán hơn 60 triệu con/năm, "đánh bại" trùm Internet để chiếm ngôi "vương" giàu có

18-07-2023 - 00:05 AM | Lifestyle

Một sinh viên Trung Quốc bỏ phố về quê nuôi lợn khiến mọi người cười chê hơn 20 năm trước nay đã thành tỷ phú, được giới trẻ yêu khởi nghiệp ngưỡng mộ.

Tần Anh Lâm sinh năm 1965, trong một gia đình nông dân đông con ở huyện Nội Hương, thành phố Nam Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Thuở nhỏ, ông ham chơi nên học rất kém. Năm lớp 7, ông còn bị ở lại lớp một năm. Tuy nhiên, việc lưu ban khiến Tần Anh Lâm như thức tỉnh. Cậu bé 13 tuổi lúc đó biết rằng nếu không thi đậu đại học, cuộc đời mai sau sẽ khó thoát được cái nghèo. Vì vậy, ông quyết định chăm chỉ học tập để thay đổi số phận. Cũng từ đó, học lực của Tần Anh Lâm tiến bộ thần tốc khiến mọi người đều rất ngạc nhiên.

Có “máu kinh doanh” từ nhỏ

Năm 1979, khi đang học trung học, Tần Anh Lâm đã đọc một bài báo về Hoàng Tân Văn -  một doanh nhân giàu có từ chăn nuôi lợn. Nghĩ mình cũng có thể thử khởi nghiệp bằng nghề này nên ông đã đề xuất với cha mình. Ủng hộ ý tưởng của cậu con trai, cha ông dùng 800 NDT tích góp được và mua 20 chú lợn con về nuôi. Thế nhưng vì mắc dịch tả, 19 trong số 20 con lợn đó đều bị chết. Dẫu vậy, đây cũng chính là cột mốc khiến Tần Anh Lâm quyết tâm chinh phục ngành chăn nuôi này.

Tỷ phú lãi hơn 200 tỷ đồng/ngày nhờ “nuôi lợn”: Bán hơn 60 triệu con/năm, "đánh bại" trùm Internet để chiếm ngôi "vương" giàu có - Ảnh 1.

Tần Anh Lâm quyết tâm chinh phục ngành chăn nuôi lợn. Ảnh: Toutiao

Năm 1985, Tần Anh Lâm vì có thành tích xuất sắc nên được nhà trường cử đi học tại Đại học Hà Nam. Tuy nhiên, ông đã từ chối vì muốn đến trường Đại học Nông nghiệp để học cách chăn nuôi gia súc. Cùng lúc đó, Kim Anh - người bạn cấp 3 cũng là vợ của ông, được nhận vào ngành thú y tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Chăn nuôi Trịnh Châu. Năm 1989, cả hai cùng tốt nghiệp và sau đó được phân công làm việc trong một nhà máy liên doanh thịt của nhà nước ở Hà Nam.

Năm 1990, họ kết hôn và ở lại Nam Dương làm việc trong suốt 3 năm. Trong thời gian đó, Tần Anh Lâm chăm chỉ nghiên cứu đọc sách để có thêm kiến thức và chăn nuôi lợn. Năm 1992, cả nước nổi lên làn sóng "khởi nghiệp”, Tần Anh Lâm và vợ cũng bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Tuy nhiên, thay vì ở lại thành phố lớn, họ trở về quê nghèo với  260 NDT trong túi để thực hiện đam mê của mình.

Khởi nghiệp từ 22 con lợn

Để có thêm vốn làm ăn, Tần Anh Lâm gom góp được tổng cộng 31.000 NDT từ người thân và bắt tay vào việc xây dựng chuồng lợn. Ông nghiêm túc đầu tư xây một chuồng lợn hiện đại, có các chức năng giữ nhiệt, thông gió, cho ăn và xử lý phân. Để tiết kiệm tiền, ông đã tự mình di chuyển gạch, xây tường, đào giếng, xây tháp nước và kéo dây điện. Nhờ đó mà tiết kiệm được 90% chi phí. Ông còn dựng một căn lán nhỏ bằng thân cây ngô đồng cạnh chuồng lợn để ở nhằm thuận tiện cho việc trông coi đàn lợn của mình.

Tỷ phú lãi hơn 200 tỷ đồng/ngày nhờ “nuôi lợn”: Bán hơn 60 triệu con/năm, "đánh bại" trùm Internet để chiếm ngôi "vương" giàu có - Ảnh 2.

Ảnh: Toutiao

Tuy nhiên, số tiền bỏ ra vẫn không đủ. Vì vậy, Tần Anh Lâm phải vay hơn 10.000 NDT nữa để đầu tư. Đến tháng 6 năm 1993, 22 con lợn con chính thức được nuôi thử nghiệm trong mô hình chuồng lợn hiện đại này. Tuy nhiên vì chưa có kinh nghiệm chăn nuôi thực tế, lần khởi nghiệp này của Tần Anh Lâm lại thất bại thảm hại vì dịch bệnh.

Tuy nhiên, Tần Lâm Anh không nản lòng mà lại tiếp tục vay mượn tiền, tiếp tục chăn nuôi trang trại với 2.000 con vào năm 1994. Dẫu vậy, vận xui vẫn tiếp tục đeo bám ông khi vào một buổi sáng năm 1995, một vài chú lợn con có biểu hiện bất thường. Hai vợ chồng ông kiểm tra nhưng không phát hiện ra điều gì. Quá lo lắng, họ vội viết thư cho giáo viên đại học nhờ giúp đỡ. Thế nhưng chỉ trong vòng 3 ngày chờ hồi âm, trang trại chết hơn 70 con lợn.

Sau khi biết được lợn bị bệnh truyền nhiễm giống như bệnh dại, chỉ có một doanh nghiệp ở Cáp Nhĩ Tân sản xuất vaccine phòng và điều trị căn bệnh này nhưng lại mất 10 ngày để vận chuyển. Vào lúc tuyệt vọng nhất, vợ Tần Lâm Anh trực tiếp gọi điện đến Cục Chăn nuôi Hà Nam để xin được giúp đỡ. May thay, vaccine đến nhanh trong 2 ngày đã giúp vợ chồng ông cứu được 1.900 con lợn còn lại.

Trở thành tỷ phú với gia tài khổng lồ

Năm 1996, Tần Anh Lâm bắt đầu chăn nuôi quy mô lớn với hơn 10.000 con lợn và khoản vay 1,5 triệu NDT. Rút kinh nghiệm những lần trước, ông chú trọng hơn đến việc chăn nuôi lợn khoa học. Tất cả nhân viên vào trại heo phải được cách ly trước 14 ngày. Đồng thời, ông cũng thường xuyên đến các cơ sở chuyên môn, trang trại tiên tiến trong và ngoài nước để học tập.

Tỷ phú lãi hơn 200 tỷ đồng/ngày nhờ “nuôi lợn”: Bán hơn 60 triệu con/năm, "đánh bại" trùm Internet để chiếm ngôi "vương" giàu có - Ảnh 3.

Ảnh: Toutiao

Năm 2000, Tần Anh Lâm thành lập công ty chăn nuôi Muyuan nhưng lại gặp phải một cuộc khủng hoảng khác. Vào thời điểm đó, các trang trại thường trộn clenbuterol vào thức ăn nhằm tạo ra vật nuôi siêu nạc, mau lớn. Thịt từ những con lợn được nuôi bằng clenbuterol có màu hồng hào, mùi vị rất ngon. Tuy nhiên, Tần Anh Lâm không cho phép nhân viên của mình làm như vậy. Cũng vì thế, lợn của ông bị chê quá béo, lượng bán giảm khiến doanh thu giảm hơn 2 triệu NDT/năm.

Dẫu vậy, cũng vì sự kiên định đó nên Tần Anh Lâm lấy được sự tin tưởng của khách hàng. Thịt từ trang trại lợn của ông an toàn nên được rất nhiều khách hàng đón nhận. Năm 2006, doanh nhân họ Tần đã bán được 360.000 con lợn và Muyuan của ông trở thành nhà xuất khẩu thịt lợn lớn nhất ở Trung Quốc.  Năm 2014, Tần Anh Lâm chọn cách lên sàn chứng khoán sau khi mở rộng quy mô. Vào ngày niêm yết, doanh nhân này trở thành người giàu nhất tỉnh Hà Nam với giá trị tài sản ròng 4,5 tỷ NDT.

Năm 2018, dịch tả heo châu Phi tấn công. Các cơ quan có liên quan của Trung Quốc có liên quan đã ban hành một loạt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Do nhiều doanh nghiệp hàng đầu áp dụng mô hình doanh nghiệp phi tập trung. Dưới tác động của chính sách này, chi phí đã tăng mạnh và tỷ suất lợi nhuận gộp giảm xuống còn khoảng 7%.

Tuy nhiên, mô hình tự quản lý tập trung của Muyuan đã cho thấy những lợi thế lớn nhất định nên ít bị ảnh hưởng. Năm 2019, lượng thịt lợn thiếu hụt, giá cả vì thế cũng trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết. Nắm bắt được cơ hội này, Muyuan thu về nguồn lợi lớn. Theo báo cáo tài chính, bắt đầu từ năm 2019, Muyuan có thể bán 50.000 con lợn/ngày, lãi ròng hơn 80 triệu NDT (hơn 263 tỷ đồng).

Tỷ phú lãi hơn 200 tỷ đồng/ngày nhờ “nuôi lợn”: Bán hơn 60 triệu con/năm, "đánh bại" trùm Internet để chiếm ngôi "vương" giàu có - Ảnh 4.

Tần Anh Lâm cũng là một trong những tỷ phú có tài sản tăng mạnh nhất trong năm 2019. Ảnh: Toutiao

Cũng trong năm này, tỷ phú này một lần nữa ngồi lên ngôi vị người giàu nhất tỉnh Hà Nam với khối tài sản hơn 100 tỷ NDT. Theo Toutiao, khối tài sản này của Tần Anh Lâm đã giúp ông "đánh bật" nhiều ông trùm Internet thời bấy giờ để nắm giữ ngôi vương giàu có. Tới năm 2021 đã sở hữu tài sản ròng khoảng 199,2 tỷ NDT (hơn 657.000 tỷ đồng)

20 năm trước, chuyện về một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học đã bỏ phố về quê chăn lợn trở thành trò cười của mọi người. Còn giờ đây, chàng sinh viên năm đó giờ đã là tỷ phú giàu có, khiến người dân đất nước tỷ dân phải kinh ngạc vì ý chí và tài năng của chính mình. Tần Anh Lâm chính là tấm gương sáng trong kinh doanh được các thế hệ trẻ ở Trung Quốc noi theo và học hỏi.

(Theo Toutiao)

Ánh Lê

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên